có bao giờ bạn nghĩ củ sen và rong biển có thể chế biến thành những món ăn vặt vừa ngon lại đơn giản không. hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 2 công thức chế biến snack củ sen và rong biển vừa thơm ngon lại cực kì dễ làm, cùng vào bếp nhé.

Cách làm snack củ sen thơm ngon giòn rụm

Cách làm snack củ sen

Thời gian thực hiện 30 phút.

Khẩu phần dành cho 4 người.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Củ sen: 1 kg
  • Bột phô mai: 30 gram
  • Rong biển (ăn liền): 50 gram
  • Nước: 1.5 lít
  • Nước cốt chanh: 40 ml
  • Dụng cụ: Chảo, bếp, dao,...
Nguyên liệu làm snack củ sen
Mẹo chọn củ sen ngon, giòn, chín tự nhiên
  • Chọn củ sen có đốt củ vừa to, ngắn. Khoảng cách giữ các đốt càng dài, củ sen càng chín, cảm giác khi ăn củ sen sẽ mềm và chín tới.
  • Củ sen đều, không bị sâu, lỏm lồi trên bề mặt củ.
  • Chọn củ sen còn vương bùn, những củ này chưa được qua sơ chế nên vẫn còn mới, tươi. Thời gian bảo quản củ sen vương bùn này lâu, nếu để ở chỗ thoáng mát có thể bảo quản trong vòng 1 tuần.
  • Củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ. Hạn chế chọn những củ có màu trắng tươi, quá hoàn hảo bởi dễ bị ngâm thuốc tẩy trắng.
  • Nếu củ sen đã được bổ ra cần kiểm tra phần lỗ khí trong củ sen, nếu lỗ khí càng to thì củ sen càng chứa nhiều nước, mùi vị càng ngon hơn.

Cách thực hiện snack củ sen

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Củ sen sau khi mua về rửa sạch bùn đất sau đó gọt vỏ, cắt lát củ sen sau đó cho vào 1.5 lít nước có thêm 40 ml nước cốt chanh và ngâm 20 phút.

Lưu ý: Việc ngâm củ sen trong nước pha chanh sẽ làm cho củ sen không bị thâm đen. Để snack được giòn và chiên nhanh hơn thì bạn nên cắt lát mỏng củ sen.

Sơ chế củ sen

Rong biển chọn loại ăn liền đã được sấy giòn cắt nhỏ cho vào máy xay và xay nhuyễn. Có thẻ thêm chút muối để vị được đậm đà hơn.

Xay nhuyễn rong biển

Bước 2: Chiên củ sen

Củ sen sau khi ngâm được 20 phút, đem rửa sạch với nước và để ráo hoàn toàn rồi mới đem chiên.

Cho dầu vào chảo, đặt lên bếp đợi dầu sôi thì cho củ sen vào chiên sơ đến khi củ sen săn hơi vàng lại thì vớt ra để nguội 2 phút, sau đó chiên tiếp lần 2 cho củ sen vàng nâu đẹp mắt thì vớt ra.

Chiên củ sen

Lưu ý:

- Để củ sen thật ráo đề phòng trường hợp khi cho củ sen vào dầu sẽ bị bắn ra gây nguy hiểm.

- Việc chiên 2 lần sẽ giúp củ sen giòn hơn.

- Chiên ngập dầu để giúp củ sen được chiên nhanh và ngon hơn.

Bước 3: Trộn gia vị

Củ sen sau khi ráo dầu chia làm 2 phần. Một phần cho bột phô mai, một phần cho rong biển đã xay vào dùng muỗng đũa trộn đều cho gia vị phủ đều là có thể dùng được.

Trộn gia vị

Thành phẩm

Snack củ sen rong biển và củ sen phô mai đẹp mắt với màu vàng nâu hấp dẫn cùng với lớp gia vị thơm lừng bên ngoài. Ăn vào vị giòn tan, lớp gia vị phô mai bên ngoài béo ngậy hoặc rong biển mặn mặn thú vị tất cả tạo nên tổng thể tuyệt vời, ăn một miếng rồi thì luôn muốn ăn tiếp.

Snack củ sen

Cách làm snack rong biển

Cách làm snack rong biển

Thời gian chuẩn bị 60 phút.

Thời gian thực hiện 10 phút.

Khẩu phần cho 2 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Bột gạo: 50 gram
  • Nước lọc: 230 ml
  • Rong biển (Loại cuốn kimbap): 5 miếng
  • Mè trắng rang
  • Gia vị: Bột ớt, bột quế, muối
  • Dầu ăn
  • Dụng cụ: Nồi, chảo, bếp,...
Nguyên liệu làm snack rong biển

Cách thực hiện snack rong biển chiên giòn

Bước 1: Khuấy chín bột

Cho 50 gram bột gạo, 230 ml nước cùng một ít muối vào tô và trộn đều.

Cho hỗn hợp bột lên bếp với lửa nhỏliên tục khuấy để bột chín và không bị dính đáy nồi. Khi thấy bột chín, sôi nổi bọt khí thì tắt bếp và để bột nguội.

Nấu bột gạo

Bước 2: Phết bột lên rong biển

Cắt rong biển thành những miếng dài sau đó lấy muỗng phết bột gạo được nấu chín lên một nửa miếng rong biển sau đó gấp lại. Tiếp tục phết bột gạo lên một mặt bên ngoài.

Phết bột gạo lên rong biển

Rắc mè rang, bột ớt và bột quế tùy sở thích rồi đem phơi cho khô giòn là được.

Tẩm gia vị và phơi khô

Lưu ý: Rong biển được phơi khô càng kĩ thì khi chiên phần bột gạo sẽ càng phồng và giòn hơn.

Bước 3: Chiên rong biển

Cho dầu nóng và bỏ rong biển đã phơi khô hoàn toàn vào, chiên cho rong biển trở nên vàng giòn thì vớt ra và để ráo dầu là có thể dùng được.

Chiên rong biển

Thành phẩm

Rong biển sau khi chiên sẽ có lớp bột gạo phồng lên đẹp mắt kết hợp cùng với gia vị thơm phức bên trên. Cắn vào một miếng rong biển giòn tan cùng gia vị đậm đà làm cho tổng thể thêm tuyệt vời.

Snack rong biển
Mẹo bảo quản Snack giòn lâu
  • Để Snack giòn lâu, khi chiên bạn cần chiên ngập dầu vs lửa vừa để miếng snack có độ giòn hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó cách này giúp hạn chế tiêu hao dầu ăn của bạn đấy.
  • Lượng dầu thừa bạn đừng vội đổ đi. Dầu ăn thừa đã qua lọc có tác dụng tẩy trắng rất tốt. Bất cứ vết gỉ sét nào, chỉ cần đổ dầu này vào, lấy búi nhôm chà nhẹ là sáng bóng. Với các vết ố nhẹ, chỉ cần dùng giấy ăn lướt qua là sạch. Tẩy xong thừa dầu, đậy nắp, cất đi để dành dùng dần.
  • Để giúp Snack bảo quản được lâu, bạn cho snack nguội hẳn rồi để vào bọc hoặc hộp kín để bảo quản lâu.

Snack rong biển và snack củ sen là 2 món ăn vặt thú vị mà bạn có thể nhâm nhi mỗi khi buồn miệng. Chúc bạn thành công với công thức của chúng tôi.

Theo VnExpress