cuối tuần rồi, không biết nên chuẩn bị món ăn vặt gì cho gia đình nhỉ? cùng chúng tôi vào bếp thực hiện 2 cách làm mứt me chua ngọt, cay cay, mới nghe đã thèm.

Cách làm mứt me cay

Cách làm mứt me cay tại nhà
Thời gian thực hiện món mứt me cay:

- Thời gian ướp me: 4 - 6 tiếng

- Thời gian sên mứt me: 30 phút

- Nguyên liệu dưới đây làm được 600g mứt me.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 1kg me sống
  • 30g muối
  • 5g ớt xay
  • 500g đường
  • Dụng cụ: chảo, hộp đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm, thau, dao, tô, dĩa, đũa.
Nguyên liệu làm mứt me cay tại nhà

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế me sống

Rửa sạch 1kg me sống, vớt ra để ráo. Cho me vào túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm, để vào ngăn đá tủ lạnh qua đêm.

Rửa sạch me sống và cho vào tủ lạnh

Lấy me ra ngoài, rã đông khoảng 2 tiếng. Dùng dao gọt sạch vỏ me. Chuẩn bị thau 1 lít nước, thêm 1 muỗng canh muối khuấy đều rồi cho me đã gọt vào ngâm 1 tiếng

Rã đông me sống và gọt vỏ

Dùng dao rạch một đường cạnh bên trái me, tách hết hột, rồi cho lại vào thau nước muối. Sau khi tách hết hạt, cho me rửa qua nước sạch 4 - 5 lần cho me bớt vị mặn và chua, để ráo nước. 

Khéo léo tách hết hột me

Bước 2: Ướp me tươi

Cho me ra tô, đổ vào 500g đường và trộn đều. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, ướp me trong 6 tiếng.

Ướp me tươi cho món mứt me

Bước 3: Làm mứt me

Bạn mở phần me đã ướp ra. Bắc chảo lên bếp, cho phần nước đường ngâm me vào chảo, để lửa lớn. Khi phần nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ xuống, lúc này phần nước đường đã keo lại, có màu nâu nhạt.

Cho hết phần me vào, đảo đều liên tục để nước đường thấm hết vào me trong 10 phút.

Cho me lên chảo, sên cho nước đặc lại

Bạn cho thêm 1 muỗng cà phê ớt xay, 1 muỗng cà phê muối, đảo đều. Để thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. 

Vớt me ra trên vỉ, lót khay ở dưới, đem phơi nắng chừng 3 - 4 tiếng cho me khô lại. Sau đó đem me vào và xếp ra dĩa thưởng thức thôi nào!

Cho me lên vỉ, đem phơi nắng

Thành phẩm

Mứt me sau khi hoàn thành rất thơm và dẻo, có vị chua chua cay cay và ngọt mặn rất vừa miệng. Đây sẽ là món ăn vặt yêu thích cho cả gia đình đấy! 

Hoàn thành món mứt me cay

Cách làm mứt me dẻo

Cách làm mứt me dẻo
Thời gian thực hiện món mứt me dẻo:

- Thời gian ướp me: 4 - 6 tiếng

- Thời gian sên mứt me: 30 phút

- Nguyên liệu dưới đây làm được 300g mứt me.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 500g me
  • 400g đường
  • 2 muỗng canh muối hột
  • Dụng cụ: chảo, màng bọc thực phẩm, thau, dao, tô, đũa.
Nguyên liệu làm mứt me dẻo

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế me tươi

Cho 500g me vào thau nước rửa sạch. Bỏ me vào túi zip (hoặc túi nilon) bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm.

Cho me vào túi zip

Đem me ra ngoài rã đông khoảng 1 tiếng. Chuẩn bị thau 1 lít nước, thêm 2 muỗng canh muối hột. Tách bỏ vỏ me cẩn thận sao cho me không bị gãy khúc, cho me vào thau nước muối, để qua đêm

Khéo léo tách vỏ me

Thay thau nước mới, cho me vào rửa sơ với nước lạnh, bắt đầu tách hột. Đưa mũi nhọn của dao rạch vào cạnh bên của trái me, khéo léo tách cho hết hột. Cho me ngâm nước lạnh trong vòng 1 tiếng, cứ 15 phút thay nước 1 lần

Tách hết hột me

Bước 2: Ướp me tươi

Vớt me ra tô, để ráo. Ướp me với 400g đường trắng, trộn đều tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín , ướp 6 tiếng.

Ướp me tươi cho món mứt

Bước 3: Làm mứt me

Bắt chảo lên bếp, cho phần me đã ướp vào, để lửa lớn đến khi nước keo lại thì hạ lửa nhỏ. Đảo đều tay cho me thấm đều, thấy nước me sệt lại và me ngả màu nâu thì bạn tắt bếp nhé.

Sên đến khi nước me đặc sệt

Đặt me lên vỉ, lót khay ở dưới và cho vào lò nướng để sấy ở 50 độ C trong 1 tiếng. Khi me đã khô lại, cùng xếp me ra dĩa và thưởng thức thôi nào!

Cho me vào lò nướng sấy khô

Thành phẩm

Mứt me sau khi làm xong có mùi thơm, thịt trong, dẻo, vị chua chua ngọt ngọt, ăn là ghiền!

Hoàn thành món mứt me dẻo ngon tại nhà
Mẹo thực hiện thành công:

- Cách chọn me: nên chọn những trái to đều, me còn nguyên cuốn lá xanh, quả me còn nguyên vẹn, không có lỗ sâu đục, vỏ rám xanh, chắc.

- Mẹo bảo quản mứt me: bọc me trong miếng giấy kính, cuốn me lại và cuộn 2 đầu, để me ở nơi thoáng mát. Ngoài ra, nếu để me trong ngăn mát tủ lạnh (khoảng 10 - 15 độ C) sẽ giúp me giữ được đến 1 tháng đấy!

Với 2 cách làm mứt me đơn giản tại nhà, chúng tôi xin chúc bạn thành công. Hãy thưởng thức và chia sẻ món ăn ngon này cùng gia đình và bạn bè nhé!

Theo VnExpress