bạch tuộc là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và vô cùng thơm ngon. chúng tôi mách bạn 2 cách làm bạch tuộc nhúng mẻ và bạch tuộc nhúng giấm thơm ngon hấp dẫn tại nhà nhé. cùng vào bếp thôi nào!

Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ

bạch tuộc nhúng mẻ
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 10 - 15 phút
  • Chế biến 15 - 20 phút
Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Bạch tuộc 500g
  • Nước lọc 2 lít
  • Cơm mẻ 1 chén
  • 2 cây sả
  • 2 trái ớt hiểm
  • 2 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • Rau muống 200g
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường,...
  • Dụng cụ: nồi, thau, chén,...
nguyên liệu bạch tuộc nhúng mẻ

Các bước làm bạch tuộc nhúng mẻ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạch tuộc mua về bạn đem chà xát với nước muối rồi cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

sơ chế bạch tuộc

Sả cây rửa sạch với nước, đập dập rồi băm nhuyễn. Tỏi và hành tím cũng bỏ phần vỏ rồi đem băm nhuyễn. Ớt hiểm đem rửa sơ với nước sau đó băm nhuyễn.

Rau muống ăn kèm ngắt bớt phần lá, bỏ phần đọt rồi cắt thành 3 - 4 khúc sau cho vừa ăn. Bạn nên rửa rau với 1 ít nước muối pha loãng để rau sạch hơn nhé.

sơ chế rau muống và sả ớt

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho cơm mẻ vào tô rồi cho vào đó khoảng 1 chén nước ấm, dùng vá đảo đều cho cơm mẻ ra nước. Sau đó dùng rây để lượt lấy phần nước cơm mẻ.

Bắc nồi lên bếp và cho 500 ml nước lọc vào rồi đun sôi, khi nước sôi thì cho phần nước cơm mẻ vừa lọc vào nồi rồi tiếp tục đun.

lấy nước cốt mẻ

Bắc lên bếp 1 cái chảo chống dính và cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun cho nóng. Dầu nóng thì cho sả, ớt và hành tỏi băm vào phi cho thơm.

Sau đó vớt phần nguyên liệu vừa phi thơm cho trực tiếp vào nồi nước dùng. Lúc này bạn có thể nêm nếm gia vị với muối, đường, hạt nêm,... sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé.

Khi ăn bạn chỉ cần cho lần lượt từng con bạch tuộc nhúng vào nước dùng, chờ khi bạch tuộc dần săn lại thì lấy ra và thưởng thức thôi.

phi thơm sả ớt và cho vào nối nước dùng

Thành phẩm

Bạch tuộc nhúng mẻ vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bạch tuộc chín mềm và có vị ngọt tự nhiên, nước dùng chua chua, cay cay cùng với hương thơm lừng của sả và các nguyên liệu khác. Cùng thực hiện ngay để chiêu đãi cho gia đình vào dịp cuối tuần nhé.

bạch tuộc nhúng mẻ
Mách bạn: Với công thức nấu bạch tuộc này bạn còn có thể ăn kèm với rau lang hoặc lá tía tô nhé.

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm

bạch tuộc nhúng giấm
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 10 - 15 phút
  • Chế biến: 10 - 15 phút
Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Bạch tuộc 500g
  • 1 chén giấm ăn
  • 1 chén nước lọc
  • 1 củ nhỏ hành tây
  • 3 trái ớt hiểm xanh
  • 1 ít hành phi thơm
  • 20g hành lá
  • 10g ngò rí
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm,...
  • Dụng cụ: nồi, rổ, tô,...
nguyên liệu bạch tuộc nhúng giấm

Các bước làm bạch tuộc nhúng giấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạch tuộc mua về bạn ngâm với 1 ít nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại với nước. Bạn có thể để nguyên con hoặc cắt nhỏ để dễ dàng sử dụng nhé.

sơ chế bạch tuộc

Củ hành tây bỏ vỏ rồi cắt đôi, sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ để nấu nước giấm. Hành lá và ngò rí rửa sạch rồi cắt thành từng khúc, để riêng phần đầu hành để dùng nấu nước giấm.

sơ chế hành và ngò

Bước 3: Làm nước chấm

Giã nhuyễn phần ớt hiểm xanh rồi cho vào 1 cái chén nhỏ.

Cho thêm vào đó 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê muối, thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi dùng muỗng khuấy đều là có ngay 1 chén nước chấm hấp dẫn.

làm nước chấm

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho nước lọc vào nồi rồi cho thêm giấm ăn theo tỷ lệ 1:1 rồi đun cho nước sôi.

Nước sôi thì cho hành tây đã cắt nhỏ vào nồi, cho thêm phần đầu hành và hành phi thơm vào nồi rồi đun sôi.

cho củ hành vào nồi

Lúc này bạn nêm nếm gia vị với nước mắm, đường, hạt nêm và 1 ít tiêu sao cho vừa với khẩu vị của mình nhé.

Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi già khoảng 7 - 10 phút thì bạn cho lần lượt từng con bạch tuộc vào và thưởng thức thôi.

nêm nếm gia vị và cho bạch tuộc vào nồi

Thành phẩm

Bạch tuộc nhúng giấm thơm mềm có vị chua nhẹ và hơi cay. Thịt bạch tuộc vừa chín không quá dai chấm với muối ớt xanh chua cay vô cùng hấp dẫn. 

bạch tuộc nhúng giấm
Mách bạn: Với món ăn này, bạn có thể ăn kèm với bông bí, bông thiên lý, rau muống hay 1 ít rau mùi và nhúng trực tiếp vào nồi nước dùng là có thể thưởng thức nhé.

Thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này tại nhà để làm mới thực đơn của gia đình nhé!

Theo VnExpress