Diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ Số, lần thứ II diễn ra vào ngày 23/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia. Chủ trì Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, các lãnh đạo cấp cao, cùng hàng nghìn đại điện từ các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Tại Diễn đàn, Ông Nguyễn Duy Hồng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Smartlog chia sẻ về chủ đề: Kinh tế số - thúc đẩy bởi các Doanh nghiệp công nghệ số tiên phong.

Bối cảnh ứng dụng công nghệ trong ngành logistics 5 - 10 năm trước

Giai đoạn từ 5-10 năm trước đây, khi ứng dụng công nghệ còn lạc hậu và các phần mềm của thập niên 90 như Foxpro, MS Access, MS Excel còn phổ biến,... thì vận hành logistics phụ thuộc hoàn toàn vào bàn tay thủ công và kinh nghiệm của con người.

Trên thị trường công nghệ giai đoạn này chủ yếu hiện hữu những giải pháp đắt đỏ của nước ngoài với chi phí đầu tư cao nhưng không linh hoạt, và khó đáp ứng với đặc thù logistics tại Việt Nam.

Đặc biệt, luồng thông tin trao đổi kém hiệu quả, độ chính xác thấp và không kịp thời trong logistics thời kỳ này đã khiến các doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian để ra quyết định. Tình trạng kém minh bạch trong logistics vẫn diễn ra phổ biến mà không có giải pháp triệt để.

Smartlog và sứ mệnh chuyển đổi số ngành logistics

Ngành logistics nói riêng, và nền kinh tế nói chung cần một giải pháp Logistics toàn diện bao phủ từ giải pháp quản trị cơ sở như phần mềm quản trị kho, phần mềm quản trị vận tải, phần mềm giao hàng giao hàng chặng cuối, và internet vạn vật, đến các nền tảng kết nối nguồn lực nền kinh tế chia sẻ như sàn giao dịch vận tải, sàn giao dịch kho bãi, sàn tối ưu vỏ container rỗng, tháp kiểm soát chuỗi cung ứng, và tài chính chuỗi cung ứng. Các giải pháp này giúp vận hành thông suốt, tầm nhìn trực tuyến, tự động hoá, không giấy tờ, và sản sinh dữ liệu.

Nói đến logistics và chuỗi cung ứng là nói đến sự liền mạch hệ thống. Do đó việc ứng dụng phần mềm không chỉ theo chức năng/cục bộ, mà phải theo tầm nhìn kết nối tổng thể. Khi mà sức mạnh của cả chuỗi cung ứng bằng đúng điểm yếu nhất của chuỗi đó, thì một nền tảng toàn diện thay vì các giải pháp công nghệ đơn lẻ là điều thiết yếu cho nền kinh tế số.

Nền tảng của Smartlog hoạt động toàn bộ dựa trên công nghệ và giúp kết nối các nguồn lực logistics hữu hình trong nền kinh tế. Sự kết nối này giúp lưu thông ba dòng cơ bản trong logistics và chuỗi cung ứng là dòng vật lý, dòng thông tin và dòng tài chính.

Các doanh nghiệp không chỉ liên kết các bộ phận chức năng nội bộ từ marketing bán hàng, sản xuất, tài chính, và phân phối; mà còn liên kết với nhau trên bình diện rộng và tối ưu lẫn nhau. Sự liên kết này giúp loại bỏ hiệu ứng "silo" trong ngành logistics. Các doanh nghiệp ngoài guồng quay riêng của chuỗi cung ứng đơn, còn là bộ phận của nhiều chuỗi cung ứng khác trong nền kinh tế.

Tham gia vào hệ sinh thái này hiện có đa dạng các doanh nghiệp từ nhóm chủ hàng tới nhóm công ty dịch vụ logistics. Theo thông tin từ ông Duy Hồng, hiện có hơn 100 chủ hàng và công ty dịch vụ logistics lớn (3PLs) cũng như hàng trăm nhà xe đã là đối tác của Hệ sinh thái Smartlog; hơn 15 ngàn xe tải đang vận hành hàng ngày trên nền tảng với hàng chục ngàn đơn hàng mỗi ngày lưu chuyển; hơn 1 triệu m2 kho với khoảng 150 kho hàng lớn và gần 10,000 tài khoản sử dụng nền tảng của Smartlog".

Điểm khác biệt của thời kỳ Công nghệ 4.0 so với thời kỳ tin học hoá là sự làm giàu dữ liệu từ người dùng. Càng nhiều người dùng thì dữ liệu càng lớn và nền tảng càng trở lên thông minh hơn. "Thực tế là phải có dữ liệu, thì chúng ta mới xâu chuỗi được thông tin và đưa vào phân tích để phục vụ lại ngành logistics nói riêng và nền kinh tế nói chung". Ông Duy Hồng khẳng định.

Kinh tế số - Thúc đẩy bởi các Doanh nghiệp Công nghệ số Tiên phong - Ảnh 1.
Nền tảng giải pháp Logistics toàn diện - Smartlog

Với sự khác biệt về mô hình phát triển nền tảng của mình, Smartlog đã xây dựng một tầm nhìn mới tới năm 2030 về một nền tảng logistics tầm khu vực Đông Nam Á, giúp các đối tác tối ưu nguồn lực và nâng cao hiệu suất. Để hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh này, Smartlog đã thực hiện các chương trình cải tổ, xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, cùng với đó là sự lựa chọn nguồn vốn đầu tư bền vững với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Thêm vào đó, sự chia sẻ và đồng lòng của các doanh nghiệp, cơ quan bộ ngành cùng với chính sách nhà nước cởi mở và thân thiện là điều kiện đủ để giúp các công ty công nghệ tiên phong như Smartlog phát huy vai trò của mình, và giúp ngành logistics và nền kinh tế Việt Nam cất cánh."

Theo CafeBiz