cua là một loại thực phẩm giàu canxi, cung cấp nhiều dưỡng chất. hãy cùng vào bếp làm món chả cua thơm ngon theo 3 cách hấp, chiên, nướng dễ thực hiện cho bữa cơm của gia đình thêm phong phú và giàu dinh dưỡng nhé!
Chả cua đồng
- Thời gian thực hiện: 1 tiếng
- Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 - 5 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Cua đồng xay 300 gram
- Tôm khô 30 gram
- Bột gạo 20 gram
- Trứng vịt 3 quả
- Đầu hành lá 10 gram
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
Dụng cụ: Rây lọc, nồi, tô, dao và thớt.
Mẹo sơ chế cua:
- Làm sạch cua bằng cách ngâm nước, khoảng 10 phút thay nước 1 lần, thay đến khi nào nước hết đục thì cho thêm muối vào, ngâm thêm khoảng 10 phút.
- Vớt cua ra để ráo nước, tiến hành tách mai, bỏ yếm cua. Để việc tách mai và yếm cua trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể cho cua vào nước đá lạnh. Khi gặp nước lạnh cua nằm im và bạn không còn sợ càng cua kẹp tay nữa.
- Sau đó khi tách xong, mang cua đi giã hoặc xay nhuyễn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị tôm khô
Tôm khô bạn lấy 30 gram cho vào tô ngâm cùng nước ấm cho đến khi tôm mềm.
Tôm vớt ra để ráo sau đó đem tôm khô băm nhuyễn.
Bước 2: Lọc lấy cua và nấu riêu cua
Tiếp đó cho 300 gram thịt cua xay vào cùng 500ml nước, khuấy đều sau đó lọc qua rây để lấy phần nước và bỏ phần xác cua.
Cho phần nước cua vào nồi đun sôi lên ở lửa vừa, khi thịt cua chín sẽ tạo thành từng mảng đông lại với nhau nổi lên trên mặt nước, vớt để ra tô riêng.
Bước 3: Trộn hỗn hợp chả cua
- Tách trứng ra lòng đỏ riêng, lòng trắng riêng. Đầu hành lá đập dập, băm nhỏ.
- Cho 3 lòng trắng trứng, 1 lòng đỏ trứng, tôm khô đã băm nhuyễn, 10 gram đầu hành lá băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 20 gram bột gạo vào tô riêu cua.
- Sau đó dùng muỗng trộn chả đều tay cho đến khi mịn.
Bước 4: Hấp chả cua
- Cho phần chả cua vào một tô sứ hoặc tô thủy tinh, đem hấp trong 20 phút.
- Cho 2 lòng đỏ trứng vịt và 1 muỗng cà phê dầu điều vào một tô riêng, trộn đều rồi dùng cọ phết lên mặt chả cua để làm mặt chả cua có màu vàng cam đẹp mắt.
- Đậy nắp hấp thêm 10 phút cho đến khi chín đều.
Thành phẩm
Chả cua không những thơm ngon mà còn đem lại nhiều dinh dưỡng với hàm lượng canxi và chất đạm cao. Bạn có thể dùng kèm chả cua với cơm trắng và một chút nước tương cay nhé!
Chả cua thịt nướng
- Thời gian thực hiện: 1 tiếng
- Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay hoặc bằm nhuyễn 300 gram
- Trứng vịt 2 quả
- Thịt cua 250 gram
- Hành tây 1 củ
- Miến 50 gram
- Nấm mèo 5 cái
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Gia vị cơ bản: muối 1/2 muỗng cà phê, hạt nêm 1/2 muỗng cà phê, đường trắng 1/2 muỗng cà phê
Dụng cụ: Khuôn cupcake, lò nướng, tô
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt cua xé sợi nhỏ.
- Miến, nấm mèo ngâm nước ấm 30 phút cho nở mềm.
- Miến cắt khúc, nấm mèo lặt bỏ gốc, cắt sợi nhuyễn. Hành tây lột vỏ cắt nhuyễn.
Bước 2: Trộn hỗn hợp chả cua
- Chuẩn bị một tô lớn: cho thịt heo xay, thịt cua, hành tây, miến, nấm mèo, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè.
- Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Bước 3: Cho chả vào khuôn
- Tách trứng ra lòng đỏ riêng và lòng trắng riêng.
- Chừa lại 2 lòng đỏ, phần trứng còn lại cho vào tô chả trộn đều, nêm 1/2 muỗng cà phê tiêu cho thơm.
- Cho hỗn hợp chả vào từng khuôn cupcake.
Bước 4: Nướng chả cua
- Cho vào lò nướng 180 độ C trong vòng 20 phút. Dùng tăm xăm thử để kiểm tra xem chả đã chín chưa, nếu tăm khô, không bị dính trứng hay thịt là chả đã chín.
- Dùng cọ phết lòng đỏ trứng còn lại lên bề mặt chả. Nướng chả trong khoảng 5 phút nữathì được.
Thành phẩm
Chả cua nướng thơm béo, mới lạ cho bữa cơm hằng ngày của gia đình bạn. Chả cua nướng dùng kèm với nước tương cay và cơm trắng sẽ rất ngon đấy! Hãy cùng thử ngay nào.
Chả cua chiên giòn
- Thời gian thực hiện: 1 tiếng
- Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 - 5 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Thịt cua 450 gram
- Hành lá băm 3 cây
- Hẹ 5 gram
- Ngò tây 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh 3 muỗng canh
- Sốt mayonnaise 110 gram
- Bột mì 100 gram
- Gia vị cơ bản: muối 1 muỗng cà phê, tiêu 1 muỗng cà phê, ớt bột 1 muỗng cà phê, tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Trứng gà 2 quả
- Bột chiên xù 1/2 chén
- Lá oregano (lá kinh giới) xay 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 125 ml
Dụng cụ: Chảo chống dính, tô.
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp chả cua
- Hẹ và ngò tây đem xắt nhỏ.
- Thịt cua xé sợi nhỏ, cho ra tô cùng hành lá, hẹ, ngò tây đã xắt nhuyễn.
- Thêm vào 3 muỗng nước cốt chanh, 110 gram sốt mayonnaise, muối, tiêu, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng oregano khô, tỏi băm, bột mì, bột chiên xù và trộn thật đều lên.
- Sau đó chia hỗn hợp cua thành 6 phần bằng nhau.
Bước 2: Chiên chả cua
- Tiếp đó vo các phần thịt cua thành viên tròn, ấn dẹp xuống.
- Cho 125ml dầu vào chảo đun nóng, thả chả vào chiên trên lửa nhỏ đến khi thấy cả hai mặt viên chả đã chín, có màu vàng nâu đẹp mắt thì vớt ra cho ráo dầu.
Thành phẩm
Chả cua chiên giòn cực kì nóng hổi, thơm lừng cho cả nhà cùng thưởng thức. Chả thơm ngon, đậm vị dùng kèm với tương ớt hoặc cơm trắng sẽ thật tuyệt vời đúng không nào.
- Cua đồng ngon thường có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.
- Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, còn yếm lớn hơn thì đó là cua cái. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.
- Khi mua cua bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon. Cua béo, chắc thịt và ngọt thơm nhất là vào đầu tháng và cuối tháng. Giữa tháng thường là thời điểm cua lột vỏ nên cua gầy ốm và ít thịt.
Làm chả cua thật đơn giản dễ thực hiện với 3 cách chế biến ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.