các món ăn với lòng gà rất thơm ngon, lại còn có giá trị dinh dưỡng khá cao, đặc biệt là các món xào. hãy cùng chúng tôi vào bếp làm 2 món lòng gà xào mướp và xào dứa (thơm) đơn giản mà ngon cực nhé!
Cách làm lòng gà xào mướp
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Khẩu phần: 2 - 3 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Lòng gà: 300g
- Mướp: 700g (khoảng 2 trái)
- Hành lá: 2 - 4 cây
- Ngò rí: 2 cây
- Tỏi: 6 tép
- Gia vị: Nước mắm, giấm, muối, tiêu, bột ngọt, đường, bột nêm,...
Dụng cụ: Chảo, đũa, đĩa,...
Cách chọn mướp ngon:
- Bạn nên chọn những quả mướp nặng tay, cuống còn xanh tươi và ít vết nám đen, những quả mướp đó thường đặc ruột và ngon.
- Không nên chọn những quả quá non hay quả già vì nếu quả non ăn sẽ không được thơm và ngọt như quả vừa, còn quả già hay chớm già thì lại nhiều xơ, dai.
- Quả mướp non thường có kích thước bé, vỏ màu xanh, có các đường gân trên quả nhỏ. Ngược lại với quả già thường vỏ sẽ hơi ngả vàng và ấn móng tay vào thấy cứng, đường gân trên quả to và cầm lên tay bóp nhẹ có thể cảm thấy xốp xốp.
Các bước thực hiện món lòng gà xào mướp
Bước 1: Sơ chế lòng gà
Đầu tiên bạn phải rửa sạch lòng gà rồi cho vào 2 muỗng muối cùng 4 muỗng giấm.
Sau đó bạn bóp lòng gà để lòng ra hết chất dơ và nhớt ra ngoài. Bóp lòng gà xong bạn cứ ngâm với muối và giấm trong 5 phút để lòng gà hết tanh rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
Sau khi lòng gà đã ráo bớt nước bạn đem cắt thành từng miếng cảm thấy vừa ăn.
Khi cắt lòng xong thì bạn đem lòng đi ướp với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu rồi trộn lên cho lòng thấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác
Bạn gọt vỏ 2 quả mướp rồi ngâm trong nước muối loãng 1 phút để cho mướp không bị thâm.
Sao đó lấy ra rửa sạch rồi cắt xéo thành từng khúc nhỏ dày khoảng 1.5 cm.
Tỏi thì bạn đập dập, bóc vỏ và băm nhuyễn ra.
Bước 3: Xào mướp
Đặt một cái chảo lên bếp cùng 2 muỗng dầu ăn. Đợi khi dầu nóng, thì bạn hãy cho 1/2 lượng tỏi băm đã được chuẩn bị vào phi lên đến khi tỏi vàng.
Khi tỏi đã vàng, bạn bỏ phần lòng gà vô xào trước.
Khi lòng gà đã chín bạn hãy vớt ra một cái tô.
Dùng chính chảo đó và bỏ vào 2 muỗng dầu ăn và đun nóng lên. Cũng tương tự, bạn phi hết 1.2 lượng tỏi băm còn lại đến khi tỏi vàng.
Khi tỏi đã vàng bạn hãy cho mướp vào xào.
Đến khi mướp bắt đầu teo lại bạn cho vào đó 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và nửa muỗng đường rồi đảo đều lên.
Khi thấy mướp đã chín 30%, mướp bắt đầu ra nước thì bạn cho lòng gà vào xào chung. Lúc này bạn hãy nêm lại cho hợp khẩu vị nhé.
Khi mướp đã chín, bạn dùng kéo cắt hành và ngò vào, đảo đều lên và tắt bếp cho ra đĩa.
Thành phẩm
Món lòng gà xào mướp với màu sắc xanh mướt bắt mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngon từ mướp hòa quyện với miếng lòng gà giòn ngon, ăn kèm với chén nước tương tỏi ớt và chén cơm nóng thì còn gì bằng.
Cách làm lòng gà xào dứa (thơm)
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Khẩu phần: 2 - 3 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Lòng gà: 300g
- Dứa (thơm): 300g
- Tỏi: 4 tép
- Hành lá: 3 cây
- Gia vị: Nước mắm, muối, bột nêm, tiêu, đường,...
Dụng cụ: Chảo, đũa, đĩa,...
Các bước thực hiện món lòng gà xào dứa (thơm)
Bước 1: sơ chế lòng gà
Lòng gà mua về, đem bóp lòng gà qua muối và giấm sau đó rửa lại và để ráo nước.
Sau khi lòng gà ráo nước bạn cũng cắt thành từng miếng vừa ăn và ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1.5 muỗng dầu điều rồi trộn đều lên cho lòng gà thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác
Đầu tiên bạn hãy chẻ quả dứa theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau.
Sau đó bạn cắt ngang để tách phần thịt quả và phần vỏ dứa ra với nhau. Phần vỏ quả trừ ra 1/4 miếng dứa luôn nhé.
Tiếp đến bạn cũng cắt đi phần cồi cứng của những miếng dứa.
Cắt như trên là bạn đã có thể loại được mắt dứa và cồi dứa rồi, giờ chỉ cần cắt dứa thành từng miếng tam giác dễ ăn thôi.
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau đó cắt khúc.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Bước 3: Xào lòng gà với dứa (thơm)
Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp và cho vào khoảng 3 muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho tỏi vào phi cho vàng.
Tỏi đã được phivàng thì bạn cho lòng, mề gà vô xào trên lửa lớn để lòng, mề gà không bị ra nước.
Khi lòng, mề gà chín bạn hãy nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi cho dứa vào xào cùng khoảng 1 - 2 phút thôi, vì xào lâu quá dứa sẽ bị vữa ra mà chảy nước, ăn sẽ không ngon nữa.
Cuối cùng là bạn cho hành lá vào, đảo đều lên rồi tắt bếp luôn là hoàn thành nhé.
Thành phẩm
Vậy là sau vài bước đơn giản chúng ta đã có đĩa lòng gà xào dứa (thơm) cực hấp dẫn, ngon miệng rồi, vị ngọt của lòng gà quyện chung với vị ngọt của dứa thì chắc chắn là vô cùng hao cơm đấy nhé!
Vừa rồi là 2 công thức xào lòng gà mà chúng tôi chia sẻ đến bạn, nếu có thắc mắc hay góp ý hãy để lại bình luận phía dưới nhé, chúc bạn thành công!