bạn đã bao giờ nghỉ đến món mít kho tàu chay và mít kho tộ chay chưa? nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện 2 cách làm món mít kho chay đậm đà thôi nào!

Cách làm mít non kho tàu chay

Mít non kho tàu chay
Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Mít xanh: 500g
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Nước dừa: 1 lít
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm chay, tiêu,...

Dụng cụ: Chảo, nồi, đũa, tô, đĩa,...

Nguyên liệu làm mít non kho tàu chay

Các bước thực hiện món mít kho chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch hành boa rô và cắt nhỏ. Kế tiếp thì bạn sắt ớt và giã ớt ra.

Mít sau khi cắt bỏ vỏ ra thì rửa mít với nước nhé! Sau đó bạn cắt mít ra thành từng miếng khoảng 3cm, không quá nhỏ để khi kho mít không bị vỡ vụng.

Cắt mít non thành miếng 3 cm

Bước 2: Ướp mít

Bạn bắc 1 nồi nước lên vừa đủ để luộc mít, đợi nước xôi thì cho mít vào dậy nắp lại xôi khoảng 10 - 15 phút là được.

Mẹo: Bạn có thể cho 1 ít baking soda vào luộc với mít để giúp mít nhanh chín và ngã màu hồng hồng trông sẽ ngon lắm nhé!

Ướp mít với 1 quả ớt đã giã lúc nãy, 1 muỗng canh hành boa rô, 1 muỗng bột nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 ít muối tiêu và 2 muỗng nước mắm chay. Trộn đều lên cho mít và gia vị thấm vào nhau.

Ướp mít non với gia vị chay

Bước 3: Kho mít

Bắc 1 cái chảo ít dầu lên bếp, cho 1 ít đường vào để chuyển màu caramel hoặc bạn có thể dùng nước màu làm sẵn.

Xem chi tiết: Cách làm nước màu - nước hàng tại nhà cho các món kho thêm hấp dẫn

Bạn cho số hành boa rô vào chảo, bỏ mít vào chiên lên. Đến khi mít ngã vàng và thấm đều gia vị bạn xếp mít vào nồi.

Chiên cho mít vàng

Cho nước dừa tươi vào nồi và bắt đầu kho mít. Bây giờ thì mình chỉ cần chờ cho nồi mít kho cạn bớt nước dừa đi, khoảng 30 - 40 phút thì đã có 1 nồi mít kho đậm vị rồi!

Kho mít non

Thành phẩm

Mít non kho tàu chay

Mít kho tàu chay sau khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn, thấm vị vừa ngon ngọt, mít thì rất bùi rất thích hợp cho những bữa ăn chay thanh đạm.

Cách làm mít non kho tộ chay

Mít non kho tộ chay

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • 0,5kg mít hầm
  • Nước tương
  • Nước mắm chay
  • Đường
  • Tương ớt
  • Rau răm
  • Ớt trái

Dụng cụ: Chảo, nồi, đũa,...

Nguyên liệu làm món mít non kho tộ

Các bước thực hiện mít non kho tộ chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên bạn cần hầ​m mít trước, khi hầm mít mình để luôn quả mít nhớ là phải để luôn cả vỏ mít nhé và hầm khoảng 7 – 8 tiếng. Bạn cũng có thể mua loại mít đã hầm sẵn nè.

Rau răm bạn rửa sạch với nước và để cho ráo nước. Ớt thì bạn chỉ cần bẻ ra làm 3 thôi.

Bạn cắt mít ra thành từng miếng lớn  3 - 4 cm nhé, để khi kho mít sẽ không bị vụn ra.

Cắt mít

Bước 2: Chiên mít

Bạn bắt 1 chảo dầu lên để ngập dầu đợi dầu nóng thì bỏ mít vào chiên, chiên đến khi bạn thấy mặt mít đã hơi se se lại là được.

Mẹo: Để ngập dầu, lửa lớn thì mít sẽ không bị hút dầu và mít sẽ vàng ươm rất ngon!
Chiên mít

Bước 3: Kho mít

Tiếp đến bạn lấy rau răm và ớt đã sơ chế lúc nãy cho vào 1 cái nồi mới. Bạn xếp mít vừa chiên xong nồi đã có rau răm và ớt sẵn ở dưới nồi.

Bạn cho vào nồi 3 muỗng canh nước mắm chay, 5 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt và cho 1 ít nước lọc vừa đủ để kho mít.

Lưu ý: Bạn không cần phải kho mít quá lâu chỉ cần kho cho mít thấm gia vị là được.
Kho mít non

Trong khi đợi mít kho thấm gia vị, bạn chuẩn bị 1 cái nồi đất và cho rau râm vào trong nồi. Đến khi mít kho xong bạn xếp mít cho vào nồi đất và cho hết những thứ còn lại vào nồi đất nhé!

Bạn kho tiếp trong nồi đất trên bếp khoảng 5 phút tắt bếp. Khi nhắt thố đất xuống bạn có thể cho thêm 1 ít rau răm và ớt sắt lên trên mít, như vậy sẽ giúp cho nồi mít non kho tộ chay trong hấp dẫn hơn nè.

Mách nhỏ: cách làm này sẽ giúp mít giữ được độ nóng trong nồi đất ăn ngon hơn.
Kho mít non trong tộ

Thành phẩm

Nồi mít non kho tộ chay sau khi kho xong trong hấp dẫn và đẹp mắt, thơm nứt mũi ăn kèm với cơm trắng trong những ngày mưa thì còn gì bằng nữa.

Mít non kho tộ chay

chúng tôi hi vọng bạn đã có thể kho mít non chay cho gia đình với hai hương vị khác nhau. Chúc bạn thành công nhé!

Theo VnExpress