gỏi cuốn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích với nhiều cách làm khác nhau. trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng vào bếp thực hiện 3 cách làm gỏi cuốn chay dinh dưỡng cùng nước chấm ngon miệng đậm đà, đơn giản nhé.
Cách làm gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
- Thời gian thực hiện: 5 - 10 phút
- Khẩu phần: 4 - 5 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Nấm đùi gà: 200g
- Tàu hũ ky khô: 100g
- Xà lách: 500g
- Húng quế: 100g
- Bánh tráng: 8 - 10 cái
Dụng cụ: Nồi, đũa, đĩa,...
Các bước thực hiện gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn hãy cắt tàu hũ ky khô thành từng miếng dài vừa cuốn, rộng khoảng 3cm.
Nấm đùi gà thì rửa sạch sau đó cắt thành sợi dài và dày cạnh khoảng 1 cm.
Bước 2: Luộc nấm
Cho nấm đã cắt vào một nồi nước và bật bếp đun sôi 2 phút.
Sau khi đun sôi 2 phút bạn vớt ra và để ráo nước nha.
Bước 3: cuốn bánh
Bạn lấy một chiếc bánh tráng cuốn gỏi để lên thớt rồi dùng chổi quét một lớp mỏng nước lọc lên cho bánh mềm ra.
Sau đó dùng 1 - 2 lá xà lách lót 1/3 miếng bánh tráng rồi lần lượt đặt nấm và rau thơm trải dài theo chiều ngang bánh.
Tiếp đó gấp 2 đầu bánh vô bên trong và cuốn 1 vòng thì cho tàu hũ ky vào rồi cuốn tiếp đến khi hết bánh. Cứ tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị nhé!
Thành phẩm
Gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky sau khi hoàn thành có vị ngọt của nấm, dai dẻo của bánh tráng cùng tàu hũ ky giòn tan, món ăn vừa bắt mắt lại còn thơm ngon đủ dinh dưỡng rất thích hợp cho những bữa ăn nhẹ trong ngày.
Cách làm gỏi cuốn chay nấm cây
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
- Thời gian thực hiện: 5 - 10 phút
- Khẩu phần: 4 - 5 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Nấm cây: 100g
- Tàu hũ ky chiên sẵn: 100g
- Bánh tráng: 8 - 10 cái
- Xà lách: 400g
- Rau thơm ăn kèm: Hẹ, húng quế, tía tô, rau ngò.
- Bún tươi: 1 chén
- Dầu điều: 3 muỗng
- Boa rô bằm: 1 muỗng
Dụng cụ: Chảo, nồi, đũa, đĩa,...
Các bước thực hiện gỏi cuốn chay nấm cây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau xà lách và rau thơm cắt nhỏ ra.
Bạn hãy cắt tàu hũ ky thành từng sợi dài rộng khoảng 1.5 cm.
Phần nấm cây thì cắt thành những lát mỏng khoảng 1.5 cm.
Bước 2: Luộc nấm và xào tàu hũ ky
Bạn đem nấm đã cắt luộc đến khi sôi 2 phút.
Sau 2 phút luộc nấm thì bạn vớt ra rồi cắt lại thành từng lát mỏng.
Sau đó bạn đặt một cái chảo lên bếp, phi hành boa rô băm với dầu điều cho vàng thơm.
Khi hành đã vàng thơm thì bạn cho tàu hũ ky rồi đảo đều lên đến khi tàu hũ ky có màu vàng đều thì tắt bếp vớt ra.
Bước 3: Cuốn gỏi
Đầu tiên bạn đặt 1 miếng bánh lên thớt rồi xoa nước lên bề mặt bánh để bánh mềm ra.
Sau đó bạn gấp lại 1/5 mép bánh lại rồi trải dài phần rau sống và rau thơm lên bánh.
Tương tự với bún, bạn cũng làm như rau sống và để lên trên.
Với nấm thì bạn đặt 1 - 2 miếng lên trên bún.
Lúc này chúng ta bắt đầu gấp lại 2 bên bánh tráng vào bên trong và bỏ một cọng hẹ lên trên, cho phần lá ra ngoài rồi cuốn 1 vòng.
Sau khi cuốn 1 vòng thì bạn đặt tàu hũ ky lên rồi cuốn tiếp đến hết bánh. Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu là xong.
Thành phẩm
Gỏi cuốn chay nấm cây sau khi làm xong có vị giòn của hẹ và nấm, mềm của bún cùng với mùi thơm và đậm đà của tàu hũ ky đem đến cho bạn một cảm giác tuyệt vời.
