với những bận rộn với công việc, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn cho gia đình bằng 2 công thức làm mực rim me, rim nước mắm cực ngon và dễ làm. cùng vào bếp với chúng tôi ngay nhé!
Mực rim me cay ngọt
- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 - 4 người ăn.
- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực ống: 500g
- Me khô: 50g
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tím: 4-5 củ
- Tỏi: 5 nhánh
- Sả: 1-2 cây
- Ớt tươi: 1-2 quả
- Dầu hào, đường nâu, giấm
- Các gia vị khác
- Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa,...
Thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng cạo vỏ, thái mỏng lấy vài lát để riêng, phần còn lại băm nhuyễn. Sả cắt lấy phần củ, đập dập băm nhỏ. Tỏi, hành tím băm nhỏ, ớt thái nhỏ.
Mực tươi làm sạch, loại bỏ phần ruột bên trong, cắt mực thành miếng vừa ăn rồi để cho mực ráo bằng cách đặt lên rổ hoặc thấm mực bằng khăn sạch khô.
Tiếp đó bạn đun sôi 1 chút nước, cho vào đó vài lát gừng. Nước sôi bạn cho mực vào trần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngâm vào âu nước đá cho mực nguội.
Bước 2: Làm nước sốt me
Me khô đem đun với một chút nước sôi hoặc hòa tan với nước nóng, loại bỏ hạt sau đó lọc qua rây để thu được phần nước cốt me.
Phần nước cốt me thu được bạn cho vào bát và pha với: 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột canh, 1 thìa đường và trộn đều.
Bước 3: Rim mực với me
Bắc chảo lên bếp phi thơm phần tỏi, sả, ớt, gừng đã băm nhỏ với 2 thìa dầu ăn. Khi tỏi dậy mùi thơm bạn cho mực vào xào cùng khoảng 1 phút thì rưới phần nước sốt me vào.
Hạ lửa vừa, đảo đều cho đến khi phần nước sốt cạn bớt, lúc này mực cũng chín thì trút mực ra đĩa.
Trình bày thành phẩm
Trang trí thêm vài cọng rau mùi (ngò rí) và thưởng thức khi còn nóng. Món ăn đạt yêu cầu khi món ăn có độ chua từ me vừa phải. Thịt mực dai, giòn và ngọt thịt.
Mẹo thực hiện món ăn thành công
- Bạn có thể thay thế mực ống bằng mực lá hoặc mực trứng, mực sim. Tuy nhiên, mực ống tuy rẻ, phổ biến nhưng thịt mực không ngon bằng mực lá.
- Có thể dùng mực khô, mực 1 nắng để làm mực rim me nhưng sơ chế như sau: Nướng mực sơ qua bằng cồn hoặc vỉ nướng sau đó bọc mực vào tờ báo, dùng vật nặng đập cho mực mềm rồi xé ngang thân mực thành những miếng vừa ăn.
Mực tươi rim nước mắm đậm đà
- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.
- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực tươi: 400g
- Nước mắm ngon
- Ớt tươi
- Hành lá
- Hạt tiêu
- Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
Thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực tươi mua về rút bỏ mai mực, túi mực, mắt mực. Nếu muốn thịt mực được trắng, đẹp mắt thì lột bỏ lớp da bên ngoài. Rửa sạch sau đó thái thành các miếng nhỏ.
Đun sôi một chút nước rồi cho mực vào chần sơ qua với vài lát gừng sau đó vớt mực ra để ráo.
Bước 2: Xào mực
Bắc chảo lên bếp, làm nóng khoảng 2 muỗng dầu ăn. Cho tỏi băm vào phi thơm, tỏi thơm cho mực vào xào cùng nước mắm, chút đường nếu muốn ăn ngọt, hạt nêm. Đảo đều cho thịt mực săn lại. Mực khá nhanh chín nên bạn đảo đều với lửa nhỏ.
Khi nước gần cạn hết thì cho hạt tiêu, ớt tươi thái lát vào đảo khoảng 1,2 phút rồi cho hành lá cắt khúc vào, đảo qua 1 lượt rồi tắt bếp.
Trình bày thành phẩm
Khi mực chín bạn trút mực ra đĩa và ăn nóng với cơm trắng rất ngon.
Mẹo thực hiện món ăn thành công
- Bạn nên chọn mực có màu tươi, có mùi thơm đặc trưng của hải sản, không có mùi hôi. Sờ thấy thịt chắc, không nhão.
- Để khử tanh cho mực, bạn rửa mực bằng nước pha chút rượu trắng và gừng đập dập, băm nhỏ.
Trên đây là thông tin về 2 công thức làm mực rim me, rim nước mắm mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.