cá lóc là nguyên liệu quen thuộc và chế biến được các món canh, món hấp,... vô cùng thơm ngon. xem thêm 2 công thức chế biến món cá lóc nướng muối ớt và cá lóc nướng riềng mẻ hấp dẫn ngay tại nhà nhé! cùng vào bếp thực hiện món nướng này ngay thôi!
- Để chọn được cá lóc ngon bạn nên quan sát màu sắc của chúng, vì rất dễ mua nhầm cá lóc từ Trung Quốc.
- Cá lóc Trung Quốc thường có màu đen và cá thường to, tròn cỡ cỡ nhau. Cá hay bị lờ đờ do vận chuyển quãng đường dài.
- Cá lóc ta thường có thân hình thuôn dài, không quá tròn. Vảy có màu đen vàng và thường có đốm hoa màu xanh.
- Cá lóc đồng thường sẽ có phần đầu to, phần đuôi sẽ thuôn dài. Da cá đồng thường có màu vàng đất, phần bụng cá có màu trắng và chỉ có vài đốm hoa.
- Bạn cũng nên quan sát phần hậu môn của cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi hậu môn đã nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi được tẩm hóa chất.
- Bạn dễ dàng tìm mua cá lóc ở chợ hay các siêu thị và nhờ người bán hoặc nhân viên làm sạch vảy và vây cá.
- Sau đó bạn đem rửa cá với nước muối, có thể dùng muối chà xát lên mình cá để cá sạch nhớt.
- Bện cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo hòa tan thêm một ít muối rồi rửa cá. Cách này cũng giúp cá sạch nhớt rất nhanh.
- Bạn cũng có thể cắt 1 vài lát chanh, tắc chà lên mình cá, cách này cũng có thể làm sạch nhớt cá rất hiệu quả.
- Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng giấm ăn hoặc rượu gạo để mát xa nhẹ nhàng lên mình cá, cách này cũng khử được mùi tanh của cá.
Cách làm cá lóc nướng muối ớt
- Thời gian ướp cá: 1 - 1.2 giờ
- Thời gian nướng cá: 30 - 35 phút
- Khẩu phần ăn: 3 - 4 người
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Cá lóc: 1 con khoảng 400g
- Ớt băm: 10g
- Ớt bột: 10g
- Hành lá: 10g
- Thì là: 10g
- Ngò gai (mùi tàu): 10g
- Sả băm: 10g
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn,...
Dụng cụ: lò nướng, dao, thớt,...
Các bước làm cá lóc nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế cá lóc
Bạn có thể mua cá lóc ở chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm uy tín rồi nhờ nhân viên làm giúp. Hạn chế mua cá đã được làm sẵn, vì hầu hết cá làm sẵn đều không còn tươi nữa.
Rửa cá với nước ấm có vắt 1/2 quả chanh, chà xát và xoa đều lên thân cá giúp khử mùi tanh. Dùng dao cạo lại một lần nữa để cá sạch nhớt.
Cắt phần lưng cá và thân cá hình chữ X để ướp gia vị thấm đều hơn.
Bước 2: Ướp cá
Ngò gai và thì là bạn đem rửa sạch với nước rồi băm nhỏ chúng.
Cho tất cả gia vị vừa chuẩn bị gồm: bột ớt, ớt băm, sả băm, ngò gai và thì là đã băm nhỏ vào chung 1 cái tô nhỏ.
Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều tất cả.
Sau đó cho cá lên 1 khay chữ nhật, dùng tay thoa hỗn hợp vừa trộn lên toàn bộ 2 mặt của thân cá và đầu cá.
Mát xa nhẹ nhàng để hỗn hợp thấm và bám dính lên bề mặt cá, phần còn dư có thể cho vào bụng cá.
Tiến hành ướp trong khoảng 1 - 1.2 giờ để cá thấm gia vị mới đem nướng.
Bước 3: Nướng cá
Làm nóng lò nướng và để ổn định.
Sau đó cho cá vào lò và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 30 phút là hoàn thành.
Thành phẩm
Cá nướng sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Thịt cá vừa mềm vừa thơm lại thấm vị, bên ngoài thì cay cay mặn mặn, bên trong thì thơm béo. Ăn cùng với các loại rau như rau thơm, xà lách, xoài sống,... thì còn gì bằng.
Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm bún tươi, bánh tráng, bánh hỏi,... để ăn kèm nếu muốn ăn no. Món ăn càng hấp dẫn hơn khi ăn cùng với nước mắm me hay muối ớt chanh nhé!
Cách làm cá lóc nướng riềng mẻ
- Thời gian ướp cá: 30 - 40 phút
- Thời gian nướng cá: 20 - 30 phút
- Khẩu phần ăn: 3 - 4 người
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Cá lóc: 1 con khoảng 400g
- Riềng: 20g
- Sả cây: 20g
- Hành tím: 10g
- Nghệ: 10g
- Mẻ: 1 muỗng canh
- Mắm tôm: 1/2 muỗng canh
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu,...
Dụng cụ: dĩa, bếp, vỉ nướng, tô,...
Các bước làm cá lóc nướng riềng mẻ
Bước 1: Sơ chế cá lóc
Bạn có thể mua cá lóc tươi ở các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín rồi nhờ nhân viên làm giúp để tiết kiệm thời gian nhé.
Sau đó đem cá về và rửa sạch với nước ấm có pha muối cùng với vài lát gừng đập dập hoặc 2 muỗng canh nước cốt chanh để các sạch hơn nhé.
Dùng dao cạo lại da cá một lần nữa rồi rửa lại với nước sạch, sau đó để ra rổ cho cá ráo nước.
Tiến hành khứa từng đường dài (không quá sâu) lên mình cá để cá nhanh thấm gia vị nhé.
Bước 2: Ướp cá
Cho các nguyên liệu gồm gừng, riềng, sả, nghệ và hành tím vào cối rồi giã nhuyễn.
Sau đó cho thêm vào hỗn hợp trên 1 muỗng canh mẻ, 1/2 muỗng canh mắm tôm cùng với 1 muỗng đường và 1 muỗng canh nước mắm.
Dùng muỗng trộn đều tất cả với nhau.
Cho cá ra một cái khay, mang găng tay nylon và thoa đều hỗn hợp riềng mẻ lên mình cá. Thực hiện động tác mát xa nhẹ nhàng để cá thấm đều hỗn hộp ướp.
Sau đó để yên khoảng 30 - 40 phút cho cá thấm gia vị mới tiến hành nướng.
Bước 3: Nướng cá
Làm nóng một bếp nướng (bếp than hoặc bếp hồng ngoại,...) đặt vỉ lên trên và cho cá lên để nướng.
Bạn có thể thoa lên vỉ nướng 1 ít dầu ăn để thịt cá không bị dính vào vỉ, quan sát và trở mặt cá để cá chín đều không bị cháy khét nhé.
Thành phẩm
Cá nướng riềng mẻ vàng ươm vô cùng hấp dẫn. Công thức đặc biệt giúp cá thấm vị nhưng vẫn giữ được vị ngọt vốn có. Thịt cá săn chắc, da cá vàng thơm và có vị cay nhẹ của các nguyên liệu.
Món ăn này bạn cũng có thể ăn kèm với cơm hay cuốn bánh tráng cùng rau sống đều được, đừng quên một chén nước mắm me hay bất kỳ loại nước chấm nào bạn yêu thích nhé!
Thật đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn này đúng không nào. Cùng chúng tôi vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!