bánh flan là một trong những món bánh phổ biến với tất cả mọi người. tại sao không thêm một chút gì đó để món tráng miệng quen thuộc này đặc sắc hơn. hôm nay chúng tôi sẽ vào bếp mách bạn cách làm bánh flan hương cam và hương dừa thơm ngon, lạ miệng nhé.

Cách làm bánh flan cam thơm ngon đơn giản

Cách làm bánh flan vị cam
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện 75 phút
  • Khẩu phần dành cho 3 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Trứng: 3 cái
  • Lòng đỏ trứng: 3 cái
  • Sữa tươi: 200ml
  • Kem béo (Heavy cream): 300ml
  • Cam: 1 trái
  • Đường: 200g

Dụng cụ: lò nướng, bếp, nồi, chảo

Nguyên liệu bánh flan vị cam

Cách thực hiện flan hương cam

Bước 1: Bào vỏ cam

Cam sau khi mua về đem chà xát với một chút muối hột để loại bỏ lớp sáp bảo quản bên ngoài sau đó đem ngâm với baking soda khoảng 30 phút để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Cuối cùng đem rửa sạch lại với nước.

Sử dụng dụng cụ bào vỏ cam bào khoảng 50g vỏ cam bỏ ra ngoài.

Lưu ý: Bào một lượng vừa đủ để tránh làm đắng thành phẩm do vỏ cam có nhiều tinh dầu.

Bào vỏ cam

Bước 2: Nấu caramen

Cho 150g gram đường vào chảo sau đó thêm 60ml nước vào, đun lửa vừa cho hỗn hợp đường sôi và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.

Chuẩn bị khuôn sứ và cho vào mỗi khuôn khoảng 2 - 3 muỗng canh.

Nấu caramen

Bước 3: Đun hỗn hợp sữa

Cho 200ml sữa tươi, 300ml kem béo và vỏ cam vào nồi. Đặt lên bếp và nấu cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp để cho sữa nguội bớt và còn hơi ấm

Cho hỗn hợp qua rây để hỗn hợp được mịn.

Lưu ý:

  • Thường xuyên khuấy hỗn hợp để tránh tình trạng khét đáy nồi.
  • Để hỗn hợp mịn nhất bạn nên lọc ít nhất 3 lần.
  • Có thể thay Heavy Cream bằng Whipping cream.
  • Có thể thêm nước cam thay cho Heavy để tăng mùi vị cho bánh.
Nấu hỗn hợp sữa

Bước 4: Khuấy trộn nguyên liệu

Cho vào tô 50g đường, 3 quả trứng cùng 3 lòng đỏ trứng sau đó dùng phới đánh nhẹ nhàng cho đường và trứng hòa trộn lại với nhau.

Phần sữa sau khi nấu và để còn hơi ấm thì cho từ từ vào hỗn hợp trứng đường, vừa cho vừa khuấy đều để tránh cho phần trứng bị chín, khuấy đến khi được hỗn hợp đồng nhất.

Lưu ý: Không để sữa quá nguội cũng không để sữa quá nóng khi cho vào trứng.

Trộn hỗn hợp trứng sữa

Bước 5: Nướng bánh

Cho khuôn đã có sẵn phần caramen bên dưới vào một cái khay và đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn, cho nước vào ngập 1/2 khuôn rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng từ 50 - 60 phút.

Lưu ý:

  • Bạn có thể hấp bánh thay vì nướng bánh, dùng nồi hấp trong vòng từ 40 - 50 phút thì lấy bánh ra.
  • Kiểm tra bánh chín có thể dùng que tăm chọc vào bánh, nếu thấy lỏng, bạn hãy tiếp tục hấp bánh khoảng 5 – 10 phút nữa nhé.
Cho hỗn hợp vào khuôn và cho vào lò nướng

Thành phẩm

Bánh flan hương cam màu sắc hấp dẫn khi cắt ra không bị rỗ. Ăn vào sẽ cảm nhận được mùi cam thơm phức cùng với mùi béo ngậy của bánh flan và lớp caramen thơm lừng. Có thể cho bánh flan vào ngăn mát tủ lạnh để bánh được ăn ngon hơn.

Đây hứa hẹn sẽ là một món tráng miệng tuyệt vời để cho gia đình bạn thưởng thức vào dịp cuối tuần.

