nên mua lò nướng hay lò vi sóng có nướng là câu thường gặp của người tiêu dùng khi muốn trang bị một trong 2 sản phẩm này để sử dụng cho gia đình. vậy thử so sánh một số tiêu chí để xem mua lò vi sóng có nướng hay lò nướng sẽ lợi hơn nhé!

Phân biệt lò nướng và lò vi sóng có nướng

Cách làm chín thức ăn

Lò nướng làm chín thức ăn bằng mức nhiệt trực tiếp
Lò nướng làm chín thức ăn bằng thanh nhiệt

- Lò nướng làm chín thức ăn bằng mức nhiệt trực tiếp, thức ăn lâu chín hơn so với lò vi sóng và người dùng ít chủ động hơn trong việc điều chỉnh nhiệt độ chín của thực phẩm.

Lò nướng làm chín thức ăn bằng mức nhiệt trực tiếp

- Lò vi sóng có nướng: cũng như lò vi sóng thông thường, nhưng có thêm dàn nướng bằng đèn hay bằng thanh nhiệt, làm chín thức ăn bằng nhiệt từ giàn nướng và sóng từ lò vi sóng với những bước sóng cực nhỏ. Chúng sẽ tạo ra sự giao động và va chạm giữa các phân tử thức ăn, sự cọ xát sinh ra nhiệt và làm chín tổng thể thực phẩm.

Điểm khác của lò vi sóng có nướng so với lò vi sóng thường là nó có thêm chế độ "Grill" được thể hiện rõ ràng ở mặt ngoài của lò, cho phép lò thực hiện được chức năng nướng. Tương ứng với chế độ này sẽ có một nút riêng để bạn chỉnh nhiệt độ nướng, thường tương đương với công suất ghi trên máy.

Công dụng chính

- Lò nướng: dùng để nướng thức ăn là chính như thịt, cá, rau củ hay nướng bánh... Cũng có thể tận dụng lò nướng để hâm nóng thực phẩm nhưng cần căn chỉnh nhiệt độ và thời gian phức tạp, nếu không thức ăn sẽ bị cháy khét.

- Lò vi sóng có nướng: chức năng chính vẫn là nấu, hâm nóng và rã đông thực phẩm. Chức năng nướng kèm theo giúp người dùng chế biến thêm một số món nướng đơn giản như làm giòn bánh mì, nướng nóng lại bánh pizza...

Xem thêm: Cách sử dụng lò vi sóng để nướng

Sử dụng

Phải dùng vỉ nướng chuyên dụng khi nướng bằng lò vi sóng có nướng
Phải dùng vỉ nướng chuyên dụng khi nướng bằng lò vi sóng có nướng

- Lò nướng: có thể dùng bất cứ vật chịu nhiệt chất liệu nào để chứa thức ăn trong lò. Lò nướng sẽ vẫn hoạt động bình thường khi không có thức ăn bên trong nó.

Dùng lò nướng cần có kinh nghiệm để căn chỉnh nhiệt độ và thời gian theo từng món nướng, tuy nhiên sẽ đơn giản hơn vì đã có tờ hướng dẫn của nhà sản xuất đi kèm.

- Lò vi sóng có nướng: muốn nướng được thực phẩm phải sử dụng khay, vỉ nướng chuyên dụng cho lò vi sóng, các dụng cụ nấu không chứa thành phần kim loại, nếu không sẽ gây ra tia lửa điện làm cháy nổ, rất không an toàn cho người sử dụng.

Để người dùng dễ so sánh hơn về đặc điểm và sự tiện dụng của lò nướng và lò vi sóng có nướng tương thích theo nhu cầu của mình, hãy tham khảo qua bảng so sánh:

Tiêu chí

Lò nướng

Lò vi sóng có nướng

Chức năng chính

Nướng thịt, cá (có thể nướng nguyên con), nướng bánh.

Hâm nóng, rã đông, nấu, chức năng nướng đi kèm tăng tiện ích sử dụng.

Cách sử dụng

Đơn giản hơn với tờ hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Phức tạp hơn vì cần điều chỉnh riêng để sử dụng chế độ nướng.

Tính tiện dụng

Có thể sử dụng các chất liệu khuôn, đế, vỉ... nướng chịu nhiệt bất kỳ trong lò.

Phải dùng các dụng cụ nướng không có thành phần kim loại như khay thủy tinh, sứ... hoặc dùng vỉ nướng chuyên dụng chỉ định dùng cho lò vi sóng.

Độ bền

Có thiết kế đơn giản nên ít hỏng hóc, dễ sửa chữa.

Sửa chữa khó khăn hơn vì cấu tạo phức tạp hơn.

Chất lượng món nướng

Thơm, ngon, vàng đều các cạnh với nhiệt độ nướng đạt tới 250 độ C.

Nhiệt độ nướng tối đa chỉ 160 độ C, món nướng không xém cạnh, không giòn như lò nướng. Một số lò có nướng đối lưu hay giàn nướng kép (giàn nướng trên và dưới) nướng sẽ ngon và chín đều hơn.

Khả năng thay thế cho nhau

Có thể tận dụng để hâm nóng thức ăn nhưng cần biết cách căn chỉnh thời gian và nhiệt độ lò nướng cẩn trọng để không làm cháy thực phẩm.

Có một số món nướng lò vi sóng sẽ không đạt chất lượng được như lò nướng như bánh gato, cá hay gà nguyên con, thịt miếng lớn,...

Giá

Thấp hơn nhiều.

Khá cao so với lò nướng.

Nên mua lò nướng hay lò vi sóng có nướng?

Sau khi đã phân biệt và so sánh cơ bản giữa lò nướng và lò vi sóng có nướng, người dùng đã có thể tự nhận định xem sản phẩm nào tương thích hơn với nhu cầu của mình để đưa ra quyết định chọn mua.

Mua lò nướng hay lò vi sóng có nướng cần theo nhu cầu sử dụng
Mua lò nướng hay lò vi sóng có nướng cần theo nhu cầu sử dụng

Nếu gia đình bạn ít người, hạn hẹp thời gian cho công việc nấu nướng, muốn tận dụng các chức năng nấu/hâm nóng nhanh/rã đông nhanh và đôi khi chế biến các món nướng đơn giản thì có thể chọn một chiếc lò vi sóng có nướng để sử dụng cho gia đình.

Nếu bạn thuộc tuýp người yêu nội trợ, thích các món bánh nướng và gia đình bạn thích thưởng thức các món nướng thơm ngon đúng điệu thì bạn nên chọn một chiếc lò nướng chuyên dụng cho gia đình.

Nếu có điều kiện về kinh tế, và có một không gian bếp đủ rộng thì hãy xem xét trang bị một lò vi sóng đơn thuần và một chiếc lò nướng để phục vụ hiệu quả nhất cho nhu cầu sử dụng.

Trên thực tế, một chiếc lò vi sóng có nướng có chất lượng tốt và thương hiệu thì giá cả có thể bằng một chiếc lò nướng và một lò vi sóng đơn chức năng gộp lại.

Mua lò nướng hay lò vi sóng có nướng cuối cùng vẫn phải xem xét tới nhu cầu sử dụng của gia đình.

Không thể nói sản phẩm nào hữu ích hơn khi không so sánh tới sự tương thích với yêu cầu sử dụng của người mua. Chỉ có thể xác nhận là một món nướng bằng lò nướng chuyên dụng đương nhiên sẽ chất lượng hơn từ lò vi sóng có kèm chức năng nướng.

Theo VnExpress