chảo chống dính là đồ dùng gia dụng phổ biến, được các chị em phụ nữ ưa chuộng bởi tính tiện dụng cao. tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách thì chảo chống dính sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. tham khảo bài viết sau đây để tránh những sai lầm đáng tiếc khi sử dụng chảo chống dính nhé!

Không chùi rửa chảo bằng miếng rửa kim loại

Chùi rửa chảo bằng miếng rửa kim loại sẽ khiến bề mặt chảo bị trầy xước, lớp chống dính bị bong tróc làm chảo nhanh hỏng và khiến chất độc dễ ngấm vào thức ăn.

Sử dụng chảo chống dính sai cách có thể gây ung thư

Không rửa chảo khi còn quá nóng

Nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến chảo bị biến dạng và lớp chống dính bị bong tróc. Vì vậy, nên để chảo nguội mới tiến hành chùi rửa. Nếu các vết bẩn khó rửa, bạn cần chờ chảo nguội và ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi rửa.

Sử dụng chảo chống dính sai cách có thể gây ung thư

Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn

Nhiệt độ quá cao khiến chất chống dính bị phân hủy và giải phóng chất độc gây ung thư. Khi nấu ăn bạn nên để chảo ở mức nhiệt trung bình hoặc thấp, tuyệt đối không để chảo rỗng trên bếp nóng khi không có dầu mỡ hoặc thức ăn.

Sử dụng chảo chống dính sai cách có thể gây ung thư

Không dùng thìa kim loại để đảo thức ăn

Thìa kim loại khiến lớp chống dính bị trầy xước, cực kỳ nguy hại cho sức khỏe. Khi sử dụng chảo chống dính, tốt nhất bạn nên dùng thìa gỗ để không gây tổn hại bề mặt chảo.

Nên dùng muỗng gỗ khi nấu thức ăn bằng chảo chống dính

Thay chảo mới khi lớp chống dính bị hỏng

Khi chảo bị bong tróc lớp chống dính bạn cần thay ngay chảo mới. Thông thường sau 1 - 2 năm sử dụng, bạn nên thay chảo mới. Vì khi nấu ăn ở nhiệt cao trong thời gian dài khiến chất chống dính bị biến đổi thành lớp khói nguy hại cho sức khỏe và khả năng chống dính cũng không còn.

Sử dụng chảo chống dính sai cách có thể gây ung thư

Mẹo sử dụng chảo chống dính an toàn

- Khi mua chảo dùng tay chà thử lên đáy chảo, nếu không bị đen tay thì đó là chảo thật, chảo tốt.

- Khi mới mua chảo về nên rửa sạch chảo bằng xà phòng rồi dùng 1 - 2 thìa cà phê phết lên mặt chảo, đem hâm nóng. Sử dụng 10 - 12 lần bảo dưỡng theo cách trên 1 lần sẽ góp phần giúp chảo chống dính tốt hơn, dễ rửa sạch.

- Không sử dụng chảo ở nhiệt độ quá 260 độ C khiến chảo chống dính có khả năng sinh ra hợp chất có tên PFCs (perfluorocarbons) dưới dạng khói gây tổn thương gan.

- Không nên để muối hoặc cặn thức ăn bám vào chảo quá lâu, gây khó khăn cho việc chùi rửa dẫn đến trầy xước bề mặt chảo.

Theo VnExpress