một ly nước ép thanh mát có thể biến ngay ngày hè oi bức trở nên thật dễ chịu. cùng vào bếp với chúng tôi xem ngay 2 cách làm nước ép bưởi tổng hợp rau củ tươi mát lại vô cùng đơn giản ngay sau đây nhé!

Cách chọn mua quả bưởi ngon, ép nhiều nước

  • Hình dáng: Bạn nên chọn mua những quả dáng tròn đều, cầm lên thấy nặng, chắc tay thường sẽ mộng nước và ngon hơn.
  • Vỏ bưởi: Bên ngoài căng bóng, không nên chọn những quả bị đốm đen, vết côn trùng đốt, bên ngoài da bị sứt nứt, không nguyên vẹn. Dùng tay búng thử vào vỏ bưởi, nếu nghe tiếng “ bốp bốp” thì nên mua.
  • Nốt gai: Nhìn vào các nốt gai bên ngoài vỏ, nếu gai càng to và mật độ gai càng thưa thì bưởi càng ngọt và ngon hơn các loại còn lại.
  • Màu sắc: Bưởi ngon nên có màu xanh hơi ngà ngà vàng, không nên quá xanh là bưởi non, vàng quá là do cháy nắng hoặc bị hỏng không nên mua.
  • Với bưởi da xanh hay năm roi bạn nên chọn quả có khối lượng từ 1kg trở lên nhé!

Nước ép bưởi rau củ

Thành phẩm

Thời gian thực hiện: 15 phút

Khẩu phần: 1 người

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Nguyên liệu:

  • Bưởi: 1/2 trái
  • Gừng: 1 củ
  • Nghệ: 1 củ
  • Cà rốt: 2 củ

Dụng cụ: máy xay sinh tố, ly, dao,..

Cách chọn mua cà rốt ngon:

  • Hình dáng: Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm. Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn hay bị mất một góc.
  • Vỏ cà rốt: Bên ngoài vỏ nguyên vẹn, còn tươi, thì nên chọn.
  • Màu sắc: Cà rốt nên chọn những củ có màu cam đều màu không nên chọn loại sậm quá, có thể là do bị phun thuốc.

Cách chọn mua củ gừng, củ nghệ tươi:

  • Hình dáng: Không nên chọn củ quá to, trong bóng bẩy, múp thường được phun thuốc, còn gừng và nghệ ta có nhánh nhỏ, dài, nhiều nhánh hơn thường sẽ có vị cay nồng và có mùi đặc trưng hơn rất nhiều.
  • Vỏ: Có lớp vỏ hơi sần sùi, trên thân có nhiều mắt và kẽ nên khó cạo hơn gừng và nghệ có thân bóng láng.
  • Màu sắc: Nên chọn những củ có màu vàng đậm, càng sậm màu càng tốt, trên thân có đường vân rõ nét hơn loại khác rất nhiều.
Nguyên liệu

Các bước làm nước ép bưởi rau củ 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu mua về rửa sạch với nước, để ráo. Bưởi gọt vỏ, tách bỏ hạt chỉ giữ lại phần thịt. Càrốt, gọt vỏ, cắt khúc nhỏ.

Sơ chế bưởi và cà rốt

Gừng, nghệ, làm sạch vỏ bên ngoài, cắt miếng nhỏ.

Mách bạn: Bạn có thể dùng muỗng hay thìa cạo sạch lớp vỏ một cách dễ dàng thay vì dùng dao gọt như bình thường nhé!
Sơ chế gừng và nghệ

Bước 2: Làm nước ép

Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, đậy nắp và xay thật mịn.

Dùng túi lọc, lọc lại cho thật mịn, cho nước ép ra ly là có thể dùng.

Mách bạn:

  • Bạn có thể thêm đường cho dễ uống hơn, nhưng nếu có thể uống nguyên chất vẫn tốt cho sức khoẻ hơn nhé!
  • Bạn có thể thêm đá và dùng ngay hoặc đặt trong ngăn mát khoảng 1 giờ như vậy giúp hương vị tươi ngon hơn.
Lọc lại phần nước ép mịn

Thành phẩm

Nước ép mang màu sắc bắt mắt của cà rốt và nghệ, có hương vị nồng đậm của gừng lại thêm mùi vị thanh ngọt của bưởi, thêm đá và thưởng thức thôi nào!

