cá cơm là loại cá nhỏ nhưng lại chế biến được rất nhiều món ngon. tham khảo 2 cách để có món cá cơm kho ngon khó cưỡng vào những ngày mưa nhé. cùng cùng chúng tôi vào bếp nào.

Cách chọn cá cơm tươi ngon:

  • Để chọn cá cơm ngon nên chọn cá có kích thước từ 3 - 5 cm.
  • màu sắc tươi sáng, không bị tróc vảy, có mùi tanh tự nhiên, mồm và mang cá khép chặt.

Cách làm cá cơm kho tiêu

cá cơm kho tiêu
Thời gian chuẩn bị:
  • Sơ chế: 15 phút
  • Chế biến: 20 phút
Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 1 - 2 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 200 gram cá cơm tươi
  • Gia vị: nước mắm ngon, đường, muối, hạt nêm...
  • 10 gram hành lá
  • 1 trái ớt sừng
  • Hành tím và tỏi băm nhuyễn
  • Dụng cụ: nồi đất, tô, chén, dao, thớt...
nguyên liệu cá cơm kho tiêu

Các bước làm cá cơm kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bạn cắt đầu cá và rửa sạch cá cơm với nước muối pha loãng, để cá không bị nát bạn nên rửa thật nhẹ nhàng rồi cho ra rổ và để thật ráo nước.

- Bạn nên lấy ruột cá để món ăn không bị đắng, đối với cá nhỏ và còn non thì có thể giữ lại.

sơ chế cá cơm

- Sau đó ướp cá với 1/2 muỗng nước mắm, một ít hạt nêm rồi dùng đũa đảo nhẹ.

ướp gi vị vào cá

- Hành lá rửa sạch, bỏ gốc rồi cắt nhuyễn.

cắt hành lá

- Ớt sừng cắt đôi bỏ phần hạt rồi cắt lại thành hat lựu nhỏ.

cắt ớt

Bước 2: Tiến hành kho cá

- Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp điện từ hoặc bếp gas rồi cho thêm một ít dầu rồi đun cho đến khi dầu nóng.

- Khi dầu đã nóng thì cho tỏi và ớt vào, thêm một muỗng đường rồi dùng đũ khuấy đều để không bị khét và tạo màu đẹp mắt cho món ăn. Hỗn hợp chuyễn sang màu cánh gián thì tắt bếp.

phi thơm hành và tỏi để kho cá

- Kho cá với lửa riu riu trong suốt quá trình nấu. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình nhé.

Thành phẩm

Món ăn này sẽ có màu nâu canh gián đẹp mắt và có độ sệt nhất định.

Cá kho cứng, không bị nát cùng chút mặn mặn của nước mắm chắc sẽ khiến gia đình bạn hao cơm lắm đây!

cá cơm kho tiêu

Cách làm cá cơm kho nghệ

các cơm kho nghệ
Thời gian chuẩn bị:
  • Sơ chế: 10 -  15 phút
  • Chế biến: 20 - 25 phút
Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 1 - 2 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 200 gram cá cơm tươi
  • 50 gram bột nghệ
  • 1 trái ớt 
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Tỏi và hành tím băm nhuyễn
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối...
  • Dụng cụ: nồi đất, rổ, tô, muỗng, dao, thớt...
nguyên lệu cá cơm kho nghệ

Các bước làm cá cơm kho nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá cơm bạn đem rửa sạch rồi cho vào một cái rổ để thật ráo nước.  Sau đó đổ cá vào tô và ướp một ít muối để cá được cứng hơn.

sơ chế các cơm

- Sau đó bạn ướp cá với bột nghệ, đường, hạt nêm rồi để một lúc để cá thấm gia vị.

ướp cá cơm

- Làm nóng nồi đất trên bếp rồi cho một ít dầu ăn vào. Nấu cho đến khi dầu ăn sôi thì cho tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho ra một chén đựng gia vị nhỏ. Sau đó cho thêm 2 muỗng đường rồi đảo đều đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián là được. 

phi tỏi và làm nước màu

- Tiếp tục cho thêm một ít nước lọc và 3 muỗng nước mắm đun sôi lăn tăn thì cho cá cơm vào. Dùng đũa đảo nhẹ để tránh làm nát cá. Bạn nên gia vị cho vừa ăn rồi kho cho đến khi nước hơi sệt lại thì tắt bếp.

kho cá

Thành phẩm

Cá cơm kho có màu vàng tươi của nghệ và hương thơm của các gia vị sẽ khiến cho dạ dày của bạn được phen no căng đấy. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn ăn cùng với cơm nóng nhé!

các cơm kho nghệ
Mẹo thực hiện thành công
  • Nên nhẹ nhàng dùng đũa để đảo cá trong khi kho. Không được đảo mạnh tay, nếu không cá sẽ bị nát.
  • Khi nước kho cá gần cạn đi, bạn nên cho thêm nước vào. Làm như vậy khoảng 2 - 3 lần thì cá kho xong sẽ thấm vị và săn chắc.

Thật tuyệt vời với nồi cá cơm kho mặn mặn cùng cơm nóng đúng không nào. Thực hiện ngay món ăn thom ngơn đậm vị này tại nhà nhé. chúng tôi chúc bạn thành công.

Theo VnExpress