3 món kho từ cá rô phi thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà chỉ vài bước đơn giản và không mất nhiều thời gian. cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện ngay 3 món ăn này thôi nào!

Một số mẹo lựa chọn cá rô phi

​Cá rô phi là loại cá nước ngọt có giá trị dinh dưỡng lớn nhất là protein. Là loại cá rẻ, dễ tìm, dễ mua, chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Mách nhỏ cho bạn 1 số mẹo lựa chọn cá cho bữa ăn gia đình từ chúng tôi:

  • Cá rô phi lớn nên để nấu canh, loại cá nhỏ hơn nên để kho cá sẽ dễ dàng thấm đều gia vị. Chiên xù với cá nhỏ sẽ rất tuyệt, xương cá sẽ rất giòn, ăn rất vui miệng.
  • Khi chọn cá nên chọn cá có mình tròn, cá sẽ là cá rô phi đực. Cá sẽ nhiều thịt, thịt cá chắc và béo hơn.
  • Nếu kho cá, bạn có thể lưu ý mua cá cái, cá có bụng to chứa nhiều trứng ăn sẽ béo hơn.

Các bước sơ chế cá rô phi không tanh và sạch nhớt:

  • Bước 1: Cá rô phi mua về bạn rửa sạch cá 2 - 3 lần bằng nước sạch.
  • Bước 2: Rửa sạch hết phần bên trong bụng cá, loại bỏ phần mang, lấy hết mật và ruột cá cho thật sạch.
  • Bước 3: Dùng dao cắt bỏ vây cá và cạo sạch vảy của cá.
Đánh vảy cá rô phi
  • Bước 4: Dùng ít muối (hoặc chanh) chà sạch phần thân cá và bụng cá.
  • Bước 5: Cho cá vào ngâm trong nước muối (Có thể pha thêm giấm ăn hoặc ít rượu).
Sơ chế cá rô
  • Bước 6: Rửa sạch lại cá 2 - 3 lần rồi để ráo.

Cách chế biến món cá rô phi kho tộ

Cá rô kho tộ

Thời gian dự khiến chế biến món cá rô phi kho tộ

  • Thời gian sơ chế: 50 phút
  • Thời gian chế biến: 40 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần cho 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ chế biến món cá rô phi kho tộ

Nguyên liệu:

  • Cá rô phi: 450 gram
  • Thịt ba rọi: 400 gram
  • Nước dừa: 100 ml
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Hành tím: 20 gram
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Tỏi: 1 củ 
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt xanh: 1 quả
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, nước tương,...

Dụng cụ: nồi, chén, dĩa, dao, muỗng,...

Nguyên liệu làm món cá rô kho tộ

Các bước làm món cá rô phi kho tộ 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá rô phi sơ chế như hướng dẫn ở đầu trang.

Sơ chế cá rô

- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát dày 3 cm.

- Hành tím và tỏi bạn bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, băm nhỏ.

- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt xanh rửa sạch, thái nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp cá

- Cho vào chén nhỏ 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt bột và 1 muỗng tiêu xay. Dùng muỗng trộn đều lên ta có được phần nước sốt để ướp cá.

- Cho cá rô phi vào tô nhỏ ướp chung với phần nước sốt ướp cá vừa làm, cho thêm ít gừng băm, tỏi băm, hành tím và ớt xanh vào và ướp trong 45 phút. 

Ướp cá rô

Bước 3: Ướp thịt

- Cho thịt ướp với 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, ít gừng băm, tỏi băm, hành tím và ớt xanh trong 45 phút.

Ướp thịt

Bước 4: Chế biến món ăn

- Cho 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường vào nồi để thắng màu. Thắng ở lửa nhỏ và chờ đến khi đường tan.

- Khi nhìn thấy bong bóng to, bạn cho 1 muỗng canh dầu vào và chờ cho màu được đẹp. Dầu sẽ giúp màu đẹp và ổn định hơn.

Thắng màu

- Khi màu đã ưng ý bạn cho 1 ít tỏi, gừng, hành tím vào phi thơm. 

Phi hành

- Cho cá và thịt vào, xếp xen kẽ thịt - cá - thịt, kho ở lửa vừa kho trong 10 phút.

Kho cá

Lưu ý: Trong 5 phút đầu bạn kho cá không đậy nắp.

- Sau 10 phút, bạn dùng đũa trở cá cho cá thấm vị và đều màu. Cho tỏi, gừng, hành tím vào và đập nắp lại tiếp tục kho.

Kho cá

- Sau 5 phút, bạn cho 100 ml nước dừa, 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 2 quả ớt hiểm vào. Mở nắp và kho đến khi cạn nước.

- Sau 40 phút kho cá, bạn tắt bếp cho hành lá và tiêu lên.

Kho cá

Thành phẩm 

Cá rô phi kho tộ thành phẩm có màu sắc bắt mắt, thịt cá thấm đều gia vị, món ăn có vị cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt chấm rau ăn chung với cơm ăn sẽ rất ngon.