Thành phẩm

Nước ép trái cây có múi

Thành phẩm

Thời gian thực hiện: 20 phút

Khẩu phần: 5 người

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Nguyên liệu:

  • Quýt: 10 trái
  • Cam: 5 trái
  • Bưởi: 1 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Siro đường: 3 muỗng canh

Dụng cụ: máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây, dao, muỗng, dĩa,..

Cách chọn mua cam ngon:

  • Hình dáng: Cầm lên thấy nặng, chắc tay, quan sát thấy phần cuống cam bị lõm sâu xuống, dáng tròn, đều là cam mộng nước bạn nên mua.
  • Vỏ cam: Bạn nên chọn cam có vỏ ngoài bóng, không bị dập nát, hay có vết nứt, vẫn còn nguyên vẹn.
  • Màu sắc: Có màu xanh hơi ngả vàng, không nên chọn quá xanh có thể nhầm cam non, vàng không đều nhau có thể là nám do nắng.

Cách chọn mua quýt ngon

  • Hình dáng: Dáng tròn đều, còn cuống, tươi, thì nên chọn, có thể dùng tay bấm nhẹ vào thấy mềm, không đàn hồi, có chảy nước là quýt hỏng.
  • Vỏ quýt: Nên chọn loại vỏ mỏng, căng bóng, mịn, cònnguyên vẹn.
  • Màu sắc: Có màu vàng đều không nên quá xanh, nếu xanh là quýt non.

Cách chọn chanh nhiều nước

  • Hình dáng: Chanh không nên chọn trái quá to, nên chọn trái khi cầm lên thấy chắc tay, tròn là được.
  • Vỏ chanh: Vỏ mỏng, láng mịn, không quá sần sùi, bấm nhẹ vào vỏ có tinh dầu bắn ra, mùi chanh lan toả dễ ngửi, không khó chịu thì nên mua.
  • Màu sắc: Không nên chọn chanh quá xanh, nên chọn trái ngả vàng sẽ nhiều nước hơn.
Nguyên liệu

Các bước làm nước ép trái cây có múi 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bưởi, cam, quýt mua về rửa sạch lớp vỏ bên ngoài cho sạch bụi bẩn, gọt sạch vỏ, tách lấy phần thịt và nhớ loại bỏ hạt đi nhé!

Lột sạch vỏ

Chanh rửa sạch, cắt làm đôi và vắt lấy nước cốt chanh.

Mách bạn: Chanh nên vắt nhẹ nhàng, không nên vắt quá mạnh tay, khiến cho tinh dầu trong lớp vỏ bị lan toả, nước ép sẽ bị đắng.

Vắt nước chanh

Bước 2: Làm nước ép

Cho tất cả trái cây vào máy xay sinh tố cùng với nước cốt chanh, đậy nắp và xay nhuyễn. Thêm đường vào khuấy đều, thấy vừa vị và cho ra ly mà bạn thích.

Thêm đá dùng ngay hoặc cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút để giữ hương vị thanh ngọt vốn có là có thể thưởng thức rồi!

Mách bạn: 
  • Đơn giản hơn, bạn chỉ cần cắt trái cây làm đôi và dùng máy ép lấy nước vẫn được nhé.
  • Trước đó, bạn có thể dùng tay vo tròn, xoa bóp nhẹ nhàng bên ngoài vỏ trái cây, như vậy khi vắt lấy nước sẽ được nhiều nước hơn.
  • Bạn có thể thay đường bằng mật ong, giúp tăng sức đề kháng mà lại ngon ngọt không kém nhé!
Trộn đều các nước ép lại với nhau

Thành phẩm

Nước ép là hỗn hợp hài hoà giữa hương vị thanh mát của bưởi, cam và quýt ngon ngọt, mang màu sắc đẹp mắt, đơn giản lại cuốn hút đến bất ngờ. Ngày hè chỉ cần nhâm nhi ly nước ép như này thì ngon ngất ngây nhé!

Thành phẩm

Chỉ với nguyên liệu vô cùng dễ tìm có ngay cho mình ly nước ép thơm ngon, thanh mát giải nhiệt ngày hè oi ả. Chúc các bạn thành công có được những ly nước ép ngon ngọt, hợp khẩu vị nhé!

*Nguồn tham khảo từ: Cooky.

Theo VnExpress