bạn muốn một bữa ăn thanh đạm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? để chúng tôi mách bạn 2 công thức chế biến món nấm bào ngư xào sả ớt và nấm bào ngư xào thịt bò vô cùng đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng tại nhà nhé. cùng vào bếp với món xào hấp dẫn ngay nhé!

Cách chọn nấm bào ngư ngon
  • Để món ăn hấp dẫn bạn nên chọn mua những cây nấm có thân to, dai và cầm chắc tay nhé.
  • Bên cạnh đó, nấm bào ngư ngon sẽ có màu sắc tự nhiên (nấm trắng hoặc xám), màu không quá đậm hay quá nhạt
  • Nấm ngon là nấm còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay vỡ vụn, có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi.

Cách làm nấm bào ngư xào sả ớt

nấm bào ngư xào sả ớt
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 20 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu 

  • Nấm bào ngư (xám hoặc trắng): 300g
  • Bột nghệ: 2 muỗng cà phê
  • Sả cây: 2 cây
  • Ớt hiểm đỏ: 2 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm,...

Dụng cụ: chảo, thau, rổ,...

nguyên liệu làm nấm bào ngư xào sả ớt

Các bước làm nấm bào ngư xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm mua về bạn ngâm với nước muối khoảng 10 phút để nấm sạch hết chất bẩn.

Rửa lại nấm với nước sạch một lần nữa. Sau đó vắt mạnh tay để nấm thật ráo nước.

Bạn có thể để nguyên hoặc xé nấm thành 2 - 3 miếng vừa ăn đối với những cây nấm to nhé.

sơ chế nấm bào ngư

Sả cây thì bạn bỏ phần gốc, đập dập rồi tiến hành băm nhỏ chúng.

Tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt cũng đem băm nhỏ.

băm nhỏ sả và tỏi ớt

Bước 2: Xào nấm

Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho sả, tỏi và ớt vào và phi cho thơm.

phi thơm sả ớt và tỏi

Cho thêm vào 2 muỗng cà phê bột nghệ vào chảo và đảo đều để các nguyên liệu hòa vào nhau.

cho bột nghệ vào xào chung

Sau cùng là cho nấm vào và xào với lửa lớn để nấm không bị ra nước.

Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, xào thêm 2 - 3 phút nữa là hoàn thành.

xào nấm bào ngư

Thành phẩm

Nấm bào ngư xào sả ớt sẽ là món ăn mới lạ nhưng vô cùng hấp dẫn. Nấm mềm thơm cùng sả ớt cay cay mặn mặn chắc chắn sẽ khiến bữa ăn của gia đình bạn vô cùng ngon miệng.

nấm bào ngư xào sả ớt

Cách làm nấm bào ngư xào thịt bò

nấm bào ngư xào thịt bò
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gain thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần ăn: 3 - 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 200g
  • Nấm bào ngư: 400g
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 3 lát
  • Nước dùng gà 100 ml (mua ở cửa hàng hoặc siêu thị)

Gia vị ướp thịt

  • Bột thịt gà: 1/4 muỗng cà phê (mua ở cửa hành hoặc siêu thị)
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tinh bột bắp: 1 muỗng canh
  • Gia vị: nước tương, đường, muối, hạt nêm,...

Dụng cụ: chảo, chén, tô, muỗng,...

Mách bạn: nước dùng gà và bột thịt gà giúp món ăn có hương vị hấp dẫn hơn, tuy nhiên chúng không bắt buộc phải có nhé.
Mẹo chọn thịt bò ngon
  • Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.
nguyên liệu làm nấm bào ngư xào thịt bò

Các bước làm nấm bào ngư xào thịt bò

Bước 1: Sơ chế nấm

Nấm mua về bạn cũng nên đem ngâm với nước muối khoảng 10 phút cho nấm ra hết chất bẩn.

Rửa lại với nước sạch rồi vắt cho nấm thật khô nước.

Bạn có thể để nguyên hoặc xé nhỏ ra đối với những cây nấm có kịch thước lớn nhé.

sơ chế nấm bào ngư

Bước 2: Sơ chế thịt bò

Bạn có thể đem rửa sơ thịt bò với nước muối rồi rửa lại với nước lạnh một lần nữa, sau đó dùng khăn sạch hoặc giấy ăn để lau sạch nước còn lại trên thịt nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho thịt vào tủ lạnh khoảng 20 - 30 phút để thịt bò săn lại dễ cắt hơn, sau đó tiến hành cắt lát mỏng và chế biến.

Cắt thịt bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn theo chiều ngang của miếng thịt để thịt không bị dai khi chế biến nhé.

cắt lát thịt bò

Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê bột thịt gà.

Trộn đều tất cả rồi để khoảng 10 - 15 phút cho thịt thấm gia vị.

ướp thịt bò với gia vị

Bước 3: Xào nấm với thịt bò

Đầu tiên bạn cho thịt bò vào chảo và xào cho săn lại rồi vớt ra và để vào 1 cái chén riêng.

xào săn thịt bò

Bạn đem tỏi và gừng bỏ sạch vỏ rồi băm nhuyễn nhé.

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn để đun nóng rồi cho gừng và tỏi vào để phi thơm

Cho tiếp phần nấm vào chảo và xào với lửa lớn để nấm không bị ra nước. Sau đó cho thêm 1 chén nhỏ nước dùng gà vào chung với nấm.

xào nấm với nước dùng gà

Xào khoảng 3 - 5 phút thì cho thịt bò vào và thêm tinh bột bắp pha với 20ml nước lọc vào chảo. Tiếp tục đảo đều tay khoảng 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp là hoàn thành.

xào thịt bò với nấm

Thành phẩm

Nấm bào ngư xào thịt bò là sự kết hợp hoàn toàn mới lạ. Thịt bò mềm thơm lại giữ đươc vị ngọt tự nhiên, nấm mềm, thơm lại dịu nhẹ. Cùng bắt tay vào bếp để thực hiện món ăn hứa hẹn mang đến màu sắc mới cho bữa ăn của mình nhé!

nấm bào ngư xào thịt bò

Thật đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn tại nhà đúng không nào. Cùng vào bếp với chúng tôi ngay nhé, chúc bạn thành công!

Theo VnExpress