bạn đang gặp vấn đề về việc sử dụng những chiếc tủ lạnh để giữ thực phẩm tươi lâu hơn? hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn ban mẹo vặt hữu ích “10 cách giúp bảo quản thực phẩm tủ lạnh tươi và lâu hơn”, để giúp các bữa ăn của bạn thêm tròn vị.

Cách sắp xếp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Khi nào nên vứt thức ăn trong tủ lạnh?

1. Các loaị trái cây mọng nước

Đầu tiên, là cách bảo quản các loại thực phẩm trái cây mọng nước như nho, dâu, đào …, đặc điểm của các loại trái cây này là chúng rất dễ bị hư khi tiếp xúc với nước trong một thời gian, hoặc bị ảnh hưởng bởi các trái bị hư khác. Cho nên trước khi bảo quản trong tủ lạnh bạn phải đảm bảo rằng chúng không quá mềm, úng, bị nứt và rỉ nước. Và đặc biệt là dâu tây, chúng rất dễ bị úng, cho nên bạn nên cẩn thận, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cho vào tủ lạnh.

Bỏ vào ngăn mát tủ lạnh và hạn chế tránh nước
Bỏ vào ngăn mát tủ lạnh và hạn chế tránh nước

Để hạn chế việc trái cây bị hư hỏng, bạn nên để bên dưới chúng một lớp khăn giấy (vì khăn giấy có khả năng thấm hút nước tốt), và một lớp bọc nhựa mỏng (để hạn chế nước tràn vào gây hỏng trái cây) trước khi cho vào tủ lạnh. Hạn chế để trực tiếp với bề mặt kệ tủ lạnh.

2. Các loại rau thơm

Khi mua rau thơm về nhà bạn nên đặt vào trong hộp nhựa có lót lớp giấy và có nắp đậy cẩn thận, loại bỏ đi các lá bị úng, hư hại, sau đó cho vào trong tủ lạnh. Lưu ý trước khi cho vào trong tủ lạnh, bạn phải đảm bảo là rau không bị ẩm ướt, vì môi trường ẩm có thể gây úng và khiến rau bị hư.

Đảm bảo rau không bị thấm nước trước khi bỏ vào tủ lạnh
Đảm bảo rau không bị thấm nước trước khi bỏ vào tủ lạnh

Rau thơm có thể được bảo quản tới hai tuần nếu như được bảo quản như trên. Đặc biệt, rau thơm thường có mùi rất nồng, việc đậy nắp kín sẽ hạn chế việc bay mùi ra khắp tủ lạnh, ám mùi vào các loại thực phẩm khác.

3. Hành tây, hành tím

Hành tây có thể bị hư nếu không được bảo quản đúng cách
Hành tây có thể bị hư nếu không được bảo quản đúng cách

Hành tây và hành tím là hai loại thực phẩm đặc biệt, chúng cũng có thể bị hư nếu như không được bảo quản đúng cách. Bạn nên để hành tây và hành tím ở môi trương thoáng mát, khô ráo. Bạn cũng có thể cất trữ chúng trong tủ lạnh, nơi ngăn mát, hoặc cửa tủ lạnh (vì cửa tủ lạnh là nơi nóng nhất tủ). Đặc điểm của loại thực phẩm này là chúng có thể mất đi hương vị nếu để trong môi trường nhiệt độ lạnh, cho nên bạn chỉ nên để vào trong tủ lạnh khi cần bảo quản lâu ngày.

4. Chuối

Không nên mua chuối chín cùng lúc với nhau
Không nên mua chuối chín cùng lúc với nhau

Nên tránh mua cả nải chuối lớn. Tại sao ư?. Tại vì nếu bạn mua cả nải chuối lớn, chúng sẽ chín cùng lúc, bạn sẽ không thể ăn kịp và dẫn đến hư hỏng đáng tiếc. Thay vào đó bạn nên mua các trái có độ chín khác nhau, để chuối luôn được tươi ngon, và bạn cũng không cần lo về vấn đề ăn “cho kịp” để không chúng sẽ hư. Và bạn cũng có thể bảo quản chuối chín vào trong tủ lạnh, nơi ngăn mát, chuối sẽ giữ được lâu hơn, hương vị lạnh sẽ làm chuối có vị ngon hơn rất nhiều.

