tàu hũ ky là món ăn đã khá quen thuộc với nhiều người nhất là những ai ăn chay. chúng tôi mách bạn 2 công thức thực hiện món tàu hũ ky chiên giòn và tàu hũ chiên sả ớt thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà nhé. cùng vào bếp với món chiên giòn ngon này ngay nào!
Cách làm tàu hũ ky chiên sả ớt
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Khẩu phần ăn: 2 - 3 người
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Tàu hũ ky (dạng sợi): 200g
- Nghệ tươi: 50g
- Sả cây: 2 cây
- Ớt hiểm đỏ: 2 trái
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
Dụng cụ: chảo, chén, dĩa,...
Các bước làm tàu hũ ky chiên sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tàu hũ ky mua về bạn nên đem ngâm với nước ấm khoảng 10 - 15 phút để tàu hũ mềm rồi mới tiến hành chế biến.
Sả cây rửa sạch đập dập rồi băm nhuyễn.
Ớt hiểm cũng rửa sạch với nước rồi băm nhuyễn.
Nghệ tươi bạn cạo bỏ phần vỏ, rửa sơ với nước rồi cắt thành từng lát nhỏ, dùng chày để giã lấy nước. Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.
- Bạn có thể dùng một miếng chanh rồi chà xát nhẹ nhàng lên chỗ bị dính vết nghệ, sau đó rửa lại với nước sạch rồi dùng khăn lau khô là được.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng bông gòn thấm một ít dầu gió hoặc cồn 90 độ rồi nhẹ nhàng mát xa lên vết nghệ. Nhẹ nhàng rửa lại với nước sạch là sạch bong ngay.
- Ngoài ra, sửa rửa mặt hoặc sữa tươi cũng có thể làm tốt nhiệm vụ này. Bạn cứ sử dụng như những lúc vệ sinh da bình thường là được nhé.
Ướp tàu hũ ky với 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và ướp chúng trong vòng 10 - 15 phút.
Cho sả và ớt vào chung một chén nhỏ, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối và 1/3 nước cốt nghệ tươi rồi trộn đều tất cả.
Bước 2: Chiên tàu hũ
Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Dầu ăn nóng thì bạn cho tàu hũ ky vào chiên vàng đều.
Bạn nên chiên với lửa vừa hoặc nhỏ để tàu hũ chín đều và không bị cháy. Đậu hũ chín vàng thì bạn vớt ra và để cho ráo dầu.
Đun nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần nước cốt nghệ tươi còn lại vào chảo, bạn có thể thêm một nửa xác nghệ còn lại để món ăn hấp dẫn hơn.
Nghệ dần thơm thì bạn cho vào 1 muỗng canh đường rồi tiếp tục đun cho đường tan đều ra.
Khi đường đã tan hết thì bạn cho phần sả ớt vào chảo rồi tiến hành phi thơm chúng.
Sau cùng là cho phần tàu hũ ky vào chảo, tiếp tục chiên thêm khoảng 3 - 5 phút nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Đậu hũ ky chiên sả là món ăn khá quen thuộc và vô cùng hấp dẫn. Đậu hũ thơm béo bên ngoài phủ sả ớt cay cay và đậm vị. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay với món ăn hấp dẫn này.
Cách làm tàu hũ ky chiên giòn
- Thời gian thực hiện: 10 - 15 phút
- Khẩu phần ăn: 2 - 3 người
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Tàu hũ ky: 2 lát
- Dầu ăn: 20ml
- Gia vị: muối, đường, hạt nên. bột ngọt,...
Dụng cụ: chảo, thau, dĩa,...
Các bước làm tàu hũ ky chiên giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tàu hũ ky đem rửa sạch với nước rồi vắt cho thật ráo nước.
Cắt tàu hũ thành từng miếng nhỏ theo chiều ngang của miếng tàu hũ sao cho vừa ăn là được
Cho 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào 1 cái chén nhỏ. Cho thêm vào chén 1 muỗng canh nước nóng rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.
Sau đó cho phần hỗn hợp nước ấy vào phần tàu hũ ky và ướp chúng khoảng 10 - 15 phút cho tàu hũ thấm gia vị.
Bước 2: Chiên tàu hũ ky
Bắc chảo lên bếp và cho vào 200ml dầu ăn rồi đun nóng.
Dầu ăn nóng lên thì cho tàu hũ vào và chiên với lửa vừa hoặc nhỏ để tàu hũ chín đều và không bị khét.
Chiên cho đến khi đậu hũ hơi chuyển sang màu vàng là được. Bạn không nên chiên quá vàng sẽ khiến tàu hũ bị đắng.
Thành phẩm
Tàu hũ ky chiên giòn là món ăn thực hiện vô cùng nhanh chóng và rất đơn giản. Chỉ cần bỏ ra một vài phút bạn đã có ngay một món ăn giòn ngon dành cho những ngày ngán thịt cá rồi đấy!
Thật đơn giản để thực hiện món ăn thanh đạm này đúng không nào. Cùng chúng tôi vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo tổng hợp từ: Cooky và kênh youtube Cuộc Sống Cần Thơ Hậu Giang.