vào những mùa nóng thì quạt điều hòa là một thiết bị điện gia dụng không thể thiếu để làm mát cho gia đình. bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về độ ồn và cách sử dụng quạt điều hòa sao cho êm ái, dễ ngủ.

Độ ồn trên quạt điều hòa

Nguyên nhân quạt điều hòa gây ồn

Khi sử dụng quạt điều hòa có thể một số quạt gây ra những tiếng ồn tuy không quá lớn nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Quạt điều hòa có thể gây ra những tiếng ồn

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt điều hòa phát ra tiếng ồn như: bộ phận cơ của quạt hoạt động lâu không được bảo dưỡng sẽ gây ra tiếng ồn hoặc có thể là tiếng ồn từ hệ thống làm mát phát ra do nước được chảy từ tấm làm mát xuống (tiếng róc rách). Trong đó nguyên nhân tiếng ồn phát ra từ động cơ của quạt phổ biến hơn hết.

Động cơ của quạt có thể là nguyên nhân gây ra tiếng ồn

Quạt điều hòa ồn như thế nào?

Thường tiếng ồn của mỗi quạt điều hòa sẽ khác nhau tùy vào công suất, công suất của quạt càng cao thì độ ồn sẽ lớn và ngược lại. Ngoài ra, chất lượng của quạt cũng liên quan đến độ ồn của quạt, nếu quạt có chất lượng tốt thì tiếng ồn có thể sẽ thấp hơn và qua thời gian sử dụng lâu tiếng ồn của quạt cũng không thay đổi quá nhiều.

Công suất quạt cũng ảnh hưởng đến độ ồn

Để biết được độ ồn của quạt điều hòa như thế nào thì có thể lấy ví dụ một chiếc quạt điều hòa có công suất trên 100 W, theo thông tin của các nhà sản xuất độ ồn của quạt nằm ở khoảng 55 dB - 65 dB. Còn những quạt điều hòa có công suất dưới 100 W thì độ ồn của quạt nhỏ hơn 55 dB.

Để cho bạn hình dung về độ ồn của quạt sẽ như thế nào thì bảng cường độ âm thanh dưới đây sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn.

Công suất của quạt Cường độ - Đơn vị Deciben (dB) Tương ứng với môi trường xung quanh
Nhỏ hơn 100 W Nhỏ hơn 55 dB Rạp phim cách 
Từ 100 W - 150 W 55 dB - 65 dB Văn phòng làm việc, sảnh yên tĩnh của khách sạn
Lớn hơn 150 W 65 dB - 70 dB Văn phòng ồn ào, siêu thị, tiếng ồn ngoài đường

Như vậy tiếng ồn do quạt điều hòa gây ra là nằm ở mức không đáng kể, không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của bạn, đặc biệt là trong lúc ngủ. Nếu bạn chọn quạt phù hợp

Cách sử dụng quạt êm ái dễ ngủ

Để sử dụng quạt điều hòa một cách êm ái, không quá ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày đặc biệt là lúc ngủ thì bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:

Sử dụng quạt điều hòa ở nơi thông thoáng

Ở những không gian thông thoáng, rộng rãi thì quạt sẽ hoạt động hiệu quả làm mát tốt hơn, đồng thời cũng giúp khuếch tán làm giảm tiếng ồn của quạt hiệu quả.

Sử dụng quạt ở nơi thông thoáng

Vệ sinh quạt thường xuyên

Quạt hoạt động lâu ngày nếu không được vệ sinh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tiếng ồn cho quạt điều hòa. Vì vậy, trong quá trình sử dụng bạn nên vệ sinh quạt thường xuyên khoảng mỗi tháng một lần.

Khi vệ sinh bạn nên vệ sinh sạch bình chứa nước, tấm làm mát và màn chắn bụi để đảm bảo quạt được hoạt động tốt nhất, không gây tiếng ồn.

Vệ sinh tấm làm mát, màng lọc thường xuyên

Mở tốc độ gió vừa phải

Tốc độ gió cũng ảnh hưởng đến độ ồn, bạn nên để quạt ở tốc độ gió vừa phải phù hợp với nhu cầu làm mát của các thành viên trong gia đình.

Đặc biệt trong khi ngủ, bạn nên để tốc độ gió ở mức thấp vừa đủ làm mát, tránh để ở chế độ gió lớn vì tiếng ồn của quạt có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Chọn tốc độ gió phù hợp với nhu cầu làm mát

Chọn quạt phù hợp với đối tượng sử dụng

Nếu nhà bạn có người già hoặc trẻ em thì bạn nên chọn những quạt có công suất thấp, phù hợp với nhu cầu làm mát. Vì người già và trẻ em mẫn cảm với tiếng ồn, nếu bạn chọn quạt có công suất lớn thì có thể gây lãng phĩ và tiếng ồn của quạt gây khó chịu đặc biệt là khi ngủ.

Lựa chọn quạt có công suất nhỏ, phù hợp với nhu cầu đối với trẻ em và người già

Chọn quạt phù hợp với không gian sống

Tùy vào không gian sử dụng mà bạn chọn quạt phù hợp, nếu bạn chọn quạt có công suất lớn cho không gian nhỏ sẽ gây lãng phí điện và tiếng ồn cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Bạn có thể tham khảo công suất quạt cho từng diện tích không gian dưới đây:

- Nếu căn phòng, khu vực lắp đặt quạt điều hòa có diện tích từ 15-20 m2 thì mức công suất phù hợp là từ 100 W-150 W.

- Nếu căn phòng, khu vực lắp đặt quạt điều hòa có diện tích từ 20-30 m2 thì mức công suất phù hợp là từ 150 W-200 W.

- Với không gian phòng mở có diện tích lớn khoảng 50 m2 thì cân nhắc chọn công suất lớn hơn 300 W.

Chọn công suất quạt phù hợp với không gian sử dụng

Trên đây là một số thông tin về độ ồn của quạt điều hòa và cách chọn quạt điều hòa sao cho phù hợp để tiếng ồn của quạt không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Theo VnExpress