tết truyền thống dường như sẽ không còn trọn vẹn nếu thiếu đi các món mứt thơm ngon. nếu bạn đã cảm thấy "ngán" các loại mứt trái cây thông thường, sao không thử đổi vị sang các loại mứt đậu ? hãy cùng chúng tôi vào bếp khám phá ngay hai công thức làm mứt đậu cho ngày tết nhé!

Cách làm mứt đậu đỏ thơm bùi đơn giản

Mứt đậu đỏ thơm ngon, bùi béo
Thời gian hoàn thành:
  • Thời gian ngâm đậu: 6 - 8 tiếng
  • Thời gian ướp đậu với đường: 6 - 8 tiếng
  • Thời gian thực hiện: 30 - 40 phút

​Nguyên liệu chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm mứt đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • Đậu đỏ tây 200g
  • Đường cát trắng 220g
  • Vani 1 ống

Dụng cụ: tô, chảo, lọ,...

Nguyên liệu làm món mứt đậu đỏ

Bước 1: Ngâm đậu

Đậu đỏ rửa sạch, bỏ các hạt đậu hư. Sau đó, ngâm đậu từ 6 - 8 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm.

Ngâm đậu 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm

Bước 2: Luộc đậu

Sau khi ngâm, bạn vớt đậu ra cho ráo nước. Kế tiếp, cho đậu vào nồi nước cùng 1 lít nước rồi đậy nắp và luộc cho đến khi chín mềm.

Lưu ý: Trong thời gian luộc, bạn phải giữ mức nước luôn ngập đậu.
Luộc đến khi đậu nhừ

Bước 3: Ướp đường

Vớt đậu ra rây lọc rồi tráng sơ lại bằng nước sôi để đậu không còn dính bọt hay cặn khi luộc.

Vớt đậu ra rồi tráng sơ qua nước sôi

Cho vào tô lớn lần lượt 1 lớp đậu 1 lớp đường, làm cho đến khi hết số đậu luộc. Dùng màng bọc thực phẩm phủ kín tô trong 6 - 8 tiếng hoặc để qua đêm để đậu ngấm đường.

Lưu ý: Hạt đậu khi ngấm hết đường sẽ có hạt căng bóng.
Cho đường vào đậu, ngâm từ 6 - 8 tiếng

Bước 4: Sên mứt đậu

Cho đậu vào chảo và sên với lửa vừa để cạn bớt nước. Khi nước gần cạn hết bạn giảm xuống lửa nhỏ và tiếp tục sên cho đến khi đường bám đậu, chảo khô là đạt.

Sau đó, bạn tắt bếp và cho 1 ống vani vào chảo rồi đảo đều đến khi đậu nguội.

Lưu ý: Trong lúc sên, thỉnh thoảng dùng đũa đảo để đậu không bị cháy.
Đảo cho đến khi đậu bám đường

Thành phẩm

Mứt đậu đỏ có vị bùi khá ngon và có mùi thơm đặc trưng, rất thích hợp để gia đình bạn nhâm nhi uống trà trong những ngày Tết.

Mứt đậu đỏ có vị bùi thơm

Cách làm mứt đậu ngự ngon đơn giản nhất

Mứt đậu ngự thơm ngon, bùi vị
  • Thời gian ngâm đậu: 6 - 8 tiếng
  • Thời gian ướp đậu với đường: 6 - 8 tiếng
  • Thời gian thực hiện: 30 - 40 phút

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Đậu ngự 500g
  • Đường trắng 500g
  • Vani 1 ống

Dụng cụ: Tô, chảo, lọ,...

Mẹo chọn đậu ngự ngon, ngọt bùi: Bạn nên mua những hạt đậu tươi, to đều, chắc mẩy. Không nên chọn hạt lép, hạt hỏng.

Nguyên liệu làm mứt đậu ngự

Bước 1: Ngâm đậu

Rửa sạch đậu ngự và ngâm trong 6 - 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để đậu nởvỏ đậu mềm.

Bước 2: Luộc đậu

Cho đậu đã ngâm vào nồi cùng 1 lít nước và ⅓ muỗng cà phê muối rồi nấu lửa nhỏ cho đến khi đậu chín mềm.

Lưu ý: Thời gian luộc lý tưởng khoảng từ 10 - 15 phút, không nên nấu quá lâu sẽ khiến hạt đậu bị vỡ.

Bước 3: Tuốt vỏ đậu

Đậu ngự để ráo nước, sau đó tuốt sạch vỏ.

Ngâm rồi luộc đậu ngự cho chín mềm

Bước 4: Ướp đường

Cho đậu vào tô sau đó phủ 500g đường lên trên. Bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của bạn. 

Ngâm đậu từ 6 - 8 tiếng để đậu ngấm đường.

Ngâm đậu vào đường trong 6 - 8 tiếng

Bước 5: Sên mứt đậu ngự

Cho đậu vào chảo rồi sên với lửa nhỏ. Thêm vani vào, sên đến khi nặng tay, phần đường bám đều đậu, chảo khô là đạt.

Sên đến khi đậu bám đều đường, chảo khô là đạt

Thành phẩm

Mứt đậu ngự có mùi thơm, vị bùi ngậybéo từ hạt đậu. Đây sẽ là món ăn ngọt đầy lý tưởng cho gia đình bạn để đón Tết đấy!

Mứt đậu ngự thơm ngon, bùi vị

Cách bảo quản mứt không bị kiến bu, chảy nước:

  • Khi mứt đậu nguội hẳn, bạn hãy bảo quản bằng cách cho vào hũ, lọ thủy tinh hoặc túi nilon cột kín.
  • Cất các lọ mứt vào tủ kín, môi trường khô ráo, tránh những nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp.
  • Không nên để mứt đậu trong ngăn mát tủ lạnh. Vì điều này sẽ làm hỏng mứt và bị chảy nước nếu đặt ra ngoài nhiệt độ phòng.
  • Để tránh tình trạng kiến bu, bạn chỉ cần cho vài cọng nguyệt quế, đinh hương vào hộp, lọ mứt.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vỏ trái cây họ quýt như chanh, bưởi đặt vào trong tủ cũng sẽ có công dụng đuổi kiến hiệu quả.

Như vậy, bạn đã hoàn thành món 2 món mứt đậu ngự và đậu đỏ  thơm ngon, đơn giản cho ngày Tết rồi đấy. Chúc các bạn thành công nhé!

Siêu thị chúng tôi

Theo VnExpress