tết truyền thống dường như sẽ không còn trọn vẹn nếu thiếu đi các món mứt thơm ngon. nếu bạn đã cảm thấy "ngán" các loại mứt trái cây thông thường, sao không thử đổi vị sang các loại mứt đậu ? hãy cùng chúng tôi vào bếp khám phá ngay hai công thức làm mứt đậu cho ngày tết nhé!
Cách làm mứt đậu đỏ thơm bùi đơn giản
- Thời gian ngâm đậu: 6 - 8 tiếng
- Thời gian ướp đậu với đường: 6 - 8 tiếng
- Thời gian thực hiện: 30 - 40 phút
Nguyên liệu chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ làm mứt đậu đỏ
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ tây 200g
- Đường cát trắng 220g
- Vani 1 ống
Dụng cụ: tô, chảo, lọ,...
Bước 1: Ngâm đậu
Đậu đỏ rửa sạch, bỏ các hạt đậu hư. Sau đó, ngâm đậu từ 6 - 8 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm.
Bước 2: Luộc đậu
Sau khi ngâm, bạn vớt đậu ra cho ráo nước. Kế tiếp, cho đậu vào nồi nước cùng 1 lít nước rồi đậy nắp và luộc cho đến khi chín mềm.
Bước 3: Ướp đường
Vớt đậu ra rây lọc rồi tráng sơ lại bằng nước sôi để đậu không còn dính bọt hay cặn khi luộc.
Cho vào tô lớn lần lượt 1 lớp đậu 1 lớp đường, làm cho đến khi hết số đậu luộc. Dùng màng bọc thực phẩm phủ kín tô trong 6 - 8 tiếng hoặc để qua đêm để đậu ngấm đường.
Bước 4: Sên mứt đậu
Cho đậu vào chảo và sên với lửa vừa để cạn bớt nước. Khi nước gần cạn hết bạn giảm xuống lửa nhỏ và tiếp tục sên cho đến khi đường bám đậu, chảo khô là đạt.
Sau đó, bạn tắt bếp và cho 1 ống vani vào chảo rồi đảo đều đến khi đậu nguội.
Thành phẩm
Mứt đậu đỏ có vị bùi khá ngon và có mùi thơm đặc trưng, rất thích hợp để gia đình bạn nhâm nhi uống trà trong những ngày Tết.
Cách làm mứt đậu ngự ngon đơn giản nhất
- Thời gian ngâm đậu: 6 - 8 tiếng
- Thời gian ướp đậu với đường: 6 - 8 tiếng
- Thời gian thực hiện: 30 - 40 phút
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Đậu ngự 500g
- Đường trắng 500g
- Vani 1 ống
Dụng cụ: Tô, chảo, lọ,...
Mẹo chọn đậu ngự ngon, ngọt bùi: Bạn nên mua những hạt đậu tươi, to đều, chắc mẩy. Không nên chọn hạt lép, hạt hỏng.
Bước 1: Ngâm đậu
Rửa sạch đậu ngự và ngâm trong 6 - 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để đậu nở và vỏ đậu mềm.
Bước 2: Luộc đậu
Cho đậu đã ngâm vào nồi cùng 1 lít nước và ⅓ muỗng cà phê muối rồi nấu lửa nhỏ cho đến khi đậu chín mềm.
Bước 3: Tuốt vỏ đậu
Đậu ngự để ráo nước, sau đó tuốt sạch vỏ.
Bước 4: Ướp đường
Cho đậu vào tô sau đó phủ 500g đường lên trên. Bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của bạn.
Ngâm đậu từ 6 - 8 tiếng để đậu ngấm đường.
Bước 5: Sên mứt đậu ngự
Cho đậu vào chảo rồi sên với lửa nhỏ. Thêm vani vào, sên đến khi nặng tay, phần đường bám đều đậu, chảo khô là đạt.
Thành phẩm
Mứt đậu ngự có mùi thơm, vị bùi ngậy và béo từ hạt đậu. Đây sẽ là món ăn ngọt đầy lý tưởng cho gia đình bạn để đón Tết đấy!
Cách bảo quản mứt không bị kiến bu, chảy nước:
- Khi mứt đậu nguội hẳn, bạn hãy bảo quản bằng cách cho vào hũ, lọ thủy tinh hoặc túi nilon cột kín.
- Cất các lọ mứt vào tủ kín, môi trường khô ráo, tránh những nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp.
- Không nên để mứt đậu trong ngăn mát tủ lạnh. Vì điều này sẽ làm hỏng mứt và bị chảy nước nếu đặt ra ngoài nhiệt độ phòng.
- Để tránh tình trạng kiến bu, bạn chỉ cần cho vài cọng nguyệt quế, đinh hương vào hộp, lọ mứt.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vỏ trái cây họ quýt như chanh, bưởi đặt vào trong tủ cũng sẽ có công dụng đuổi kiến hiệu quả.
Như vậy, bạn đã hoàn thành món 2 món mứt đậu ngự và đậu đỏ thơm ngon, đơn giản cho ngày Tết rồi đấy. Chúc các bạn thành công nhé!
Siêu thị chúng tôi