khổ qua là loại rau có vị đắng và chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. đặc biệt, khi dùng để chế biến chay, hương vị của khổ qua sẽ càng thơm ngon, thanh mát hơn. hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay 2 cách thực hiện món khổ qua kho chay bổ dưỡng nhé!

Mẹo chọn khổ qua ngon:

  • Chọn quả có kích thước vừa phải, thon dài.
  • Bề mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti.
  • Không nên mua trái có màu xanh đậm, thân phình to và có da bóng loáng. Vì những trái này có thể đã được bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng.

Cách làm khổ qua kho nước tương

Khổ qua kho thơm ngon, đậm vị nước tương

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn

  • Thời gian thực hiện: 20 - 25 phút
  • Khẩu phần ăn khoảng 3 - 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ làm khổ qua kho nước tương

Nguyên liệu

  • Khổ qua 3 trái
  • Nước tương 4 muỗng canh
  • Nước lọc 1 muỗng canh
  • Đường 1 muỗng canh
  • Tiêu 1/2 muỗng canh
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Muối 1/2 muỗng cà phê

Dụng cụ: dao, thớt, chén, chảo, bếp,...

Nguyên liệu làm khổ qua kho nước tương

Các bước thực hiện món khổ qua kho nước tương

Bước 1: Sơ chế khổ qua

Khổ qua rửa sạch, sau đó lấy hết ruột ra rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Khổ qua rửa sạch, cắt khúc nhỏ

Bước 2: Kho khổ qua

Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, khổ qua đã sơ chế rồi xào trong 2 - 3 phút cho đến khi khổ qua săn lại.

Xào trong 2 - 3 phút cho đến khi khổ qua săn lại.

Tiếp tục cho 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước lọc rồi kho với lửa lớn đến khi hỗn hợp nước trong nồi sôi.

Sau đó, bạn nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu rồi đảo đều là hoàn tất.

Kho lửa lớn, nêm nếm gia vị rồi đảo đều

Thành phẩm

Khổ qua kho thơm ngon, đậm vị nước tương, có mùi thơm phức từ tiêu, thích hợp dùng kèm với cơm trắng.

Khổ qua kho thơm ngon, đậm vị nước tương

Cách làm khổ qua kho tiêu

Kho qua kho tiên giòn thơm, bổ dưỡng

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn

  • Thời gian thực hiện: 20 - 25 phút
  • Khẩu phần ăn khoảng 3 - 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ làm khổ qua kho tiêu

Nguyên liệu

  • Khổ qua 300g
  • Nước mắm
  • Nước tương
  • Đường 
  • Nước màu
  • Tiêu
  • Dầu ăn

Dụng cụ: dao, thớt, chén, chảo, bếp,...

Nguyên liệu làm khổ qua kho tiêu

Các bước thực hiện món khổ qua kho tiêu

Bước 1: Sơ chế khổ qua

Khổ qua rửa sạch, lấy hết ruột ra, có thể cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Lưu ý: Bạn có thể giữ nguyên trái khổ qua, không cần cắt khúc nếu sử dụng loại khổ qua đèo.
Khổ qua rửa sạch, lấy hết ruột ra.

Bước 2: Kho khổ qua

Bắc nồi lên bếp rồi cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước màu rồi khuấy đều.

Nấu sôi hỗn hợp nước tương, nước mắm, đường, nước màu

Khi hỗn hợp sôi, bạn cho thêm vào nồi 100ml nước, 300g khổ qua, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn rồi kho với lửa lớn khoảng 10 - 15 phút.

Sau khi kho 10 - 15 phút, bạn rưới lên khổ qua 1 muỗng canh dầu ăn, rắc thêm 1 ít tiêu rồi tắt bếp.

Lưu ý: Việc rưới dầu lên khổ qua giúp tạo độ bóng, nhìn món ăn sẽ hấp dẫn hơn.
Kho lửa lớn trong 10 - 15 phút

Thành phẩm

Món khổ qua kho tiêu thơm phức mùi tiêu, vừa chín tới nên vẫn giữ được sắc xanh và độ giòn. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng nóng cùng cơm trắng.

Kho qua kho tiên giòn thơm, bổ dưỡng

Mẹo thực hiện thành công 

  • Món ăn sẽ ngon hơn nếu dùng tiêu xanh đập dập
  • Không nên kho quá lâu vì sẽ khiến khổ qua bị mềm, mất đi độ giòn và không còn nhiều chất dinh dưỡng.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn có thể tự tay làm cho gia đình mình 2 món khổ qua kho chay thơm ngon này nhé! Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress