giò thủ xào là một trong những món ăn ngon ngày tết rất phổ biến ở các tỉnh miền bắc nước ta. cùng vào bếp và thử ngay 2 cách làm giò thủ (giò xào) dễ làm giòn ngon cùng chúng tôi nhé!
Giò thủ (giò xào) theo kiểu miền Bắc
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt giò heo: 200g
- Lưỡi heo: 200g
- Tai heo: 150g
- Mũi heo: 150g
- Nấm mèo: 200g
- Nước ép từ hành tỏi băm: 2 muỗng canh
- Lá chuối: 1kg
- Tiêu sọ đập dập: 1 muỗng canh
- Gia vị: nước tương, nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm
- Dây lạt, bao nilon
- Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát, đũa, vá,...
- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 -5 người ăn.
- Thời gian thực hiện món ăn: 40 - 50 phút.
Thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Tai và mũi heo làm sạch lông, cùng với thịt giò heo đem rửa nhiều lần với nước cho thật sạch rồi để ráo. Lưỡi heo cũng đem rửa sạch, đem chần qua nước sôi có pha một chút rượu trắng, sau đó vớt ra rửa lại lần nữa, để ráo nước
Nấm mèo ngâm nước ấm cho thật nở, để ráo nước rồi cắt thành những sợi nhỏ, đem ướp với nước băm hành tỏi, ½ muỗng cà phê bột nêm và 1 muỗng cà phê tiêu.
Bước 2: Luộc thịt
Nấu nồi nước sôi lớn, cho tất cả các loại thịt vào luộc cho vừa chín tới khoảng 80%. Vớt thịt ra rồi xả ngay vào nước lạnh rồi để thịt ráo nước. Tiếp theo, cắt thịt thành những lát thịt mỏng nhưng to bản.
Bước 3: Xào thịt
Làm nóng chảo và 2 muỗng canh dầu ăn, cho các loại thịt vào xào đều trong 2 phút. Nêm nếm vào chảo 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước ép hành tỏi băm, 1 muỗng canh tiêu giã thô, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh hạt nêm.
Đảo đều cho đến khi thấy thịt hơi săn lại thì cho nấm mèo vào chảo xào cùng thêm khoảng 3 phút nữa. Khi nấm trong chảo thật chín thì bạn mới tắt bếp.
Bước 4: Gói giò thủ
Trải lá chuối ra khay, cho thịt vào túi nilon, gói lại rồi dùng lạt buộc thật chặt tay. Sau đó, bạn để cho giò thủ thật nguội rồi mới để vào tủ lạnh để làm đông nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Khi dọn lên để thưởng thức, bạn cắt giò thành những miếng vừa ăn và dọn kèm lên với nước tương hoặc nước ớt để chấm kèm.
Giò thủ đạt yêu cầu sẽ có màu hơi hồng, màu mỡ đông xen kẽ với màu nâu của nấm. Ăn miếng giò có vị giòn, ngọt, béo, thơm mùi của thịt cũng như nấm và tiêu.
Mẹo thực hiện món ăn thành công
- Đặc trưng hương vị của ẩm thực miền Bắc là không nêm đường vào thức ăn. Do đó, bạn không nên nêm đường vào hỗn hợp làm giò.
- Tai heo to thường là heo già, sụn cứng. Do đó, để món giò thủ ngon có độ giòn vừa phải, bạn nên chọn tai heo cỡ vừa.Giò xào ngũ sắc (chả ngũ sắc) đẹp mắt, ngon miệng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mọc/giò sống: 200g
- Tai lợn: 100g
- Da lợn: 40g
- 4 quả trứng muối
- 4 quả trứng gà
- Cà rốt: 1/2 củ
- Mộc nhĩ (nấm mèo)
- Nấm đông cô, đậu hà lan
- Gia vị: 20ml nước mắm, 2g muối, 63g đường, 25g bột nêm, 2g tiêu.
- Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát, đũa, vá,...
- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 - 5 người ăn.
- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.
Thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tai lợn cạo sạch lông, rửa sạch rồi xát vào chút muối và chút rượu trắng để làm sạch chất bẩn rồi cắt nhỏ. Sau đó cho da lợn cắt sợi nhỏ vào.
Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu. Nấm ngâm mềm, rửa sạch và thái nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Trộn đều tai lợn, da lợn, cà rốt, nấm và giò sống với 20ml nước mắm, 60g đường, 20g bột nêm, 5g tiêu cho ngấm gia vị.
Bước 3: Chiên trứng
Đập trứng gà vào tô, nêm 2g muối, 5g bột nêm, 3g đường, 2g tiêu và đánh tan. Sau đó chiên trứng thành 2 miếng mỏng và không bị rách.
Lót một lớp màng bọc thực phẩm và xếp 2 miếng trứng lên. Cho hỗn hợp giò lên trên trứng và giàn ra theo chiều dọc. Tách lấy lòng đỏ trứng muối và đặt vào giữa.
Bước 4: Cuộn giò
Cuộn tròn nguyên liệu, lưu ý gói phần trứng ở ngoài nhẹ nhàng để không bị rách và gói chặt giò lại, hấp khoảng 50 phút, sau đó cho vào ngăn mát khoảng 1 tiếng nữa trước khi dùng.
Yêu cầu thành phẩm
Miếng giò thủ ngon phải đạt được các yêu cầu như gia vị nêm vừa phải, miếng giò giòn, thơm và có đủ độ béo. Về màu sắc, giò có màu hơi hồng của phần lưỡi heo xen lẫn sọc trắng của sụn tai và màu nâu đen của nấm mèo nổi bật trên phần mỡ đông màu trắng ngà.
Cắt giò thủ thành khoanh có độ dày vừa phải rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ như quân cờ hoặc hình tam giác hay thanh dài tùy thích. Giò thủ ăn cùng dưa hành hay dưa kiệu, dưa món sẽ rất ngon.
Mẹo thực hiện món ăn thành công
Trên đây là thông tin về 2 cách làm giò thủ mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.