5. Khoai tây

Tiếp theo là một loại củ cũng đặc biệt đó là khoai tây. Khi mua khoai tây về bạn nên để chúng ra ngoài bịch, và để nơi thoáng mát. Tránh để chúng tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, vì chúng sẽ có thể lên mầm và hư hỏng. Bạn nên bảo quản khoai tây trong ngăn dưới tủ lạnh, vì ở khu vực này, nhiệt độ thoáng mát, thích hợp để bảo quản khoai tây.

Để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời
Để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế bỏ khoai tây trong tủ lạnh, mà nên để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

6. Ớt, tỏi

Ớt và tỏi là hai loại gia vị không thể thiếu trong bất kỳ bữa ăn nào của gia đình người Việt. Hầu hết gia đình nào cũng có dự trữ sẵn một lượng ớt, tỏi sẵn trong nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản chúng sao cho đúng.

Thực phẩm giúp tăng hương vị cho món ăn
Thực phẩm giúp tăng hương vị cho món ăn

Để bảo quản chúng được lâu hơn, bạn nên để nó trong hộp đựng, hoặc bịch nhựa, và để ở cửa tủ lạnh, hoặc ngăn kéo trong tủ, lưu ý là không nên để trong môi trường ẩm ướt hoặc có nước. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên bảo quản chúng ở môi trường bình thường, hạn chế bỏ vào tủ lạnh. Chỉ cần thao tác đơn giản đó, bạn đã có thể bảo quản một lượng tỏi, ớt đủ cho cả gia đình khi cần đến rồi nhé!.

7. Cam, quýt, bưởi.

Nên để chúng ở những nơi tối
Nên để chúng ở những nơi tối

Đặc điểm của loại thực phẩm này là chúng rất dễ bị khô khi bị lột hết vỏ ngoài, vì vậy nên để cả vỏ khi bảo quản trong tủ lạnh, để thực phẩm vẫn giữ được vị tươi ngon. Một đặc điểm nữa là bạn nên bảo quản ở trong môi trường tối, hoặc bảo quản chúng trong một túi nhựa sẫm màu trước khi bỏ vào trong tủ lạnh.

8. Măng tây

Bạn có thể bảo quản măng tây bằng hai cách:

Bạn có thể bảo quản măng tây bằng hai cách
Bạn có thể bảo quản măng tây bằng hai cách.

Cách 1: Nếu bạn sử dụng trong vòng từ 2-3 ngày. Bạn ngâm gốc măng tây trong tô nước lạnh từ 5-7 phút, sau đó bạn quấn măng tây trong giấy và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách 2: Với cách này, bạn có thể bảo quản măng trong thời gian một tuần. Bạn dùng bọc nhựa bảo quản thức ăn, quấn quanh bó măng tây. Lưu ý là không được để nước dính vào, vì có thể gây hư hỏng. Sau đó bạn ngâm gốc măng tây vào trong một ly nước, mực nước cao khoảng 5cm. Sau đó cho cả măng tây và cốc nước vào trong ngăn mát tủ lạnh.

9. Cà chua

Bạn nên để cà chua trở về nhiệt độ bình thường trước khi ăn
Bạn nên để cà chua trở về nhiệt độ bình thường trước khi ăn

Bạn không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh vì chúng sẽ không làm cho cà  chua chín và nếu cà chua đã chín đều, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý là trước khi chế biến thức năng, bạn nên “xả lạnh” trước khi ăn sống hoặc chế biến thức ăn.

10. Táo và bơ

Phun một ít nước chanh vào trước khi bảo quản
Phun một ít nước chanh vào trước khi bảo quản

Để giữ cho táo và bơ không bị chuyển thành màu nâu, bạn phun một ít nước chanh vào và đậy kỹ bằng hộp nhựa, sau đó bỏ chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Và nên là ngăn chuyên dụng đựng rau để tránh mất nước và giữ cho trái cây được giữ lâu hơn, trọn vị hơn.

Đừng để tủ lạnh biến thành ổ vi khuẩn trong nhà

Cách xả đông ngăn đá tủ lạnh

Bí quyết bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

Siêu thị chúng tôi

Theo VnExpress