Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ thắt chặt một số quy định đối với hoạt động truyền phát trực tiếp livestreaming.

Theo quy định mới, thanh thiếu niên tại Trung Quốc sẽ bị cấm tặng tiền cho những người thực hiện livestreaming. Việc đăng ký tên thật cũng trở thành yêu cầu bắt buộc đối với những người thực hiện livestreaming và người ủng hộ tiền cho dịch vụ truyền phát này. Số tiền ủng hộ cũng sẽ bị giới hạn.

Các đối tượng vi phạm sẽ bị liệt vào danh sách đen, đồng thời không được phép thực hiện livestreaming trên bất kỳ nền tảng nào.

Quy định này được đưa ra sau khi có nhiều báo cáo về việc các khán giả tặng người tổ chức livestream số tiền quá lớn, đặc biệt là nhóm khán giả nhỏ tuổi, thanh thiếu niên.

Trung Quốc thắt chặt kiểm soát livestreaming - Ảnh 1.
Một cô gái livestream bán hàng ở Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Livestreaming bùng nổ tại Trung Quốc trong thời điểm chính quyền các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, thời gian qua mô hình kinh doanh này bị chỉ trích dữ dội vì thao túng dữ liệu người dùng, bán các sản phẩm không phù hợp và lạm dụng yếu tố tình dục.

"Các nền tảng livestreaming cần ưu tiên lợi ích xã hội và lan tỏa năng lượng tích cực", Tổng cục Phát thanh và Truyền hình nhấn mạnh.

Theo CafeBiz