Một nguồn đáng tin cậy nói rằng Apple đang cân nhắc loại bỏ cổng Lightning trên các mẫu iPhone và thay thế nó bằng...không gì cả!

Tuy nhiên, vẫn chưa quá trễ để họ ngừng ý tưởng siêu, siêu tồi tệ này.

Về lý thuyết, một chiếc iPhone không cổng sạc là hoàn toàn khả thi, thậm chí còn có nhiều ưu điểm. Nhưng những điểm yếu chí tử của ý tưởng này khiến nó trở thành một thứ mà bạn sẽ muốn quẳng đi càng sớm càng tốt như một bao rác bốc mùi thum thủm.

Bản tin mới nhất, chưa được xác thực, cho biết Apple có thể đang đi theo hướng này đến từ phóng viên Mark Gurman của Bloomberg. Hôm thứ 6 vừa qua, anh viết một bài với đoạn kết liên quan đến Touch ID, rằng "Apple còn đang thảo luận về việc loại bỏ cổng sạc trên một số mẫu iPhone để thay bằng sạc không dây". Gurman là một trong những "nhà tiên tri" Apple nổi tiếng bậc nhất thế giới, với khả năng thu tin từ sâu bên trong nội bộ Táo khuyết. Nếu anh nói gì đó, nó gần như chắc chắn chính xác.

Những ưu điểm của một chiếc iPhone không cổng kết nối

Có nhiều lý do giải thích tại sao Apple muốn loại bỏ cổng Lightning. Trước hết, iPhone sẽ có khả năng kháng nước tốt hơn. Cổng Lightning hiện nay đã được thiết kế để kháng nước, nhưng điều không phải ai cũng biết là người dùng phải làm ráo nước đọng lại bên trong, nếu không các chân tiếp xúc có thể bị bẩn.

Ngoài ra, có thể bạn không nghĩ đến, nhưng việc cắm rồi rút một đầu kết nối vào và ra khỏi cổng Lightning khiến nó trở thành một bộ phận dịch chuyển trong iPhone. Và bởi trong suốt vòng đời của máy, bạn sẽ làm điều đó đến hàng nghìn lần, hao mòn là điều không thể tránh khỏi.

Cuối cùng, hiện nay chúng ta có thể sử dụng kết nối không dây để thực hiện hầu như mọi thứ mà trước đây phải dùng đến cổng Lightning. Chúng ta có thể sao lưu và khôi phục thiết bị với iCloud, không cần máy tính nữa. Các bản cập nhật cũng được cài đặt qua mạng không dây. Và mọi thiết bị iOS từ iPhone 8 trở về sau đều hỗ trợ sạc không dây.

Nhưng chúng ta vẫn cần cổng kết nối trên iPhone

Những ưu điểm nói trên, không may, đã bị lu mờ bởi những nhược điểm khi loại bỏ cổng Lightning.

Trước tiên là tình huống xảy ra khi bạn cần khôi phục iPhone. Nếu thiết bị iOS của bạn gặp phải một vấn đề nghiêm trọng, giải pháp duy nhất là cắm nó vào một chiếc máy tính (Mac hoặc PC) và sử dụng chế độ khôi phục (recovery). Tất nhiên tình huống này là rất hiếm gặp, nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện khi một bản cập nhật hệ thống bị lỗi. Nếu không có cổng Lightning, khôi phục iPhone là điều bất khả thi. Lựa chọn duy nhất của bạn lúc này sẽ là gửi máy về cho Apple hoặc một công ty chuyên sửa chữa đã được Apple ủy quyền. Vấn đề nhỏ bỗng chốc trở nên khó chịu đến bực bội.

Tiếp theo, giả sử những chiếc iPhone không cổng kết nối của tương lai được trang bị MagSafe, tốc độ sạc không dây vẫn sẽ chậm hơn nhiều so với sạc dây. Và bản thân thiết bị sẽ có giá thành sản xuất cao hơn bởi Apple phải thêm một đế sạc MagSafe trong hộp. Và người dùng sẽ còn tốn tiền hơn nữa, bởi phần lớn chúng ta đều muốn có thêm một vài đế sạc khác để sạc ở nơi làm việc hoặc trong xe hơi...

Tại sao một chiếc iPhone không cổng kết nối thực sự là một cơn ác mộng? - Ảnh 1.

Thêm nữa, bạn có thể phải nói lời tạm biệt với một số món phụ kiện khá tuyệt vời, như:

- Tai nghe dây: dù đôi lúc phải dùng đến adapter, nhưng ít nhất bạn vẫn có thể cắm các headphone có dây thông thường vào cổng Lightning.

- Hoặc bạn có thể sử dụng một adapter để cắm bất kỳ ổ đĩa USB nào vào iPhone để truy cập dữ liệu bên trong.

- Cổng Lightning cho phép bạn tận dụng lợi thế về mặt tốc độ và bảo mật của các adapter Ethernet.

- Adapter HDMI của Apple có thể biến iPhone của bạn thành một TV set-top box.

- Hầu hết người dùng CarPlay đều kết nối iPhone với xe hơi qua một sợi cáp.

Tất cả những lựa chọn nói trên đều trở nên bất khả thi đối với một chiếc iPhone không cổng.

Nói không với iPhone không cổng

Như bạn đã thấy, một vài ưu điểm của việc loại bỏ cổng Lightning chợt trở nên bé nhỏ trước những ưu điểm của việc giữ nó lại.

May thay, nguồn tin nội bộ của Gurman cho biết Apple chỉ đang thảo luận ý tưởng trên mà thôi. Có thể cơn ác mộng này sẽ chấm dứt khi chưa thành hình.

Apple nên giữ lại cổng Lightning. Hoặc nếu họ đã chán cổng này, hãy chuyển sang một lựa chọn tốt hơn: USB-C. Hầu như mọi thiết bị di động khác, và cả máy tính nữa, đã chuyển sang sử dụng cổng USB-C để sạc và truyền tải dữ liệu, bao gồm MacBook và iPad. Nếu iPhone chuyển sang USB-C, chúng ta có thể sử dụng cùng một sợi cáp để sạc mọi thiết bị Apple. Và hiển nhiên có thể chia sẻ các phụ kiện khác nữa.

Những tháng ngày thăng hoa của Lightning đã chấm hết. Hãy để nó được thay thế bởi một chuẩn công nghiệp được sử dụng rộng rãi hơn. Và Apple, hãy ngừng cân nhắc ý tưởng một chiếc iPhone không cổng sạc đi!

Tham khảo: CultofMac

Theo CafeBiz