Bánh flan vị cam thơm ngon

Cách làm Flan dừa thơm béo ăn là ghiền

Cách làm bánh flan vị dừa
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện 60 phút
  • Khẩu phần dành cho 4 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 4 quả
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Sữa tươi không đường: 450ml
  • Nước: 70ml
  • Đường trắng: 220g
  • Nước cốt chanh: 10ml

Dụng cụ: lò nướng, bếp, nồi, chảo

Nguyên liệu làm flan hương dừa

Cách thực hiện món bánh flan dừa

Bước 1: Nấu caramen

Cho 140g đường và 70ml nước vào nồi nhỏ nấu sôi đến khi đường chuyển qua màu cánh gián thì cho tiếp 10ml nước cốt chanh, dùng tay lắc đều nồi để nước chanh hoà quyện vào caramen và tắt bếp. Sau đó đổ caramel vào khuôn sứ đã chuẩn bị.

Lưu ý:

  • Nước chanh giúp caramen có mùi thơm và không bị ngọt gắt.
  • Khi nước đường chuyển qua màu vàng phải thao tác nhanh tay vì caramel rất dễ cháy khét.
  • Nên dùng muỗng múc caramel vào khuôn sứ để tránh bị bỏng.
  • Lót khăn phía dưới đáy giúp nhiệt đều ở đáy, giúp đáy bánh không bị rỗ.
Nấu caramen

Bước 2: Đun nóng hỗn hợp sữa

Cho 250ml nước cốt dừa và 450ml sữa tươi không đường vào nồi nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp và nấu đến khi có hơi khói bốc nhẹ, thử tay vào sữa dừa hơi nóng ấm thì tắt bếp.

Lưu ý: Để bánh flan có vị dừa đậm và béo hơn thì có thể tăng thêm nước cốt dừa và giảm sữa tươi theo lượng tương đương sao cho đảm bảo tổng lượng sữa dừa và sữa tươi là 700ml thì bánh vừa mềm ngon.

Nấu hỗn hợp sữa

Bước 3: Trộn các nguyên liệu

Đập 4 quả trứng gà và 1 lòng đỏ trứng vào tô trộn. Cho 80g đường vào tô rồi dùng phới lồng đánh nhẹ nhàng đến khi đường tan hoàn toàn.

Đổ từ từ sữa dừa vào âu trứng đường, vừa đổ vừa khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện với nhau.

Lưu ý: 

  • Để bánh flan không bị rỗ, không nên đánh mạnh tay khiếnhỗn hợp trứng đường sẽ nổi nhiều bọt khí.
  • Hỗn hợp sữa dừa phải hơi ấm, không được quá nóng sẽ làm trứng chín gây lợn cợn.
Trộn hỗn hợp trứng sữa sau đó cho qua rây

Bước 4: Nướng bánh

Lọc hỗn hợp flan qua rây lọc. Sau đó đổ vào từng khuôn sứ có caramel. Tiếp theo, đổ nước sôi vào khay đựng và cho vào lò nướng cách thuỷ ở nhiệt độ 170 độ trong khoảng 20 - 25 phút.

Lưu ý:

  • Để tránh bánh bị rỗ, bạn có thể bọc giấy bạc che mặt từng khuôn.
  • Có thể dùng phương pháp hấp thay vì nướng.
  • Để kiểm tra bánh chín chưa, bạn dùng tăm xiên xuống flan. Nếu tăm khô thì tức là bánh đã chín.
Cho bánh vào khuôn và bỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 20 - 25 phút

Thành phẩm

Bày bánh ra dĩa thêm vài sợi dừa nạo để bánh thêm đẹp mắt. Bánh thơm ngon đậm vị béo thơm của nước cốt dừa cắn vào hương vị lan tỏa khiến bạn không thể dừng được.

Đây là một món tráng miệng thích hợp để chế biến cho gia đình thưởng thức vào dịp cuối tuần hoặc nghỉ lễ.

Bánh flan vị dừa thơm béo

Một số lưu ý khi làm bánh flan:

  • Khi đánh trứng nhẹ tay để tránh tạo nhiều bọt khí gây rỗ bánh và lọc hỗn hợp trứng qua rây trước khi cho vào khuôn đêm nướng.
  • Có thể dùng giấy bạc để che mặt khuôn để tránh hơi nước đọng lại rơi vào gây rổ bề mặt bánh.
  • Thường xuyên kiểm tra bánh để tránh bánh bị cháy.
  • Phần caramen cần chú ý nấu đường cẩn thận tránh bị cháy sẽ gây đắng thành phẩm.
  • Bánh flan có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 ngày.
  • Khi nướng bánhlót một lớp khăn dưới đáy khuôn giúp nhiệt đều ở đáy, giúp đáy bánh không bị rỗ.

Bánh flan cam và bánh flan dừa là hai món cực kì thơm ngon mà cách làm lại đơn giả. Chỉ vài bước đơn giản cùng một chút tỉ mỉ thì bạn đã có một mẻ bánh ngon để đãi gia đình. Chúc các bạn thành công.

Theo VnExpress