các món ăn với lòng gà rất thơm ngon, lại còn có giá trị dinh dưỡng khá cao, đặc biệt là các món xào. hãy cùng chúng tôi vào bếp làm 2 món lòng gà xào mướp và xào dứa (thơm) đơn giản mà ngon cực nhé!

 Cách làm lòng gà xào mướp

lòng gà xào mướp
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần: 2 - 3 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  • Lòng gà: 300g
  • Mướp: 700g (khoảng 2 trái)
  • Hành lá: 2 - 4 cây
  • Ngò rí: 2 cây
  • Tỏi: 6 tép
  • Gia vị: Nước mắm, giấm, muối, tiêu, bột ngọt, đường, bột nêm,...

Dụng cụ: Chảo, đũa, đĩa,...

Cách chọn mướp ngon:

  • Bạn nên chọn những quả mướp nặng tay, cuống còn xanh tươi ít vết nám đen, những quả mướp đó thường đặc ruột và ngon.
  • Không nên chọn những quả quá non hay quả già vì nếu quả non ăn sẽ không được thơm và ngọt như quả vừa, còn quả già hay chớm già thì lại nhiều xơ, dai.
  • Quả mướp non thường có kích thước bé, vỏ màu xanh, có các đường gân trên quả nhỏ. Ngược lại với quả già thường vỏ sẽ hơi ngả vàng và ấn móng tay vào thấy cứng, đường gân trên quả to và cầm lên tay bóp nhẹ có thể cảm thấy xốp xốp.
Nguyên liệu lòng gà xào mướp

Các bước thực hiện món lòng gà xào mướp

Bước 1: Sơ chế lòng gà

Đầu tiên bạn phải rửa sạch lòng gà rồi cho vào 2 muỗng muối cùng 4 muỗng giấm.

cho giấm và muối vào

Sau đó bạn bóp lòng gà để lòng ra hết chất dơ và nhớt ra ngoài. Bóp lòng gà xong bạn cứ ngâm với muối và giấm trong 5 phút để lòng gà hết tanh rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

bóp muối

Sau khi lòng gà đã ráo bớt nước bạn đem cắt thành từng miếng cảm thấy vừa ăn.

Lưu ý: không nên cắt nhỏ quá, nếu không khi xào lòng gà sẽ bị nát.
cắt lòng gà

Khi cắt lòng xong thì bạn đem lòng đi ướp với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu rồi trộn lên cho lòng thấm đều gia vị.

ướp lòng gà

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác

Bạn gọt vỏ 2 quả mướp rồi ngâm trong nước muối loãng 1 phút để cho mướp không bị thâm.

gọt mướp

Sao đó lấy ra rửa sạch rồi cắt xéo thành từng khúc nhỏ dày khoảng 1.5 cm.

cắt mướp

Tỏi thì bạn đập dập, bóc vỏ và băm nhuyễn ra.

băm tỏi

Bước 3: Xào mướp

Đặt một cái chảo lên bếp cùng 2 muỗng dầu ăn. Đợi khi dầu nóng, thì bạn hãy cho 1/2 lượng tỏi băm đã được chuẩn bị vào phi lên đến khi tỏi vàng.

phi tỏi

Khi tỏi đã vàng, bạn bỏ phần lòng gà vô xào trước.

Lưu ý: Để tránh trường hợp lòng gà bị nát thì bạn nên đảo ít thôi, dàn lòng gà ra chảo và lật đều là được.
xào lòng gà

Khi lòng gà đã chín bạn hãy vớt ra một cái tô.

lòng gà đã chín

Dùng chính chảo đó và bỏ vào 2 muỗng dầu ăn và đun nóng lên. Cũng tương tự, bạn phi hết 1.2 lượng tỏi băm còn lại đến khi tỏi vàng.

phi tỏi

Khi tỏi đã vàng bạn hãy cho mướp vào xào.

