tóp mỡ là một món ăn với cách làm lại cực kì đơn mà mang lại hương vị thơm ngon, béo ngậy và dễ gây nghiện. hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn 2 công thức chế biến tóp mỡ rang me và tóp mỡ xào dưa chua nhé. cùng vào bếp thôi!

Cách chọn mỡ heo ngon để làm tóp mỡ: 

  • Mỡ heo chọn loại mỡ cứng như mỡ vai hay mỡ gáy, không dùng mỡ sa để dễ sơ chế và làm sạch hơn.
  • Mỡ có màu sáng và có mùi thơm đặc trưng không bị hôi hoặc có mùi lạ.

Cách làm tóp mỡ rang me

Cách làm tóp mỡ rang me

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần cho 4 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Mỡ heo (mỡ phần): 1.5kg
  • Nước cốt me: 30ml
  • Nước mắm: 30ml
  • Đường: 30g
  • Nước lọc: 30ml
  • Tỏi băm: 10g
  • Ớt băm: 5g
  • Hành băm: 10g
  • Tương ớt: 20g
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Hành lá (tùy ý)

Dụng cụ: dao, chảo, bếp,...

Nguyên liệu làm tóp mỡ xào me

Cách làm tóp mỡ rang me

Bước 1: Sơ chế mỡ

Mỡ heo mua về rửa sạch, thái quân cờ với kích thước khoảng 2cm.

Sau đó cho mỡ vào chảo sâu lòng. Đổ nước vào luộc vừa chín với chút muối. Vớt ra rửa lại lần nữa, lau khô nước để tránh bị văng dầu khi rang.

Sơ chế mỡ

Bước 2: Chiên mỡ

Cho phần mỡ đã chuẩn bị vào chảo chỉnh lửa vừa và đảo đều tay cho tóp mỡ vàng đều. Khi thấy mỡ vàng và co lại thì tắt bếp để nguội.

Chiên mỡ heo

Bước 3: Làm tóp mỡ rang me

Cho 10g tỏi băm và 10g hành băm vào chảo đảo đều cho thơm rồi cho 5g ớt băm vào tiếp tục trộn đều.

Tiếp tục cho 30ml nước cốt me, 30ml nước mắm, 20g tương ớt, 1/4 muỗng cà phê muối và 30ml nước lọc vào đảo đều.

Khi hỗn hợp sốt sôi vớt phần tóp mỡ ra cho vào chảo đảo đều tay cho sốt áo đều và thấm vào tóp mỡ. Nấu thêm 2 - 3 phút nữa thì thêm hành lá vào và tắt bếp.

Làm sốt và xào tóp mỡ

Thành phẩm

Món tóp mỡ rang me thơm lừng với màu sắc bắt mắt. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được sự giòn tan của tóp mỡ cùng với vị sốt me thơm ngon đậm đà. Đây là một món vô cùng bắt cơm và dùng làm đồ ăn vặt thì cũng vô cùng tuyệt vời.

Tóp mỡ rang me

Cách làm tóp mỡ xào dưa chua

Cách làm tóp mỡ xào dưa chua

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần cho 4 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Mỡ heo: 1.5kg
  • Dưa cải chua: 300g
  • Cà chua: 1 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1.5 muỗng cà phê
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê

Dụng cụ: chảo, bếp, dao,...

Nguyên liệu tóp mỡ xào dưa chua

Cách thực hiện tóp mỡ xào cải chua

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Mỡ heo mua về rửa sạch, thái quân cờ với kích thước khoảng 2 cm.

Sau đó cho mỡ vào chảo sâu lòng. Đổ nước vào luộc vừa chín với chút muối. Vớt ra rửa lại lần nữa, lau khô nước để tránh bị mỡ bắn khi rang tóp mỡ.

Sơ chế mỡ

Cải chua cắt khúc vừa ăn, cà chua cắt múi cau, hành lá rửa sạch cắt khúc.

Cắt cà chua và cải chua thành miếng vừa ăn

Bước 2: Chiên mỡ

Cho phần mỡ đã chuẩn bị vào chảo chỉnh lửa vừa và đảo đều tay cho tóp mỡ vàng đều. Khi thấy mỡ chuyển sang vàng và co lại, mỡ nước được tách ra hết  thì tắt bếp để nguội.

Chiên mỡ heo

Bước 3: Xào các nguyên liệu với nhau

Bắc chảo lên bếp cho 1 - 2 muỗng canh mỡ nước vừa thắng vào đun nóng.

Cho hành tím vào phi cho thơm rồi mới cho cà chua, thêm 1/4 muỗng cà phê chút muối vào xào cho cà chua mềm.

Cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào vài phút rồi cho nước mắm, hạt nêm nêm, tóp mỡ vào. Tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại rồi mới cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Lưu ý: Dưa chua vốn đã mặn nên khi nêm nếm gia vị vừa phải nếu không món ăn sẽ bị mặn quá không ngon.

Xào các nguyên liệu với nhau

Thành phẩm

Món tóp mỡ xào dưa chua nhiều màu sắc và hương vị. Khi ăn thì sẽ cảm nhận được tóp mỡ giòn tan cùng với vị chua chua mặn mặn của dưa cải. Đây là một món ăn kèm với cơm vô cùng thơm ngon, đậm đà mà lại chế biến dễ dàng.

Tóp mỡ xào dưa chua

Cách làm mỡ heo giòn ngon, không bị bắn dầu

  • Không nên cắt miếng mỡ quá nhỏ, khi rán tóp mỡ sẽ bị vụn, trông không bắt mắt và cũng không ngon.
  • Mỡ phải được lau khô hoặc để ráo hoàn toàn vì như thế sẽ tránh tình trạng bị bắn mỡ khi rán.
  •  Trong quá trình rán tóp mỡ có thể cho vào một ít muối để mỡ đậm đà và bảo quản được lâu hơn.
  • Khi thắng tóp mỡ có thể cho vào một vài tép tỏi đập dập hoặc thêm vào lúc mỡ sôi một chút rượu đế hoặc rượu trắng có nồng độ cao. Điều này sẽ giúp mỡ bảo quản được lâu hơn.

Một vài lưu ý khi bảo quản tóp mỡ:

  • Để bảo quản phần tóp mỡ dư ta dùng rây lọc phần tóp mỡ và mỡ nước cho vào 2 lọ riêng biệt. Phần mỡ nước cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần, phần tóp mỡ thì bảo quản ở nhiệt độ thường khi chế biến các món kho có thể thêm vào ở bước cuối.
  • Với cách bảo quản như trên, có thể bảo quản tóp mỡ được từ 1 tháng, bạn không nên để tóp mỡ quá lâu vì sẽ bị lên dầu không ngon.

Tóp mỡ rang me và tóp mỡ xào cải chua là hai món ăn kèm với cơm trắng rất ngon mà bạn không nên bỏ qua. Bạn hãy thử chế biến các món ăn này theo công thức của chúng tôi nhé chắc chắn sẽ rất tuyệt vời, chúc các bạn thành công.

Theo VnExpress