Đây chẳng phải ước mơ của mọi cô cậu ham thích đồ chơi trên thế giới hay sao?

Áp dụng suy nghĩ của thời đại công nghệ với ước muốn của một cậu bé mới lớn, Elon Musk và nhóm các nhà đầu tư nảy ra ý tưởng đua xe điều khiển từ xa trên bề mặt Mặt Trăng. Dự kiến, công ty hàng không vũ trụ SpaceX của Musk sẽ phóng những chiếc xe lên không vào tháng Mười năm 2021, sử dụng hệ thống tên lửa làm nên tên tuổi họ là Falcon 9.

Không chỉ dừng lại ở việc công bố lịch phóng, SpaceX còn tuyển cả nhà thiết kế huyền thoại Frank Stephenson, người nổi tiếng với những “tác phẩm nghệ thuật” mang danh BMW, Ferrari, Maserati và McLaren, về thực hiện khâu thiết kế phương tiện.

Theo tuyên bố của SpaceX, Frank Stephenson sẽ có những “trợ lý” là hai đội học sinh trung học: họ sẽ cùng nhau thiết kế, chế tạo và tiến hành đua hai chiếc xe trên bề mặt vệ tinh lớn nhất mà nhân loại sở hữu. Bên đứng ra tổ chức cuộc đua sẽ là Moon Mark, một công ty sản xuất nội dung giáo dục và truyền thông đa phương tiện. Hậu thuẫn họ là công ty hàng không vũ trụ Intuitive Machines và doanh nghiệp công nghệ không gian Lunar Outpost.

Muốn được “lái” chiếc xe chạy trên Mặt Trăng, các em học sinh sẽ phải chiến thắng cuộc thi "đầu vào" do ban tổ chức đề ra.

Vào ngày 14 tháng Bảy, Moon Mark công bố rằng chỉ trong 4 tuần, hai nhóm học sinh trung học đã tạo ra những thiết kế xe đạt đủ tiêu chuẩn “xe đua ngoài hành tinh”. Một là đội Atlas từ Buenos Aires, hai là đội Ilstar tới từ Thượng Hải. Các em đối mặt với loạt thử thách liên quan tới điều khiển drone và thiết bị đua tự hành, hoàn thành một số trò chơi điện tử và chiến thắng trong một cuộc thi thương mại hóa ý tưởng.

Hai đội về nhất sẽ có được cơ hội ‘chỉ có một lần trong đời, ấy là chế tạo và tiến hành đua hai phương tiện trên chính bề mặt Mặt Trăng”, công ty tuyên bố. Hai nhóm học sinh sẽ tiếp tục cộng tác với nhà thiết kế Stephenson để ra sản phẩm cuối cùng: những chiếc xe đua trên Mặt Trăng.

Đây là dự án giúp phát triển những nhà sáng tạo của tương lai, cho phép họ mơ lớn, nhận ra rằng không có thứ gì là bất khả thi”, nhà thiết kế Stephenson nhận định. “Không gian là nơi thú vị, là lĩnh vực chưa hiện dấu chân nhà thiết kế nào và tôi trông đợi tới lúc chia sẻ tri thức với bất kỳ ai tham gia vào dự án này”, ông Stephenson nói.

Theo CafeBiz