các món ăn với cá thu không còn xa lạ đối với các chị em nội trợ vì vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, nhất là các món chiên. cùng chúng tôi vào bếp và thử ngay 2 cách làm cá thu chiên nước mắm và chiên giòn thơm ngon, đậm đà hấp dẫn nhé!
Cách làm cá thu chiên nước mắm tỏi ớt
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
- Thời gian thực hiện: 30 - 40 phút
- Khẩu phần ăn: 2 - 3 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Cá thu: 4 lát
- Tỏi băm: 50g
- Ớt 30g
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt
Dụng cụ: Bếp gas, chảo, bát chén,...
Các bước thực hiện cá thu chiên nước mắm tỏi ớt
Bước 1: Sơ chế cá thu
Cá thu mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa sơ lại với nước sạch, lấy giấy thấm khô và để ráo.
Sau đó, bạn ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/3 ớt băm và 1/3 tỏi băm để khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị nhé.
Bước 2: Làm nước sốt tỏi ớt
Bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh tương ớt cùng phần tỏi ớt băm còn lại vào và trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Làm cá thu chiên nước mắm
Bạn cho chảo lên bếp và đun nóng 3 muỗng canh dầu, sau đó cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt thì gắp ra dĩa để riêng.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước sốt vừa làm vào chảo và đun trên lửa vừa cho đến khi nước sốt đặc sánh lại.
Kế đến, bạn cho cá thu vào chảo đun liu riu với lửa nhỏ và lật đều cho cá thấm sốt. Khi nước sốt cạn dần thì tắt bếp và bày trí ra dĩa và thưởng thức.
Thành phẩm
Mùi thơm của tỏi phi, vị ngọt mặn hài hòa của nước mắm và đường thấm vào từng miếng cá thu dai dai tạo nên hương vị hấp dẫn, ăn hoài không ngán.
Cách làm cá thu chiên giòn sốt chanh dây
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
- Thời gian thực hiện: 30 - 40 phút
- Khẩu phần ăn: 2 - 3 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Cá thu 3 lát (khoảng 300g)
- Chanh dây 2 quả
- Hành tây 1 củ nhỏ
- Cà chua 1 quả
- Dưa leo 1 quả
- Hành tỏi băm 1 muỗng canh
- Hành ngò
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, mù tạt vàng, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, gia vị nêm sẵn,
- Bột tẩm khô chiên giòn: 1 gói
Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát,...
Các bước thực hiện cá thu chiên giòn sốt chanh dây
Bước 1: Sơ chế cá thu
Cá thu mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa sơ lại với nước sạch, lấy giấy thấm khô và để ráo.
Sau đó, bạn ướp cá thu với mù tạt vàng trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh của cá.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn cắt chanh dây làm đôi, bạn sử dụng 1,5 quả lọc lấy nước, và 1/2 quả còn lại lấy hạt để riêng.
Hành tây bạn rửa sạch, cắt hạt lựu. Dưa leo, cà chua bạn rửa sạch, bỏ phần hạt sau đó cắt hạt lựu.
Hành ngò nhặt bỏ lá úa sâu, rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
Bước 3: Làm sốt chanh dây
Bạn cho bếp lên chảo, cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào và đun cho dầu nóng lên thì cho hành tỏi băm vào phi vàng. Sau đó bạn cho hành tây, dưa leo, cà chua vào và xào đều lên.
Tiếp đến bạn cho phần nước cốt chanh dây vừa lọc và phần 2/3 hạt chanh dây cùng nửa chén nước vào chảo và nêm thêm 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường và 1 thìa canh nước mắm.
Bạn chú ý đảo đều để rau củ ngấm gia vị nhé!
Khi rau củ chín, bạn cho vào chảo hành ngò băm nhỏ, hạt chanh dây, 1 chút tiêu rồi tắt bếp và cho ra tô để riêng.
Bước 4: Chiên cá thu
Đầu tiên, bạn cho 1/2 gói bột tẩm khô chiên giòn ra dĩa và tẩm bột đều 2 mặt cá.
Sau đó cho cá vào chảo chiên cho đến khi chín và vàng đều thì cho cá ra dĩa và rưới phần xốt chanh dây lên trên.
Bạn cũng có thể sử dụng hành ngò, hạt chanh dây đã huẩn bị trước đó để trang trí thêm cho đẹp mắt.
Thành phẩm
Vị chua dịu của chanh leo và nước sốt thơm lừng, kết hợp với cá thu đậm dad tạo nên một món ăn đầy màu sắc đủ vị chua ngọt càng trở nên hấp dẫn hơn.
Trên đây là thông tin về 2 cách làm cá thu chiên nước mắm và chiên giòn thơm ngon, đậm đà hấp dẫn mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thành công.