gân bò là một trong những thực phẩm dùng chế biến các thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện 2 công thức món ăn từ bò dễ làm với gân bò hầm hạt sen và hầm đậu đỏ ngay nhé!

Cách chọn mua gân bò ngon:
  • Nên chọn gân bò trông tươi ngon, và gân còn có màu trắng hồng. Chỉ nên chọn gân bò có mùi nồng đặc trưng, vì đây là gân bò còn tươi. Thích hợp sử dụng chế biến thực phẩm và an toàn đến sức khỏe.
  • Nếu gân bò chuyển sang màu bất thường như màu vàng thì con bò có thể bị bệnh và đã được tiêm kháng sinh. Gân bò có màu xanh nhợt nhạt là gân bò không được tươi, đã cũ, được bảo quan lâu trong hộp xốp để qua đêm.
  • Không nên chọn những gân bò đã bị khô lại, có mùi hôi bất thường hoặc gân bị chảy dịch vàng. Đây là hiện tượng gân bò đang bị phân hủy.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng loại gân bò đã nêu trên vì rất có hại cho sức khỏe, gây ra các bệnh ung thư.
  • Chúng ta có thể cầm và ngửi qua miếng gân bò để phân biệt gân bò tươi hay đã bị ngâm thuốc hóa học, nếu gân bò có mùi kháng sinh thì loại gân này đã được tẩy trắng tẩy ôi thiu.

Cách làm gân bò hầm hạt sen

gân bò hầm hạt sen
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian ngâm hạt sen: 30 phút
  • Thời gian thực hiện: 60 - 70 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Gân bò: 400g
  • Hạt sen: 150g
  • Hành tây: 1 - 2 củ
  • Nước: 500ml
  • Nước màu: 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Bột canh: 3 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Một ít hạt kỷ tử, táo đỏ

Dụng cụ: Nồi, dao, muỗng,...

nguyên liệu

Các bước thực hiện món gân bò hầm hạt sen

Bước 1: Sơ chế gân bò

Gân bò mới mua về rửa sạch.

Đun sôi nồi nước, cho gân bò vào chần sơ qua từ 2 - 3 phút, sau đó vớt gân bò ra rửa sạch và để cho khô ráo.

chần sơ gân bò cho chín

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

ngâm hạt sen

Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng.

sơ chế hành tây

Bước 3: Hầm gân bò

Cho dầu ăn vào chảo nóng, sau đó cho hành tây lát mỏng vào xào thơm, tiếp đến cho gân bò vào đảo đều.

xào hành tây và gân bò

Cho vào 1/2 muỗng cà phê nước màu, đảo đều liên tục. Tiếp đến cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Cho hạt sen đã ngâm vào đảo đều.

Nêm gia vị và cho hạt sen vào

Cuối cùng cho 500 ml nước vào, đậy nắp ninh trong khoảng 15 phút.

cho nước vào ninh 15 phút

Sau 15 phút, mở nắp cho một ít hạt kỷ tử và táo đỏ vào, nêm thêm 1 muỗng canh bột canh, đảo đều hỗn hợp. Đậy nắp và ninh thêm từ 40 - 50 phút nữa rồi tắt bếp là xong.

ninh hỗn hợp thêm khoảng 50 phút

Thành phẩm

Gân bò giòn dai hòa quyện cùng nước súp hạt sen, kỷ tử và táo đỏ thơm ngon, đậm đà. Món gân bò hầm hạt sen với mùi vị hấp dẫn, giúp phục hồi cơ thể đang suy nhược và làn da trở nên khỏe khoắn hơn rất nhiều.

gân bò hầm hạt sen

Cách làm gân bò hầm đậu đỏ

Gân bò hầm đậu đỏ
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian ngâm đậu: 7 - 8 tiếng
  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Đậu đỏ: 200g
  • Gừng: 20g
  • Hành tím: 20g
  • Một ít hành lá và rau mùi
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
  • Sốt cà chua: 60g
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 30g
  • Nước: 1,5 lít

Dụng cụ: Nồi, dao, muỗng,...

Cách chọn mua đậu đỏ ngon:
  • Chọn hạt đậu vừa phải, không nên chọn hạt quá to. Lựa chọn kỹ những hạt đậu mới, tránh mua phải những hạt đã cũ, để lâu.
  • Hạt đậu đỏ có màu sắc tươi, không bị sâu mọt, không bị hư hỏng hay có mùi khó chịu.
nguyên liệu bò hầm đầu đỏ

Các bước thực hiện món bò nấu đậu đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gân bò rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

Ngâm đậu đỏ trong nước từ 7 - 8 tiếng, có thể ngâm qua đêm để đỡ mất thời gian và chuẩn bị nấu cho hôm sau cho tiện bạn nhé.

ngâm đậu đỏ

Hành lá, rau mùi thái nhỏ.

thái nhỏ hành và rau mùi

Gừng và hành tím thái lát mỏng.

thái lát gừng và hành tím

Bước 2: Hầm gân bò

Đầu tiên, bắc chiếc nồi nóng và cho dầu ăn vào. Sau đó cho gừng, hành tím đã thái lát mỏng vào phi cho vàng thơm. Tiếp đến cho gân bò vào xào cho thịt săn lại.

phi gừng hành và xào săn thịt bò

Nêm một chút gia vị như 1/2 muỗng canh hạt nêm, 60g sốt cà chua, 2 muỗng canh nước tương, 30g dầu hào. Và cuối cùng là cho đậu đỏ đã được ngâm vào nồi, đảo đều các nguyên liệu và gia vị hòa quyện lại với nhau.

nêm gia vị và đảo đều

Cuối cùng là cho 1.5 lít nước vào nồi ninh trong khoảng 1 giờ rồi tắt bếp là xong bạn nhé.

ninh bò trong 1 giờ

Thành phẩm

Món gân bò hầm đậu đỏ là món ăn giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và protein, cung cấp đầy đủ các khoáng chất cho cơ thể. Món ăn sẽ cung cấp cho người thiếu cân và trẻ nhỏ. Món ăn có thể ăn kèm với mì gói hoặc bánh mì, cơm trắng, bún đều rất hợp.

Gân bò hầm đậu đỏ

Mong rằng 2 công thức gân bò hầm hạt sen và đậu đỏ trên sẽ giúp bạn thực hiện món ăn dễ dàng hơn. Hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện thôi nào. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!

*Nguồn tham khảo tổng hợp từ kênh Feedy VN.

Theo VnExpress