bạn đang có ý định mua nồi inox cho gia đình mình sử dụng, nhưng giữa vô vàn loại nồi trên thị trường làm bạn cảm thấy đắn đo, phân vân.  bạn thường hay nghe nói về các loại nồi inox 304, 201 hay 403... vậy những loại nồi inox này có chất lượng như thế nào, khác nhau ra sao? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Inox là gì?

Inox là hỗn hợp các kim loại như Niken, Crom, Đồng, Sắt, Carbon, Mangan, Silic… nên độ bền của inox cũng phụ thuộc vào việc pha trộn các hợp kim này nhiều hay ít. Có khá nhiều loại inox khác nhau được đưa vào sản xuất để phục vụ cho sinh hoạt của con người và ở mỗi lĩnh vực khác nhau, người ta sẽ chọn ra loại inox phù hợp.

Phân biệt các loại nồi inox trên thị trường

Các loại inox trên thị trường

Có rất nhiều loại inox được phát minh sáng chế ra trong lịch sử nhân loại nhưng chúng ta không cần thiết phải biết hết tất cả chỉ cần nắm vững 3 loại inox được sử dụng phổ biến trong việc sản xuất các thiết bị nhà bếp:

- Inox 430Đặc tính nổi bật nhất của inox 430 là tính nhiễm từ. Nên cách phân biệt đơn giản nhất là dùng nam châm để kiểm tra nếu bị hút đích thực là inox 430. Đây là loại inox có chất lượng thấp nhất trong các loại inox được sử dụng trong dân dụng. Độ bền và khả năng chống mài mòn oxy hóa thấp, do đó tuổi thọ của các sản phẩm làm từ inox 430 thường không cao. Giá thành chỉ bằng 3/4 nếu so với inox 201, bằng 1/2 nếu so với inox 304.

Phân biệt các loại nồi inox trên thị trường

- Inox 201Là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong dân dụng. Chúng ta có thể bắt gặp trong các sản phẩm bàn, ghế inox, thau, chậu inox, ấm inox, bồn nước inox... Inox 201 được phát minh ra sau inox 430 và inox 304. Độ bền, khả năng chống mài mòn và giá cả nằm ở khoảng giữa inox 430 và inox 304. Tốt hơn 430 nhưng loại đứng sau 304. Trong quá trình sử dụng bạn phải chú ý đến việc bảo quản vệ sinh bề mặt sản phẩm, nếu không được bảo quản tốt vật liệu có thể xuất hiện những vết hoen rỉ nhỏ li ti trên bề mặt.

Phân biệt các loại nồi inox trên thị trường

- Inox 304: Là loại inox nắm giữ về mình nhiều cái "nhất": Tốt nhất, bền nhất, dẻo nhất, khả năng chống oxi hóa cao nhất, và đặc biệt là đắt nhất, không bảo giờ bị han rỉ. Inox 304 được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị y tế vì những đặc tính cao cấp của nó. Trong các sản phẩm dân dụng thì chúng ta có thể bắt gặp inox 304 trong các sản phẩm: bàn ghế inox, hộp inox, bồn nước inox, xoong nồi inox...

Phân biệt các loại nồi inox trên thị trường

So sánh 3 loại inox 

Đặc điểm

Inox 304

Inox 201

Inox 430

Thành phần

Trong thành phần chứa 18% Crom và 10% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác.

Trong thành phần chứa 18% Crom và 3% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác.

Trong thành phần chứa 18% Crom và 0% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác.

Ưu, nhược điểm

Có độ sáng nhưng hơi đục. Dùng sạch, không bị hoen gỉ, bền. Từ tay vịn, nắp nồi, cầm thử đều khá nặng tay.

Có vẻ bề ngoài sáng bóng giống nồi inox 304 nhưng do tỷ lệ Niken trong thành phần thấp hơn nên cầm nhẹ tay hơn, dễ bị ăn mòn, rỗ bề mặt hơn.

Chứa nhiều sắt và tạp chất. Có vẻ ngoài sáng, bóng loáng lúc ban đầu nhưng trong quá trình sử dụng thì xỉn dần. Dễ bị hoen gỉ khi tiếp xúc với nước và gia vị, độ bền thấp, không an toàn. Cầm nhẹ tay.

Cách thử

- Không hút nam châm hoặc chỉ hút nhẹ.

- Lấy miếng cọ nồi chà lên cho bề mặt nồi inox cho xước đi một chút, quét nước tẩy rửa bồn cầu lên. Để 15-20 phút, inox 304 hầu như không thấy sự biến đổi.

- Trong công nghiệp, thử bằng axit thì thấy inox 304 đổi màu xám.

- Khó phân biệt nồi inox 304 và 201 bằng mắt thường.

- Không hút nam châm hoặc chỉ hút nhẹ.

- Thử bằng nước tẩy thì inox 201 có màu ố vàng.

– Thử bằng axit thì inox 201 đổi màu đỏ gạch.

Có độ hút nam châm mạnh, thậm chí chỉ đưa đến gần đã nghe tiếng "tạch" vì nam châm bị hút vào kim loại. Khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh.

Sử dụng trên bếp từ Không. Không. Có.

Ứng dụng

Dùng làm dao, muỗng, nĩa, bếp, nồi, chảo.

Dùng làm bếp, chảo, nồi, trang trí nội ngoại thất.

Dùng làm các vật dụng ít tiếp xúc với nước.

Giá thành

Giá thành khá cao.

Giá thành thấp.

Giá thành rất rẻ.

Nên mua loại nồi inox nào?

Nếu bạn muốn chọn mua nồi inox với chất lượng tốt, nấu ăn ngon, an toàn cho sức khỏe thì nên chọn mua các loại nồi inox 304. Tuy nhiên giá thành của những loại inox này tương đối cao.

Nếu gia đình bạn thường xuyên nấu ăn bằng bếp từ, giá thành rẻ và muốn chọn mua loại nồi inox có thể dùng được trên bếp từ thì nên chọn nồi inox 430.

Nồi inox 201 sẽ phù hợp với những gia đình muốn có một dụng cụ nhà bếp giá thành phải chăng, với chất lượng tương đối tốt, dễ dàng mua được ở bất kỳ siêu thị hoặc chợ nào.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số vá inox đang được bán giá tốt tại chúng tôi.

Theo VnExpress