sự kết hợp tuyệt vời giữa bánh canh và cá lóc đã làm nên món ăn thơm ngon hấp dẫn đối với mọi người. món bánh canh bột gạo cá lóc này còn rất dễ chế biến ở nhà. bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cách thực hiện.

Bánh canh cá lóc

Thời gian dự tính thực hiện món bánh canh bột gạo cá lóc:

Thời gian chuẩn bị: 20 phút.

Thời gian nấu: 25 phút.

Khẩu phần ăn dành cho 3-4 người.

Nguyên liệu nấu bánh canh bột gạo cá lóc

- 500 gam bột gạo.

- 600 ml nước lọc.

- 260 gam bột năng.

- 1 con cá lóc

- 3 củ hành tím.

- 1 củ hành tây.

- 1 trái thơm.

- 2 muỗng cà phê muối

- 2 muỗng canh dầu ăn.

- Các loại rau và gia vị như bắp chuối bào, giá, hành lá, ngò gai, rau đắng, húng cây, nghệ, gừng, tiêu, ớt,...

Nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Làm bánh canh

Làm bánh canh

- Cho đúng lượng bột đã chuẩn bị (bột gạo, bột năng) vào trộn đều với nước. Cho nồi lên bật bếp đun lửa nhỏ đến khi bột sánh lại thì tắt bếp và cho bột năng vào đảo đều đến khi hỗn hợp sánh mịn.

- Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi, thêm một chút dầu ăn vào. Tiếp đó bạn cho bột vào khuôn, ép thành sợi sao cho bột chảy vào nồi nước sôi đặt ở dưới.

- Khi nào thấy sợi bánh canh chín, trắng trong thì vớt ra trụng qua nước lạnh.

Sơ chế cá lóc

- Làm sạch tất cả các nguyên liệu, đặc biệt là cá lóc. Rửa và chà xát thân cá bằng muối để khử mùi tanh.

- Chuẩn bị một nồi nước sôi luộc cá. Khi nào thấy nước sôi thì bạn cho gừng, sả, hành tây, muối và cá lóc vào luộc trong 5 phút. Cuối cùng vớt cá ra và ướp 20 phút với tiêu, bột nêm, nước mắm, đường, muối, hành tím, ớt… (nước luộc cá để lại).

Ướp cá lóc

- Phi hành thơm cùng nghệ rồi cho cá xào nhỏ lửa đến khi thăn chín thịt thì tắt bếp và bày cá ra đĩa riêng.

Cách nấu nước dùng bánh canh cá lóc

- Phần nước luộc cá, bạn lọc bỏ phần cặn, đun sôi.

- Phi hành thơm và tỏi cùng ớt bột vào một nồi khác, cho nước luộc cá vào đun sôi trở lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Nước dùng bánh canh cá lóc

- Cho phần bánh canh đã luộc chín vào tô, bỏ phần cá lóc lên trên tô, rắc thêm ít hành và rau thơm để gia tăng hương vị. Cho nước dùng vào tô và thưởng thức.

Món bánh canh cá lóc khi hoàn thành
Một số lưu ý khi chế biến món bánh canh cá lóc:

- Nếu không có dụng cụ làm bánh canh có thể cho bột vào túi nilong cắt 1 lỗ nhỏ ở góc dùng thay khuôn hoặc ép mỏng bột ra và dùng dao cắt thành sợi nhỏ.

- Để sợi bánh canh được giòn dai không dính với nhau sau khi vớt bánh canh ra nồi chần qua nước lạnh hoặc nước đá.

- Hành tây chỉ cần bóc vỏ cho vào nồi nước dùng giúp khử mùi tanh của cá rất tốt.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu bánh canh bột gạo cá lóc cực kì đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress