để chế biến được các món nướng thơm ngon trong những buổi liên hoan, họp mặt... nhiều người đang phân vân lựa chọn và sử dụng giữa lò nướng, bếp nướng điện và bếp than. mời bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi để chọn được sản phẩm phù hợp nhất với gia đình mình nhé!

Bếp nướng than

Bếp nướng than là công cụ nướng truyền thống, được ưa chuộng với hương vị khói đặc trưng cho món nướng, tuy nhiên lại gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nhiệt độ. Bếp than sử dụng than để tạo nguồn nhiệt lượng làm chín thức ăn. Trước tiên bạn phải mồi than (đốt than cho đỏ hồng khoảng 10 - 20 phút) rồi mới cho than vào bếp để sử dụng.

Hạn chế của bếp than là không điều chỉnh được nhiệt độ nướng, tuy nhiên sử dụng được bếp ở nhiều không gian (trừ những không gian kín như trong phòng), cúp điện vẫn có thể sử dụng được.

So sánh lò nướng, bếp nướng điện và bếp than

Bếp nướng điện

Bếp nướng điện sử dụng điện để làm nóng bề mặt bếp từ đó nướng chín thức ăn. Bếp nướng điện có thể điều chỉnh được nhiệt độ nướng phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau.

Bếp nướng điện với dây điện cũng hạn chế chiều dài nên muốn nướng trên bàn tiệc phải cần thêm ổ cắm điện gắn thêm.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua bếp nướng điện

Bếp nướng điện linh động, dễ vệ sinh

Lò nướng

Lò nướng điện có dung tích lớn, công suất cao kèm nhiều phụ kiện nướng đi kèm nên có thể nướng được nhiều món ăn và đặc biệt là khả năng nướng thực phẩm miếng lớn chín đều ngon, quay gà/vịt nguyên con, thịt lợn quay... đồng thời còn có thể nướng bánh.

Hạn chế của lò nướng là kích thước cồng kềnh, nặng khó di chuyển.

Lò nướng dung tích lớn, nhiều tính năng phụ trợ

So sánh bếp than, bếp nướng điện và lò nướng

Tiêu chí

Bếp than

Bếp nướng điện

Lò nướng

Thời gian làm nóng bếp

Cần thời gian đốt nóng than trước khi cho vào bếp nướng (10 - 20 phút)

Sử dụng ngay sau khi cắm điện khoảng 1 phút

Nên làm nóng lò khoảng 5 - 10 phút (150 - 200 độ C) trước khi cho thực phẩm vào nướng để thức ăn nhanh chín

Thời gian nướng Thời gian nướng lâu, phải tự canh chừng thực phẩm và trở mặt thức ăn thường xuyên Thời gian nướng nhanh hơn, nhưng vẫn phải canh chừng thực phẩm khi nướng. Chỉ cần cho thực phẩm vào lò nướng, hẹn giờ nướng, có thể canh chừng điều chỉnh nhiệt độ nướng được, tuy nhiên thời gian nướng chín thực phẩm hơi lâu
Lượng thực phẩm nướng được

Nướng được ít thực phẩm trong 1 lần. Không thể nướng bánh

Mặt nướng rộng, chống dính nướng được nhiều thực phẩm hơn. Không thể nướng bánh Dung tích lớn có thể nướng cá nguyên con, thịt miếng lớn, quay gà, vịt, thịt heo... và nướng nhiều loại bánh

Chất lượng món nướng

Thơm ngon, có vị khói đặc trưng

Không ngon bằng bếp than

Chín vàng đều với màu sắc bắt mắt và mùi vị thơm ngon. Một vài lò nướng có quạt đối lưu giúp thức ăn chín rất đều và ngon

Tính an toàn

Than thường sinh ra khí độc ảnh hưởng tới sức khỏe nếu hít nhiều khói.

Không sinh khí độc, có thể gây phỏng khi chạm vào bề mặt nướng nếu bếp đang nóng.

Nướng an toàn, không phát sinh khí độc. Lò có nắp đậy an toàn hơn khi sử dụng.

Vệ sinh

Phức tạp với vỉ nướng, lồng đựng than và đặc biệt là thức ăn cháy xém bám dính vào mặt nướng

Nhanh gọn với bề mặt nướng chống dính và khay, rãnh hứng dầu mỡ thừa

Vệ sinh phức tạp hơn với khay, vỉ, xiên nướng và cả khoang lò...

Tiện ích kèm theo

Không có

Có khay hứng mỡ thừa

Có xiên quay để nướng gà nguyên con, chế độ hẹn giờ nướng, đèn để quan sát thực phẩm bên trong...

Giá

Tầm khoảng 100.000 đồng

Từ 500.000 - 1.3 triệu Từ 950.000 - 2.4 triệu

Nên chọn bếp than, bếp nướng điện hay lò nướng?

Nếu thích thưởng thức các món nướng như ở các quán ăn bên ngoài, xét về chất lượng món nướng thì bếp than vẫn nướng ngon nhất, đặc biệt là nướng thịt.

Lò nướng sẽ thích hợp với những người bận rộn muốn tận dụng các tính năng phụ trợ như hẹn giờ nướng, quạt đối lưu giúp thức ăn vàng đều hơn... nướng bánh cũng như chuẩn bị các món nướng với số lượng nhiều hơn trong một lần, cho ra chất lượng món nướng đồng đều, có thể quay nguyên con gà, vịt hay thịt heo miếng lớn tiện dụng, thích hợp cho kinh doanh buôn bán hay chuẩn bị tiệc tùng...

Bếp nướng điện an toàn, không sinh ra khí độc hại, vệ sinh nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian. 

So sánh bếp than, bếp nướng điện và lò nướng nhằm giúp chúng ta nhận định ưu nhược điểm của từng loại và có hướng lựa chọn cũng như  sử dụng theo sở thích và nhu cầu của cá nhân và gia đình. Hy vọng bài viết cung cấp được cho bạn những thông tin thực sự hữu ích.

Siêu thị chúng tôi

Theo VnExpress