các món ăn với cá thu không còn xa lạ đối với các chị em nội trợ vì vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, nhất là các món chiên. cùng chúng tôi vào bếp và thử ngay 2 cách làm cá thu chiên nước mắm và chiên giòn thơm ngon, đậm đà hấp dẫn nhé!

Cách làm cá thu chiên nước mắm tỏi ớt

Cách làm cá thu chiên nước mắm tỏi ớt

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 30 - 40 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người
 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Cá thu: 4 lát
  • Tỏi băm: 50g 
  • Ớt 30g 
  • Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt

Dụng cụ: Bếp gas, chảo, bát chén,...

nguyên liệu làm cá thu chiên nước mắm tỏi ớt

Các bước thực hiện cá thu chiên nước mắm tỏi ớt

Bước 1: Sơ chế cá thu

Cá thu mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa sơ lại với nước sạch, lấy giấy thấm khô và để ráo.

Sau đó, bạn ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/3 ớt băm và 1/3 tỏi băm để khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị nhé. 

Sơ chế và ướp cá thu

Bước 2: Làm nước sốt tỏi ớt

Bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh tương ớt cùng phần tỏi ớt băm còn lại vào và trộn đều hỗn hợp.

Làm nước xốt tỏi ớt

Bước 3: Làm cá thu chiên nước mắm

Bạn cho chảo lên bếp và đun nóng 3 muỗng canh dầu, sau đó cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt thì gắp ra dĩa để riêng.

Lưu ý: Bạn nên chiên cá ở lửa nhỏ để cá chín đều bên trong và giòn ở ngoài, hạn chế chiên ở lửa quá to.
chiên cá thu

Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước sốt vừa làm vào chảo và đun trên lửa vừa cho đến khi nước sốt đặc sánh lại.

nấu nước sốt

Kế đến, bạn cho cá thu vào chảo đun liu riu với lửa nhỏ và lật đều cho cá thấm sốt. Khi nước sốt cạn dần thì tắt bếp và bày trí ra dĩa và thưởng thức.

chiên cá với nước sốt

Thành phẩm

Mùi thơm của tỏi phi, vị ngọt mặn hài hòa của nước mắm và đường thấm vào từng miếng cá thu dai dai tạo nên hương vị hấp dẫn, ăn hoài không ngán.

Cách làm cá thu chiên nước mắm tỏi ớt

 Cách làm cá thu chiên giòn sốt chanh dây

Cá thu chiên giòn sốt chanh dây

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 30 - 40 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người  

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Cá thu 3 lát (khoảng 300g) 
  • Chanh dây 2 quả
  • Hành tây 1 củ nhỏ 
  • Cà chua 1 quả 
  • Dưa leo 1 quả 
  • Hành tỏi băm 1 muỗng canh
  • Hành ngò
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, mù tạt vàng, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, gia vị nêm sẵn,
  • Bột tẩm khô chiên giòn: 1 gói

Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát,...

nguyên liệu làm cá thu chiên giòn xốt chanh dây

Các bước thực hiện cá thu chiên giòn sốt chanh dây

Bước 1: Sơ chế cá thu

Cá thu mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa sơ lại với nước sạch, lấy giấy thấm khô và để ráo.

Sau đó, bạn ướp cá thu với mù tạt vàng trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh của cá. 

 Sơ chế và ướp cá thu

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn cắt chanh dây làm đôi, bạn sử dụng 1,5 quả lọc lấy nước, và 1/2 quả còn lại lấy hạt để riêng.

lọc nước cốt chanh dây

Hành tây bạn rửa sạch, cắt hạt lựu. Dưa leo, cà chua bạn rửa sạch, bỏ phần hạt sau đó cắt hạt lựu.

sơ chế các nguyên liệu khác

Hành ngò nhặt bỏ lá úa sâu, rửa sạch sau đó cắt nhỏ.

sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Làm sốt chanh dây

Bạn cho bếp lên chảo, cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào và đun cho dầu nóng lên thì cho hành tỏi băm vào phi vàng. Sau đó bạn cho hành tây, dưa leo, cà chua vào và xào đều lên. 

Tiếp đến bạn cho phần nước cốt chanh dây vừa lọc và phần 2/3 hạt chanh dây cùng nửa chén nước vào chảo và nêm thêm 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường và 1 thìa canh nước mắm.

Bạn chú ý đảo đều để rau củ ngấm gia vị nhé!

 Làm sốt chanh dây

Khi rau củ chín, bạn cho vào chảo hành ngò băm nhỏ, hạt chanh dây, 1 chút tiêu rồi tắt bếp và cho ra tô để riêng. 

Bước 4: Chiên cá thu

Đầu tiên, bạn cho 1/2 gói bột tẩm khô chiên giòn ra dĩa và tẩm bột đều 2 mặt cá.

tẩm bột chiên cá

Sau đó cho cá vào chảo chiên cho đến khi chín và vàng đều thì cho cá ra dĩa và rưới phần xốt chanh dây lên trên.

Bạn cũng có thể sử dụng hành ngò, hạt chanh dây đã huẩn bị trước đó để trang trí thêm cho đẹp mắt.

chiên cá thu

Thành phẩm

Vị chua dịu của chanh leo và nước sốt thơm lừng, kết hợp với cá thu đậm dad tạo nên một món ăn đầy màu sắc đủ vị chua ngọt càng trở nên hấp dẫn hơn. 

Cá thu chiên giòn sốt chanh dây

Trên đây là thông tin về 2 cách làm cá thu chiên nước mắm và chiên giòn thơm ngon, đậm đà hấp dẫn mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thành công.

Theo VnExpress