nếu bạn đang muốn đổi khẩu vị cho gia đình mình thì hãy cùng vào bếp với chúng tôi và thử làm món chiên cực ngon từ bao tử cá basa bằng 2 cách sau nhé!

Bao tử cá basa chiên giòn

 Bao tử cá basa chiên giòn

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 - 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 - 40 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Bao tử cá 1 kg
  • Bột chiên giòn 1/2 gói
  • 300 ml dầu ăn,  2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối tiêu, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê  đường trắng, 1 muỗng canh nước mắm.
  • Trái tắc 2 trái
  • Rau răm 1 nắm
  • Ớt 1 trái
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
nguyên liệu chính làm bao tử cá basa chiên

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bao tử cá basa đem rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi đem rửa lại bằng nước cốt chanh và để ráo nước. Rau răm rửa sạch, để ráo. Ớt rửa sạch, cắt miếng mỏng. 

sơ chế bao tử cá basa

Bước 2: Hấp bao tử cá 

Bao tử cá sau khi làm sạch cho vào nồi và hấp chín.

bao tử cá sau khi hấp chín

Bước 3: Làm hỗn hợp bột chiên

Cho bột chiên giòn vào tô lớn, thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, rốt từ từ nước lóc vào chỗ bột, khuấy đều cho đến khi được hỗn hợp hơi sánh là được. 

 Làm hỗn hợp bột chiên

Bước 4: Chiên bao tử cá

Cho bao tử cá đã hấp chín vào hỗn hợp bột trên, trộn đều cho chỗ bột áo phủ 1 lớp ngoài các bao tử cá. Sau đó, đun sôi dầu ăn, cho bao tử cá vào chiên vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Chiên bao tử cá

Thành phẩm

Cho bao tử cá chiên giòn ra đĩa có thể chấm muối tiêu hoặc nước mắm chua cay tùy thích.

Trình bày thành phẩm
Cách chọn và bảo quản bao tử cá basa ngon: 

- Bạn nên mua bao tử cá tại các siêu thị có uy tín, khi mua, bao tử cá phải có màu hồng tươi, không có mùi hôi.

- Hạn chế mua sản phẩm đông đá vì như vậy sẽ làm giảm hương vị món ăn.

- Bao tử cá basa nếu chưa dùng tới bạn có thể rửa sạch và để trong ngăn đá tủ lạnh từ 0 - 4 độ C để bảo quản tốt hơn.

Bao tử cá basa chiên xốt me

 Bao tử cá basa chiên xốt me

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g bao tử cá basa
  • 150g bột chiên giòn dạng pha nước 
  • Bột tỏi Gừng
  • Nước xốt me gồm: 100ml nước cốt me đặc, ớt băm, tỏi phi vàng, đường.
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...

 
 Bao tử cá basa chiên xốt me
Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bao tử cá mua về bóp với muối và giấm rồi rửa sạch lại. Chần qua nước sôi có thêm vài lát gừng để khử mùi tanh.

sơ chế bao tử cá

Bước 2: Ướp bao tử cá

Sau đó vớt ra để ráo. Ướp bao tử cá với 1 muỗng bột tỏi, 1/2 muỗng ớt bột mịn, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tiêu, trộn đều, để 15 phút cho thấm gia vị.

Ướp bao tử cá

Bước 3: Chiên bao tử cá

Cho 2 muỗng canh bột chiên giòn vào, áo đều phần bao tử. Phần bột còn lại cho thêm chút nước để tạo độ sánh. 

nhúng bao tử cá vào bột

Từ từ nhúng từng miếng bao tử cá vào bột rồi cho vào dầu chiên với lửa nhỏ vừa. Thấy bao tử vàng giòn đều thì vớt ra giấy thấm dầu.

chiên bao tử cá

Làm nước xốt me

Cho vào chảo nhỏ 100 gram nước me, 1/2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, 1.5 muỗng nước mắm, đặt lên bếp nấu lửa nhỏ đến khi thấy xốt trong và có độ sánh thì tắt lửa, thêm 1 muỗng ớt bằm và 1 muỗng tỏi phi.

làm sốt me

Thành phẩm

Cho thành phẩm ra đĩa, thêm phần xốt me lên mặt hoặc dọn ra chén chấm cùng.

 Bao tử cá basa chiên xốt me

- Trong khi chiên tránh đổ thêm dầu vì sẽ làm giảm nhiệt độ dầu và món ăn kém giòn.

- Bạn nên chiên trên chảo chống dính và để ở nhiệt độ 162 - 204 độ C.

- Có thể cho ít muối vào chảo dầu trước khi bỏ thực phẩm vào. Muối sẽ giữ dầu không bị bắn ra ngoài khi chiên, nhất là các thực phẩm đã ướp hoặc đông lạnh.

 

Trên đây là thông tin về 2 cách làm bao tử cá basa chiên giòn vừa rẻ lại cực ngon mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress