“PETA thách Elon Musk dám hành xử như một người tiên phong và cấy chip Neuralink thẳng vào não ông ấy”.

Tối thứ sáu tuần qua, khi Elon Musk giới thiệu thứ mà startup giao diện não bí ẩn mang tên Neuralink của ông đang phát triển, phản ứng của dư luận nhìn chung vừa thất vọng, vừa có chút...khó chịu.

Đáng chú ý nhất có lẽ là phản ứng giận dữ của tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật PETA (People for the Ethical Treatment of Animals), bởi Elon Musk tiết lộ rằng Neuralink đang thử nghiệm phần cứng cấy ghép não trên loài lợn.

"PETA thách Elon Musk dám hành xử như một người tiên phong và cấy chip Neuralink thẳng vào não ông ấy" - chủ tịch PETA, Ingrid Newkirk, phát biểu. Bà còn cáo buộc Musk "lợi dụng những chú lợn thông minh, nhạy cảm, vốn không hề tự nguyện tham gia phẫu thuật" và chúng "nên được đưa ra khỏi những dự án phi thực tế".

Không như Tesla và SpaceX, Neuralink can dự trực tiếp vào cuộc chiến văn hoá khi thí nghiệm trên động vật. Bạn có thể thử nghiệm tên lửa và xe hơi điện mà không cần các chủ thể nghiên cứu là động vật, nhưng nói đi cũng phải nói lại, chỉ những con người thực sự dũng cảm và có suy nghĩ khác biệt mới dám tình nguyện tham gia một cuộc phẫu thuật não để thử một thiết bị y tế chưa qua thử nghiệm như Neuralink.

PETA không vui khi Elon Musk thử nghiệm Neuralink lên lợn - Ảnh 1.
Chú lợn được Elon Musk cấy thiết bị Neuralink vào não

Musk không tiết lộ quá nhiều chi tiết trong sự kiện giới thiệu Neuralink; ông chỉ đề cao loài lợn, nói chúng được làm chủ thể nghiên cứu bởi có các chức năng não cao, có thể so sánh được với con người, hơn là các động vật có vú nhỏ như chuột.

"Lợn thực ra khá tương đồng với người" - Musk nói. "Nếu chúng ta muốn tìm ra điều gì sẽ xảy ra với người, thì lợn là một lựa chọn tốt".

"Nếu thiết bị tồn tại được trên lợn, ví dụ nó hoạt động trong đó được 2 tháng và vẫn duy trì tốt, thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy thiết bị sẽ phù hợp với người" - ông nói thêm.

Đồng thời, Musk cũng thể hiện thái độ tôn trọng động vật khi giới thiệu một người chăm sóc cho chúng cùng một chú lợn trông khá khoẻ mạnh mà ông cho biết đã được cấy ghép một thiết bị Neuralink nay đã lấy ra.

Nhưng Newkirk không hề ấn tượng chút nào.

"Musk có bộ não và khả năng sử dụng công nghệ, tại sao không nhận thức được động vật là ai và cho chúng một chút tôn trọng và thử thứ này lên chính ông ta" - bà nói. "Ông ta đã biết sẽ bị chỉ trích vì sử dụng lợn, và đã chuẩn bị sẵn một màn PR trong đó những nhân viên phòng thí nghiệm của ông ta nói họ quan tâm đến những loài động vật mà ông ta sử dụng như thế nào".

Theo CafeBiz