giò thủ xào là một trong những món ăn ngon ngày tết rất phổ biến ở các tỉnh miền bắc nước ta. cùng vào bếp và thử ngay 2 cách làm giò thủ (giò xào) dễ làm giòn ngon cùng chúng tôi nhé!

Giò thủ (giò xào) theo kiểu miền Bắc

Giò thủ (giò xào) theo kiểu miền Bắc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt giò heo: 200g
  • Lưỡi heo: 200g
  • Tai heo: 150g
  • Mũi heo: 150g
  • Nấm mèo: 200g
  • Nước ép từ hành tỏi băm: 2 muỗng canh
  • Lá chuối: 1kg
  • Tiêu sọ đập dập: 1 muỗng canh
  • Gia vị: nước tương, nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm
  • Dây lạt, bao nilon
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát, đũa, vá,...
nguyên liệu làm giò thủ (giò xào) theo kiểu miền Bắc

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 -5 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 - 50 phút.

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Tai và mũi heo làm sạch lông, cùng với thịt giò heo đem rửa nhiều lần với nước cho thật sạch rồi để ráo. Lưỡi heo cũng đem rửa sạch, đem chần qua nước sôi có pha một chút rượu trắng, sau đó vớt ra rửa lại lần nữa, để ráo nước

Nấm mèo ngâm nước ấm cho thật nở, để ráo nước rồi cắt thành những sợi nhỏ, đem ướp với nước băm hành tỏi, ½ muỗng cà phê bột nêm1 muỗng cà phê tiêu.

Sơ chế các nguyên liệu

Bước 2: Luộc thịt

Nấu nồi nước sôi lớn, cho tất cả các loại thịt vào luộc cho vừa chín tới khoảng 80%. Vớt thịt ra rồi xả ngay vào nước lạnh rồi để thịt ráo nước. Tiếp theo, cắt thịt thành những lát thịt mỏng nhưng to bản.

Thái thịt tai heo đã luộc

Bước 3: Xào thịt

Làm nóng chảo và 2 muỗng canh dầu ăn, cho các loại thịt vào xào đều trong 2 phút. Nêm nếm vào chảo 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước ép hành tỏi băm, 1 muỗng canh tiêu giã thô, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh hạt nêm.

Đảo đều cho đến khi thấy thịt hơi săn lại thì cho nấm mèo vào chảo xào cùng thêm khoảng 3 phút nữa. Khi nấm trong chảo thật chín thì bạn mới tắt bếp.

Xào thịt

Bước 4: Gói giò thủ

Trải lá chuối ra khay, cho thịt vào túi nilon, gói lại rồi dùng lạt buộc thật chặt tay. Sau đó, bạn để cho giò thủ thật nguội rồi mới để vào tủ lạnh để làm đông nhé.

Gói giò thủ

Yêu cầu thành phẩm

Khi dọn lên để thưởng thức, bạn cắt giò thành những miếng vừa ăn và dọn kèm lên với nước tương hoặc nước ớt để chấm kèm.

Giò thủ đạt yêu cầu sẽ có màu hơi hồng, màu mỡ đông xen kẽ với màu nâu của nấm. Ăn miếng giò có vị giòn, ngọt, béo, thơm mùi của thịt cũng như nấm và tiêu.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

- Đặc trưng hương vị của ẩm thực miền Bắc là không nêm đường vào thức ăn. Do đó, bạn không nên nêm đường vào hỗn hợp làm giò.

- Tai heo to thường là heo già, sụn cứng. Do đó, để món giò thủ ngon có độ giòn vừa phải, bạn nên chọn tai heo cỡ vừa. 

Giò xào ngũ sắc (chả ngũ sắc) đẹp mắt, ngon miệng 

Giò xào ngũ sắc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mọc/giò sống: 200g
  • Tai lợn: 100g
  • Da lợn: 40g
  • 4 quả trứng muối
  • 4 quả trứng gà
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Mộc nhĩ (nấm mèo)
  • Nấm đông cô, đậu hà lan
  • Gia vị: 20ml nước mắm, 2g muối, 63g đường, 25g bột nêm, 2g tiêu.
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát, đũa, vá,...
nguyên liệu làm giò xào ngũ sắc

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 - 5 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

 

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tai lợn cạo sạch lông, rửa sạch rồi xát vào chút muối và chút rượu trắng để làm sạch chất bẩn rồi cắt nhỏ. Sau đó cho da lợn cắt sợi nhỏ vào. 

Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu. Nấm ngâm mềm, rửa sạch và thái nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt

Trộn đều tai lợn, da lợn, cà rốt, nấm và giò sống với 20ml nước mắm, 60g đường, 20g bột nêm, 5g tiêu cho ngấm gia vị.

 Ướp thịt

Bước 3: Chiên trứng

Đập trứng gà vào tô, nêm 2g muối, 5g bột nêm, 3g đường, 2g tiêu và đánh tan. Sau đó chiên trứng thành 2 miếng mỏng và không bị rách.

Lót một lớp màng bọc thực phẩm và xếp 2 miếng trứng lên. Cho hỗn hợp giò lên trên trứng và giàn ra theo chiều dọc. Tách lấy lòng đỏ trứng muối và đặt vào giữa.

Chiên trứng

Bước 4: Cuộn giò

Cuộn tròn nguyên liệu, lưu ý gói phần trứng ở ngoài nhẹ nhàng để không bị rách và gói chặt giò lại, hấp khoảng 50 phút, sau đó cho vào ngăn mát khoảng 1 tiếng nữa trước khi dùng. 

gói giò

Yêu cầu thành phẩm

Miếng giò thủ ngon phải đạt được các yêu cầu như gia vị nêm vừa phải, miếng giò giòn, thơm và có đủ độ béo. Về màu sắc, giò có màu hơi hồng của phần lưỡi heo xen lẫn sọc trắng của sụn tai và màu nâu đen của nấm mèo nổi bật trên phần mỡ đông màu trắng ngà.

Cắt giò thủ thành khoanh có độ dày vừa phải rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ như quân cờ hoặc hình tam giác hay thanh dài tùy thích. Giò thủ ăn cùng dưa hành hay dưa kiệu, dưa món sẽ rất ngon.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Thời hạn bảo quản giò thủ cất trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là khoảng 5 – 7 ngày. Khi thấy bề ngoài cây giò thủ có nhớt, bạn không nên tiếp tục dùng. Đây là dấu hiệu cảnh báo cây giò thủ đã bị thiu. 
 

Trên đây là thông tin về 2 cách làm giò thủ mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress