củ niễng có vị bùi, giòn và mùi hương rất dễ chịu nên được sử dụng như loại rau củ để ăn sống hoặc dùng cho các món xào. hãy cùng chuyên mục vào bếp của chúng tôi tìm hiểu 2 cách làm củ niễng xào thịt bò và củ niễng xào trứng ra sao nhé!
- Củ niễng là một loại cây thảo, có thân phình to do sự thâm nhập và sinh sôi, nảy nở của một loại nấm than ký sinh tên là Ustilago esculentum hennings - một loại nấm có thể ăn được. Vì thế, phần này của củ niễng ăn khá bùi, béo và vị thanh mát, được dùng giống như một loại rau thông thường trong bữa ăn.
- Thân cây đứng, cao khoảng 1 - 2m, thường sống ở đầm lầy, các vùng ngập nước hoặc nhiều bùn và sinh sôi nhiều nhất vào khoảng từ tháng 9 cho đến gần cuối tháng 2 âm lịch năm sau.
Cách làm củ niễng xào thịt bò
- Thời gian thực hiện: 20 - 25 phút
- Khẩu phần ăn: 3 - 4 người
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Củ niễng: 500g
- Thịt bò: 300g
- Tỏi băm: 100g
- Muối, hạt nêm: mỗi thứ 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn
Dụng cụ: Bếp, chảo chống dính, muỗng, đũa, dao, thớt,....
- Nên chọn thớ thịt bò nhỏ, mềm, tránh những thớ thịt lớn và cứng.
- Khi nhấn vào thịt bò không bị dính tay, có độ đàn hồi tốt và không ngửi có mùi hôi.
- Màu thịt bò tươi, không phải màu đỏ sẫm.
- Nếu có mỡ thì phần mỡ có màu vàng tươi, phần gân trắng nhỏ.
Các bước làm củ niễng xào thịt bò
Bước 1: Sơ chế củ niễng
Đầu tiên, bạn cần bóc sạch lớp vỏ già bên ngoài để lộ ra phần củ niễng trắng bên trong, rồi đem đi rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 - 15 phút và để ráo.
Sau đó, dùng dao cắt từng lát xéo, dày khoảng 0,3cm.
Bước 2: Sơ chế thịt bò.
Rửa nhanh qua miếng thịt bò, dùng dao thái lát mỏng.
Tiếp đó, cho thịt bò vào tô, ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh dầu ăn, để thấm gia vị khoảng 5 phút.
Bước 3: Làm củ niễng xào thịt bò.
Bắc chảo lên bếp để phi thơm tỏi cùng dầu ăn, cho thịt bò vào xào nhanh khoảng 2 phút, rồi để cho đĩa.
Sau đó, cho củ niễng vào chảo với một ít dầu ăn, đảo đều, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Cuối cùng, cho phần thịt bò (đã xào trước đó)vào lại chảo đang xào củ niễng, đảo đều khoảng 30 giây rồi tắt bếp múc ra đĩa ăn.
Thành phẩm
Thịt bò xào củ niễng có mùi thơm hấp dẫn từ phần thịt bò được xào và khi thưởng thức bạn cảm nhận được vị giòn sựt của củ niễng. Hãy thưởng thức món này cùng với cơm nóng ngay bạn nhé!
Cách làm củ niễng xào trứng
- Thời gian thực hiện: 15 - 20 phút
- Khẩu phần ăn: 3 - 4 người
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Củ niễng: 500g
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê.
- Hạt nêm
Dụng cụ: Bếp, chảo chống dính, muỗng, đũa, dao, thớt,....
Các bước làm củ niễng xào trứng
Bước 1: Sơ chế củ niễng.
Loại bỏ đi lớp vỏ màu sẫm bên ngoài, để lấy phần thịt củ niễng trắng bên trong.
Rửa sạch, ngâm củ niễng vào nước muối khoảng 10 phút rồi để ráo.
Thái củ niễng từng lát mỏng, dày khoảng 0,3cm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác.
Đập trứng gà ra chén, cho xíu muối, hạt nêm và tiêu, rồi dùng muỗng đánh đều.
Rửa sạch hành lá, rồi dùng dao cắt nhỏ. Nhớ để riêng phần đầu hành cắt nhỏ.
Bước 3: Làm củ niễng xào trứng.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm đầu hành cắt nhỏ cùng với chút dầu ăn.
Sau đó, cho củ niễng vào xào và thêm ít hạt nêm, đảo khoảng 5 phút.
Tiếp theo, rưới trứng đều khắp chảo, sao cho phủ toàn bộ phần củ niễng, rồi đảo đều khoảng 3 phút trước khi tắt bếp.
Thành phẩm
Củ niễng xào trứng có hương thơm hấp dẫn và vị béo từ trứng gà cùng với vị giòn sựt của củ niễng, đây là một trong những món xào rất dễ ăn, sẽ ngon hơn khi bạn dùng kèm với cơm nóng.
- Phòng ngừa bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.
- Hỗ trợ điều trị một số bệnh như xơ cứng gan, ure máu cao,....
- Thanh nhiệt, lợi tiểu.
- Làm trắng và giữ ẩm cho da.
Nguồn tham khảo: suckhoevadoisongs.vn
Với những chia sẻ phía trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm được bí quyết về 2 cách làm củ niễng xào thịt bò và củ niễng xào trứng thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà nhé!
*Nguồn tham khảo và tổng hợp từ: cooky.vn và kênh youtube xe và cuộc sống