đậu nành rang bơ và rang muối là 2 món ăn vặt vô cùng quen thuộc, ngon miệng, giòn rụm rụm. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay 2 cách làm món ăn lạ miệng này nhé!
Mẹo chọn mua đậu nành ngon
- Hạt đậu nành ngon sẽ có màu trắng ngà, sáng, đều màu, vỏ bóng. Hạt mẩy, tròn, kích thước tương đồng nhau, bóp chắc hạt, không mủn, không vụn, không mềm.
- Vỏ hạt đậu không có xuất hiện vết nứt hoặc đã nảy mầm, hoặc bị sâu đục khoét.
- Hạt có hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng, mùi béo ngậy.
Cách làm đậu nành rang bơ
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
- Thời gian ngâm đậu: 6 - 8 tiếng
- Thời gian thực hiện: 20 phút
- Khẩu phần ăn: 1 - 2 người
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Đậu nành: 300g
- Muối: 1/4 muỗng canh
- Bột ớt: 1/4 muỗng canh
- Bơ thực vật: 1 muỗng canh
Dụng cụ: Bếp, chảo, tô, muỗng,...
Các bước thực hiện món đậu nành rang bơ
Bước 1: Ngâm đậu
Trước khi ngâm, đem đậu nành rửa sạch dưới vòi nước lạnh để bớt bọt, sau đó vớt bỏ những hạt lép.
Đem đậu đi ngâm 6 - 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, 2 - 3 tiếng thay nước ngâm 1 lần, khi ngâm bạn hãy cho vào chút muối.
Sau khi ngâm vớt ra, đem rửa sạch đậu nành 1 lần nữa cho sạch bọt và để đậu khô.
Bước 2: Rang đậu
Khi đậu khô cho vào chảo rang đến khi vỏ đậu nứt ra, có mùi thơm thì vớt đậu ra.
Cho vào chảo 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh bột ớt và 1 muỗng canh bơ thực vật. Cho đậu vào và trộn đều để đậu được phủ lớp bơ và muối, rang đậu trong khoảng 3 - 5 phút với lửa vừa.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món đậu nành rang bơ thơm ngon. Mùi thơm của bơ, sự mặn mà của muối cùng với sự giòn ngon của đậu nành rang sẽ khiến bạn ghiền đấy!
Cách làm đậu nành rang muối
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
- Thời gian ngâm đậu: 6 - 8 tiếng
- Thời gian thực hiện: 20 phút
- Khẩu phần ăn: 1 - 2 người
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Đậu nành: 300g
- Muối: 50g
Dụng cụ: Bếp, chảo, tô, muỗng,...
Các bước thực hiện món đậu nành rang muối
Bước 1: Ngâm đậu
Trước khi ngâm, đem đậu nành rửa sạch dưới vòi nước lạnh để bớt bọt, sau đó vớt bỏ những hạt lép.
Đem đậu đi ngâm 6 - 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, 2 - 3 tiếng thay nước ngâm 1 lần, khi ngâm cho vào chút muối nhé.
Sau khi ngâm vớt ra, đem rửa sạch đậu nành 1 lần nữa cho sạch bọt và để đậu khô.
Bước 2: Rang đậu
Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho muối hạt vào. Chú ý điều chỉnh lượng muối phù hợp, nhiều muối quá sẽ bị mặn.
Khi bạn nghe thấy tiếng muối nổ thì cho đậu vào rang và đảo thật nhanh tay với lửa vừa khoảng 3 - 5 phút.
Thành phẩm
Với vài bước đơn giản là bạn đã có món đậu nành rang muối vô cùng thơm ngon và giòn rụm để nhâm nhi trong những ngày rảnh rỗi rồi đấy!
Cách bảo quản đậu nành rang:
- Sau khi rang đậu nành, chờ hạt đậu nành nguội hẳn sau đó bạn cho vào hũ thủy tinh khô sạch, để vào một gói hạt hút ẩm, đậy kín nắp.
- Mỗi lần bạn sử dụng lấy ra một lượng vừa đủ ăn, tránh để hạt đậu tiếp xúc nhiều với không khí nhé. Thời gian bảo quản có thể lên đến 6 tháng.
Cách bảo quản đậu nành không xài hết:
Dùng lọ thủy tính nắp kín, khô sạch, phía dưới đáy cho một lớp vôi bột khô, sau đó rải 1 lớp lá xoan khô rồi đổ đậu giống lên trên. Sau đó phủ lên trên một lớp lá xoan, đậy nắp kĩ và đưa vào bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Bạn vừa xem 2 cách làm đậu rành rang bơ và rang muối để ăn vặt hoặc nhâm nhi vào những lúc rảnh rỗi đấy! Chúc bạn thành công nhé!