Cá rô kho tộ

Cách chế biến món cá rô phi kho dưa chua

Cá rô kho dưa chua
 

Thời gian dự kiến chế biến món cá rô phi kho dưa chua

  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian chế biến: 35 phút

Phần nguyên liệu sau đây đáp ứng khẩu phần cho 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ chế biến món cá rô phi kho dưa chua

Nguyên liệu

  • Cá rô phi: 2 gram
  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Dưa cải chua: 300 gram
  • Nước màu: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Hành tím: 1 củ
  • Bột nêm: 1/2 muỗng
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Muối: 1/3 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng
  • Ớt bột: 1 muỗng

Dụng cụ: nồi, chén, dao, đũa,...

Các bước chế biến món cá rô phi kho dưa chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá rô phi sơ chế như hướng dẫn ở đầu trang.

Sơ chế cá rô

- Dưa chua cắt nhỏ.

Cắt dưa chua

- Thịt ba chỉ rửa sạch cắt nhỏ lát dày 3 cm.

- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

- Hành tím bỏ vỏ, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp cá

- Cho cá và thịt ướp cùng 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng tiêu và hành tím băm.

- Xóc nhẹ và để yên trong 40 phút để cá thấm gia vị.

Ướp cá

Bước 3: Xào dưa chua

Cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 ít tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho dưa chua vào xào sơ trong khoảng 3 phút.

Xào dưa chua

Bước 4: Kho cá

- Cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường vào nồi để thắng màu. Thắng ở lửa nhỏ chờ đến khi đường tan.

- Khi nhìn trong nồi xuất hiện những hạt bong bóng lớn, bạn cho 1 muỗng canh dầu vào để tạo độ ổn định cho màu.

Thắng đường tạo màu

- Khi thấy màu đã ưng ý, bạn cho toàn bộ cá vào kho ở lửa vừa.

Bắt đầu kho cá

- Sau 5 phút, dùng đũa trở cá và cho vào thêm 2 muỗng canh nước nắm và kho tiếp ở lửa lớn.

- Khi thấy nước bắt đầu cạn bạn cho 2 muỗng canh nước sôi vào.

Kho cá

- Khi nước trong nồi sắp cạn bạn cho dưa chua vào kho. Kho ở lửa liu riu cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.

Kho cá

Thành phẩm

Cá rô phi kho dưa chua với vị bùi thơm, mềm ngọt ngấm đều cá. Cùng dưa cải chua giòn kích thích vị giác. Dùng với cơm trong ngày lạnh là ngon nhất.

Món cá rô kho dưa chua

Cách lựa chon mua dưa chua ngon:

  • Khi mua nên mua dưa chua có màu trong, không nên mua dưa có lá cải bị sâu.
  • Không mua dưa có mùi quá nồng và bọt nổi lền bền bên trên.

Cách chế biến món cá rô phi kho nghệ

Món cá rô phi kho nghệ

Thời gian dự kiến chế biến món cá rô phi kho nghệ

  • Thời gian sơ chế: 30 phút
  • Thời gian chế biến: 45 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ chế biến món cá rô phi kho nghệ

Nguyên liệu

  • Cá rô phi: 1 con
  • Củ nghệ: 3 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

Dụng cụ: Nồi, dao, chén, dĩa, đũa,...

Các bước chế biến món cá rô phi kho nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá rô phi sơ chế như hướng dẫn đầu trang.

Sơ chế cá rô

- Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

- Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.

- Nghệ bạn gọt bỏ cắt nhỏ.

Nghệ tươi

Bước 2: Ướp cá

- Cho cá vào tô cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, tỏi băm, nghệ tươi cắt nhỏ.

- Xóc đều lên và ướp trong 30 phút cho thấm đều gia vị.

Ướp cá

Bước 3: Chế biến món ăn

- Phi thơm tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn sau đó cho bột nghệ vào, đảo đều cho màu đẹp.

Phi hành và nghệ

- Xếp cá vào chiên sơ cho vàng 2 mặt của cá, sau đó cho toàn bộ nước gia vị vào kho ở lửa vừa cho đến khi cạn nước.

- Khi nước đã cạn, bạn tiếp tục cho vào 1 chén nước sôi cùng 2 quả ớt tươi vào.

Kho cá rô

- Khi thấy nước sắp cạn bạn cho hành lá và ít tiêu lên trên. Kho khoảng 1 phút nữa cho cạn nước rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cá rô phi kho nghệ là món ăn được chế biến đơn giản có màu vàng bắt mắt. Mùi nghệ tươi thơm lừng, thịt cá ngọt và ngấm đều vị.

Món cá rô phi kho nghệ

Trên đây là 3 cách làm món cá rô phi thơm ngon đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công! Mọi thắc mắc hãy bình luận bên dưới bạn nhé!

Theo VnExpress