bạch tuộc là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và vô cùng thơm ngon. chúng tôi mách bạn 2 cách làm bạch tuộc nhúng mẻ và bạch tuộc nhúng giấm thơm ngon hấp dẫn tại nhà nhé. cùng vào bếp thôi nào!
Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ
- Sơ chế: 10 - 15 phút
- Chế biến 15 - 20 phút
Nguyên liệu và dụng cụ
- Bạch tuộc 500g
- Nước lọc 2 lít
- Cơm mẻ 1 chén
- 2 cây sả
- 2 trái ớt hiểm
- 2 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- Rau muống 200g
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường,...
- Dụng cụ: nồi, thau, chén,...
Các bước làm bạch tuộc nhúng mẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạch tuộc mua về bạn đem chà xát với nước muối rồi cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Sả cây rửa sạch với nước, đập dập rồi băm nhuyễn. Tỏi và hành tím cũng bỏ phần vỏ rồi đem băm nhuyễn. Ớt hiểm đem rửa sơ với nước sau đó băm nhuyễn.
Rau muống ăn kèm ngắt bớt phần lá, bỏ phần đọt rồi cắt thành 3 - 4 khúc sau cho vừa ăn. Bạn nên rửa rau với 1 ít nước muối pha loãng để rau sạch hơn nhé.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho cơm mẻ vào tô rồi cho vào đó khoảng 1 chén nước ấm, dùng vá đảo đều cho cơm mẻ ra nước. Sau đó dùng rây để lượt lấy phần nước cơm mẻ.
Bắc nồi lên bếp và cho 500 ml nước lọc vào rồi đun sôi, khi nước sôi thì cho phần nước cơm mẻ vừa lọc vào nồi rồi tiếp tục đun.
Bắc lên bếp 1 cái chảo chống dính và cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun cho nóng. Dầu nóng thì cho sả, ớt và hành tỏi băm vào phi cho thơm.
Sau đó vớt phần nguyên liệu vừa phi thơm cho trực tiếp vào nồi nước dùng. Lúc này bạn có thể nêm nếm gia vị với muối, đường, hạt nêm,... sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé.
Khi ăn bạn chỉ cần cho lần lượt từng con bạch tuộc nhúng vào nước dùng, chờ khi bạch tuộc dần săn lại thì lấy ra và thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Bạch tuộc nhúng mẻ vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bạch tuộc chín mềm và có vị ngọt tự nhiên, nước dùng chua chua, cay cay cùng với hương thơm lừng của sả và các nguyên liệu khác. Cùng thực hiện ngay để chiêu đãi cho gia đình vào dịp cuối tuần nhé.
Cách làm bạch tuộc nhúng giấm
- Sơ chế: 10 - 15 phút
- Chế biến: 10 - 15 phút
Nguyên liệu và dụng cụ
- Bạch tuộc 500g
- 1 chén giấm ăn
- 1 chén nước lọc
- 1 củ nhỏ hành tây
- 3 trái ớt hiểm xanh
- 1 ít hành phi thơm
- 20g hành lá
- 10g ngò rí
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- Gia vị: đường, muối, nước mắm,...
- Dụng cụ: nồi, rổ, tô,...
Các bước làm bạch tuộc nhúng giấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạch tuộc mua về bạn ngâm với 1 ít nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại với nước. Bạn có thể để nguyên con hoặc cắt nhỏ để dễ dàng sử dụng nhé.
Củ hành tây bỏ vỏ rồi cắt đôi, sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ để nấu nước giấm. Hành lá và ngò rí rửa sạch rồi cắt thành từng khúc, để riêng phần đầu hành để dùng nấu nước giấm.
Bước 3: Làm nước chấm
Giã nhuyễn phần ớt hiểm xanh rồi cho vào 1 cái chén nhỏ.
Cho thêm vào đó 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê muối, thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi dùng muỗng khuấy đều là có ngay 1 chén nước chấm hấp dẫn.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho nước lọc vào nồi rồi cho thêm giấm ăn theo tỷ lệ 1:1 rồi đun cho nước sôi.
Nước sôi thì cho hành tây đã cắt nhỏ vào nồi, cho thêm phần đầu hành và hành phi thơm vào nồi rồi đun sôi.
Lúc này bạn nêm nếm gia vị với nước mắm, đường, hạt nêm và 1 ít tiêu sao cho vừa với khẩu vị của mình nhé.
Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi già khoảng 7 - 10 phút thì bạn cho lần lượt từng con bạch tuộc vào và thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Bạch tuộc nhúng giấm thơm mềm có vị chua nhẹ và hơi cay. Thịt bạch tuộc vừa chín không quá dai chấm với muối ớt xanh chua cay vô cùng hấp dẫn.
Thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này tại nhà để làm mới thực đơn của gia đình nhé!