xào mướp

Đến khi mướp bắt đầu teo lại bạn cho vào đó 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và nửa muỗng đường rồi đảo đều lên.

nêm lại gia vị

Khi thấy mướp đã chín 30%, mướp bắt đầu ra nước thì bạn cho lòng gà vào xào chung. Lúc này bạn hãy nêm lại cho hợp khẩu vị nhé.

xào lòng gà

Khi mướp đã chín, bạn dùng kéo cắt hành và ngò vào, đảo đều lên và tắt bếp cho ra đĩa.

cắt hành ngò

Thành phẩm

Món lòng gà xào mướp với màu sắc xanh mướt bắt mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngon từ mướp hòa quyện với miếng lòng gà giòn ngon, ăn kèm với chén nước tương tỏi ớt và chén cơm nóng thì còn gì bằng. 

lòng gà xào mướp

 Cách làm lòng gà xào dứa (thơm)

Lòng gà xào dứa
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần: 2 - 3 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Lòng gà: 300g
  • Dứa (thơm): 300g
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành lá: 3 cây
  • Gia vị: Nước mắm, muối, bột nêm, tiêu, đường,...

Dụng cụ: Chảo, đũa, đĩa,...

Nguyên liệu lòng gà xào dứa

Các bước thực hiện món lòng gà xào dứa (thơm)

Bước 1: sơ chế lòng gà

Lòng gà mua về, đem bóp lòng gà qua muối và giấm sau đó rửa lại và để ráo nước.

làm sạch mùi tanh của lòng gà

Sau khi lòng gà ráo nước bạn cũng cắt thành từng miếng vừa ăn và ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1.5 muỗng dầu điều rồi trộn đều lên cho lòng gà thấm gia vị.

ướp lòng gà

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác

Đầu tiên bạn hãy chẻ quả dứa theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau.

gọt dứa

Sau đó bạn cắt ngang để tách phần thịt quả và phần vỏ dứa ra với nhau. Phần vỏ quả trừ ra 1/4 miếng dứa luôn nhé.

cắt vỏ dứa

Tiếp đến bạn cũng cắt đi phần cồi cứng của những miếng dứa.

cắt cồi dứa

Cắt như trên là bạn đã có thể loại được mắt dứa và cồi dứa rồi, giờ chỉ cần cắt dứa thành từng miếng tam giác dễ ăn thôi.

Lưu ý: Bạn cũng có thể nhờ người bạn gọt sẵn vỏ dứa để đỡ tốn thời gian nhé!
cắt dứa

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau đó cắt khúc.

cắt hành

Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

băm tỏi

Bước 3: Xào lòng gà với dứa (thơm)

Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp và cho vào khoảng 3 muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho tỏi vào phi cho vàng.

phi tỏi

Tỏi đã được phivàng thì bạn cho lòng, mề gà vô xào trên lửa lớn để lòng, mề gà không bị ra nước. 

xào mề gà

Khi lòng, mề gà chín bạn hãy nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi cho dứa vào xào cùng khoảng 1 - 2 phút thôi, vì xào lâu quá dứa sẽ bị vữa ra mà chảy nước, ăn sẽ không ngon nữa.

cho dứa vào xào

Cuối cùng là bạn cho hành lá vào, đảo đều lên rồi tắt bếp luôn là hoàn thành nhé.

cho hành lá cào

Thành phẩm

Vậy là sau vài bước đơn giản chúng ta đã có đĩa lòng gà xào dứa (thơm) cực hấp dẫn, ngon miệng rồi, vị ngọt của lòng gà quyện chung với vị ngọt của dứa thì chắc chắn là vô cùng hao cơm đấy nhé!

Lòng gà xào dứa

Vừa rồi là 2 công thức xào lòng gà mà chúng tôi chia sẻ đến bạn, nếu có thắc mắc hay góp ý hãy để lại bình luận phía dưới nhé, chúc bạn thành công!

Theo VnExpress