món bồ câu hầm hạt sen với vị ngọt lành và thanh mát, sẽ là một món ăn ngon cho gia đình bạn quây quần bên mâm cơm gia đình. cùng vào bếp với chúng tôi làm món canh bồ câu hạt sen bổ dưỡng, thơm ngon này ngay nhé!
- Ngâm hạt sen: 4 - 5 tiếng
- Thời gian thực hiện: 60 phút
- Khẩu phần ăn dành cho: 3 - 4 người
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Hạt sen: 100g
- Bồ câu: 900g
- Nấm hương khô: 30g
- Hành tím băm: 10g
- Ớt sừng: 1 trái
- Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, thìa, đũa,...
- Lúc mua nên lựa bồ câu ra ràng (loại chim bồ câu non mới nở từ 10 - 15 ngày), dở cánh chim bồ câu lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày làm chim bồ câu ra ràng ngon.
- Một lưu ý nữa là lấy tay ấn vào phần ức coi thử có mềm không, vì nếu muốn mua chim bồ câu ngon thì nên lựa phần ức mềm.
- Nếu bạn mua chim bồ câu làm sẵn, nên lựa phần thịt chim nhìn còn tươi, da dẻ có màu hồng không bị tái.
Cách lựa hạt sen ngon, bùi:
- Bạn nên mua hạt sen vẫn còn vỏ về và tách. Cách này tuy mất chút thời gian nhưng bạn sẽ có được hạt sen tươi, an tâm hơn khi sử dụng.
- Khi mua hạt sen tươi đã tách vỏ, nên mua những hạt sen đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị sượng ăn rất thơm ngon.
Các bước thực hiện món bồ câu hầm hạt sen
Bước 1: Sơ chế chim bồ câu
Nếu sử dụng chim bồ câu còn sống, sau khi mua về, các bạn vặt lông, bỏ ruột chỉ để lại phần thịt.
Sau đó tiến hành rửa sạch chim bồ câu với chút gừng và rượu để khử mùi hôi rồi xả sạch lại với nước và để ráo. Sau khi xử lý sạch sẽ bạn chặt chim bồ câu làm 4 miếng.
- Bạn có thể hơ phần thịt bồ câu trên lửa. Làm như vậy da chim bồ câu sẽ giòn và thịt hầm dậy mùi thơm.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể chần sơ bồ câu qua nước sôi kèm 1 chút rượu trắng. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Cho tiếp vào phần bồ câu 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh hạt tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh bột ngọt. Ướp thịt chim khoảng 20 - 30 phút cho thấm đều.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Nấm hương bạn cần ngâm trước khoảng 30 phút để nấm nở mềm. Sau đó bạn cắt cuống, chẻ đôi và để nấm ráo nước.
- Đầu tiên bạn cần phải ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
- Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.
Về phần hạt sen, bạn có thể mua hạt sen tươi hoặc hạt sen khô.
Đối với hạt sen tươi: Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, tách nhị, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn nhị vương lại.
Đối với loại sen khô trong siêu thị: bạn cần ngâm nước tầm 5 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng.
Ớt sừng cắt lát
Bước 3: Hầm bồ câu
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho hành băm vào phi thơm, sau đó cho phần hạt sen vào xào sơ khoảng 2 phút.
Sau đó cho thịt chim vào xào chung đến khi săn lại.
Tiếp tục cho thêm 500ml nước lọc (hoặc nước dừa) vào, đậy nắp và hầm trong khoảng 15 phút.
Sau khi được 15 phút bạn mở nồi ra, cho thêm nấm hương vào hầm thêm 45 phút nữa là hoàn thành. Cho ra tô, trang trí cho đẹp mắt
Thành phẩm
Bồ câu hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng với hạt sen ngọt bùi, béo béo, thịt bồ câu săn chắc ngon ngọt. Với cách nấu đơn giản, không một chút cầu kì, nhưng lại vô cùng bổ dưỡng phù hợp cho các bà bầu và trẻ nhỏ. Hãy thử áp dụng công thức này và cùng thưởng thức ngay nhé!
Bồ câu hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!