lá dứa có thể dùng làm chất tạo màu và tạo mùi hiệu quả, bánh làm từ lá dứa cũng có mùi vị hấp dẫn khác lạ. ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn vào bếp làm bánh lá dứa hấp nước cốt dừa và bánh dứa rán thơm ngon nhé.

 Cách làm bánh lá dứa hấp nước cốt dừa

bánh lá dứa hấp nước cốt dừa
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 15 - 17 phút
  • Khẩu phần: 3 - 4 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liêu:

  • Lá dứa: 20g
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Đường thốt nốt: 50g
  • Bột mì: 35g
  • Bột gạo tẻ: 150g
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Dừa nạo: 10g
  • Vừng rang: 10g
Nguyên liệu bánh lá dứa hấp nước cốt dừa

Các bước thực hiện bánh lá dứa hấp nước cốt dừa

Bước 1: Xay lá dứa

Lá dứa khi đem về bạn rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt chúng thành những khúc nhỏ để khi xay dễ dàng hơn.

Cắt lá dứa

Bạn hãy cho hết phần lá dứa cắt nhỏ bỏ vào máy xay sinh tố cùng 50ml nước rồi xay nhuyễn.

Xay lá dứa

Sau khi xay nhuyễn, bạn đổ hỗn hợp lá dứa xay trên qua một cái rây lọc để lấy phần nước, còn phần cặn thì bỏ đi.

lọc nước lá dứa

Bước 2: Trộn bột

Đầu tiên bạn hãy đổ 100ml nước cốt dừa cùng 50g đường thốt nốt vào tô nước lá dứa.

cho đường và nước cốt dừa vào

Tiếp đó là rây 35g bột mì và 100g bột gạo tẻ vào tô nước lá dứa trên, rồi khuấy đều hỗn hợp này đến khi hỗn hợp được sánh mịn là được.

khuấy bột

Bước 3: Trộn bột với nước cốt dừa

Đầu tiên hãy bỏ 200ml nước cốt dừa ra tô và cho vào đấy 50g bột gạo tẻ cùng 1/4 muỗng cà phê muối.

đổ bột vào nước cốt dừa

Rồi sau đó bạn hãy khuấy đều lên đến khi hỗn hợp sánh mịn là được. 

khuấy bột

Bước 4: Hấp bánh

Bạn chuẩn bị một cái nồi hấp cùng những cái ly nhỏ, đổ vào phần bột trộn lá dứa đã làm ở bước 2 vào từng ly một, lượng bột đổ vào là 1/2 ly.

hấp bánh

Sau đó bạn đậy nắp lại và hấp trong 5 - 6 phút.

hấp bánh

Khi hấp bột lá dứa xong bạn mở nắp ra và đổ tiếp vào 1/2 còn lại của những chiếc ly phần bột trộn nước cốt dừa đã làm ở bước 3. Tương tự bạn lại đậy nắp và hấp trong 5 - 6 phút nữa.

hấp bánh

Sau khi hấp xong bạn lấy bánh ra đĩa và rắc lên từng chiếc bánh một ít dừa nạo và vừng rang cho bắt mắt.

rắc mè

Thành phẩm

Bánh lá dứa hấp sau khi làm xong có màu sắc bắt mắt, khi ăn vào sẽ cảm nhận đượcvị ngọt vừa của đường, vị béo bùi của dừa và thơm mùi đặc trưng của lá dứa. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và đem ra ăn dần cùng gia đình nhé.

bánh lá dứa hấp nước cốt dừa

 Cách làm bánh lá dứa dừa rán thơm ngon giòn rụm

Bánh dứa rán
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần: 3 - 4 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 200g
  • Đường bột: 35g
  • Cơm dừa sấy: 100g
  • Nước cốt dừa: 30ml
  • Lá dứa: 50g
  • Bơ lạt: 1 muỗng cà phê
nguyên liệu làm bánh lá dứa rán

Các bước thực hiện bánh lá dứa dừa rán thơm ngon giòn rụm

Bước 1: Xay lá dứa

Cũng tương tự như bánh hấp lá dứa, bạn cắt nhỏ lá dứa ra rồi đem đi xay với 130ml nước, rồi lọc lấy nước lá dứa.

Làm nước lá dứa

Bước 2: Trộn bột

Bạn hãy rây 200g bột gạo và 35g đường vào một cái tô lớn.

rây bột

Sau đó cho vào tô trên 50g dừa sấy và trộn đều lên.

trộn dừa bào

Sau khi trộn đều tô bột lên, bạn cho vào tô bột 30ml nước cốt dừa và trộn đều lên.

trộn bột

Tiếp đến bạn cho nước lá dứa vào và trộn đều lên đến khi hỗn hợp bột sánh mịn thì ủ bột 15 - 20 phút.

Mẹo trộn bột nhanh sánh mịn và không bị vón cục: 
  • Bạn nên đổ chất lỏng vào bột không nên làm ngược lại.
  • Khi đổ chất lỏng vào bột, bạn nên đổ từng ít một. Đổ một ít rồi bạn khuấy lên cho nước thấm hết vào bột rồi đổ từng ít vào khuấy đều lền tiếp đến khi sánh mịn là được
đổ nước lá dứa vào bột

Bước 3: Rán bánh

Bạn hãy đặt một cái chảo lên bếp, để lửa nhỏ và cho vào 1 thìa bơ lạt rồi đợi bơ tan ra. Sau khi bơ đã tan, bạn xếp một tờ khăn giấy ngắn lại rồi xoa cho bơ tráng hết mặt chảo và cho giấy hút bớt bơ ra ngoài.

Tiếp đến, bạn hãy múc một vá bột đổ lên chảo và dàn cho bánh có hình tròn, dẹp, mỏng từ 0,3 - 0,5mm trên mặt chảo.

cho bột vào chảo

Sau khi dàn bánh xong bạn để lửa nhỏ và rắc ít dừa sấy lên trên

rắc dừa lên bánh

Sau đó dùng khăn đậy lên chảo và dùng nắp chảo đậy chảo lại, đợi khoảng 1 - 2 phút là bánh đã chín và bạn có thể mở nắp ra.

dùng vải và nắp đậy chảo lại

Bước 4: Cuộn bánh

Khi ra bánh đã chín, bạn hãy dùng sạn và đũa gấp 2 đầu bánh lại rồi để lên đĩa. Lúc này bạn sẽ cảm thấy bánh rất giòn và thơm nhé và cứ tiếp tục làm bước 3 xong làm bước 4 đến khi hết phần bộtđã chuẩn bị nhé.

cuộn bánh

Thành phẩm

Bánh dứa rán khi ăn thì giòn rụm, có chút béo vị dừa và thơm mùi lá dứa. Bạn có thể dùng ăn vặt hoặc lót dạ khi đói đều rất ngon nhé!

Bánh dứa rán

Không chỉ thơm ngon mà những chiếc bánh dứa trên còn bổ dưỡng vô cùng, hãy thử làm ngay sau khi đọc bài viết này để gia đình mình thưởng thức nhé, chúc các bạn thành công.

Theo VnExpress