Cách làm gỏi cuốn ngũ sắc chay
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
- Thời gian thực hiện: 5 - 10 phút
- Khẩu phần: 4 - 5 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Bánh tráng: 10 tờ
- Bún tưới: 100g
- Tàu hũ ky tươi: 100g
- Nấm linh chi nấu: 100g
- Bắp cải tím: 150g
- Cà rốt: 100g
- Dưa leo: 100g
- Dứa 100g
- Rau thơm: 50g
- Hành boa rô: 15g
- Sả: 15g
- Gừng: 5g
- Ớt sừng: 1 trái
- Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương, đường,...
Dụng cụ: Chảo, đũa, đĩa,...
Các bước thực hiện gỏi cuốn ngũ sắc chay
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn hãy cắt tàu hũ ky thành những sợi nhỏ.
Hành boa rô, sả, gừng và ớt sừng đều băm nhuyễn rồi để riêng biệt.
Cũng tương tự như trên, bắp cải tím, dứa, cà rốt, dưa leo bạn cũng đem đi cắt thành sợi nhỏ rồi để riêng biệt nhé.
Bước 2: Xào nấm và tàu hũ ky
Bạn đặt một cái chảo lên bếp rồi cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn và làm nóng. Sau đó cho hành boa rô, sả băm vào và đảo đều lên là được.
Sau đó bạn cho vào hỗn hợp trên nấm linh chi nâu và tàu hũ ky cùng những gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương và 1/2 muống đường vào rồi đảo đều lên và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị nhé rồi tiếp tục đảo trong 1 phút là có thể tắt bếp và vớt ra.
Bước 3: Cuốn gỏi
Tương tự như 2 món trên, bạn cũng đặt 1 cái bánh tráng lên thớt và quét 1 lớp nước mỏng.
Sau đó bạn xếp những loại rau củ: bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, dứa, rau thơm cùng bún, nấm và tàu hũ ky theo chiều dài và chồng lên nhau.
Tiếp theo bạn gấp 2 bên bánh vào trong và cuốn lại. tiếp tục như thế cho đến khi hết phần nguyên liệu nhé.
Thành phẩm
Gỏi cuốn ngũ sắc chay sau khi hoàn thành trông rất bắt mắt vì có nhiều màu sắc khác nhau của 5 loài rau củ quả cùng nấm và tàu hũ ky. Khi ăn vào thì cảm nhận được độ giòn của rau củ, vị ngọt cùng nấm. Đây đúng là một món ăn vừa hấp dẫn vừa dinh dưỡng.
Cách pha nước chấm gỏi cuốn chay
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
- Thời gian thực hiện: 5 - 10 phút
- Khẩu phần: 4 - 5 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Ớt sừng băm: 5g
- Hành boa rô băm: 15g
- Đậu phộng xay nhuyễn: 30g
- Tương đen: 60g
- Bơ đậu phộng: 60g
- Mật ong: 2 muỗng
- Gia vị: Hạt nêm chay...
Dụng cụ: Chảo, đũa, chén,...
Các bước pha nước chấm gỏi cuốn chay
Đầu tiên bạn cũng phi hành boa rô và ớt sừng lên.
Sau đó cho bơ đậu phộng, mật ong, tương đen vào và khuấy đều lên.
Rồi tiếp tục cho vào hỗn hợp này 2 muỗng hạt nêm chay, đậu phộng xay nhuyễn và đảo đều lên đợi đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì có thể tắt bếp và đổ ra chén thưởng thức chung với gỏi cuốn nhé.
Thành phẩm
Nước chấm gỏi cuốn chay rất ngon, có vị ngon của bơ đậu phộng, tương đen và mật ong, cay nhẹ từ ớt và vị mặn của bột nêm. Nước chấm gỏi chay chính là bí quyết làm cho món gỏi thêm hấp dẫn hơn và đậm đà hơn.
- Bạn nên chú ý tùy từng loại bánh tráng có yêu cầu thoa nước hay không, với những loại bánh giòn thì chúng ta nên thoa 1 lớp nước mỏng, còn bánh dẻo và mềm sẵn thì không cần đâu nhé.
- Khi thoa nước lên bánh tráng chúng ta chỉ nên thoa một lớp mỏng, vì nếu xoa nhiều bánh sẽ bị mềm và nhão gây khó cuốn và nát bánh.
- Khi cuốn bánh tráng nên cuốn chặt tay một xíu để bánh đẹp hơn.
- Nếu bạn không quen cuốn thì có thể dùng 2 miếng bánh tráng để cuốn sẽ dễ dàng cuốn chặt mà không làm rách bánh tráng.
Vừa rồi là thông tin về 3 cách làm gỏi cuốn chay dinh dưỡng ngon miệng đơn giản mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có câu hỏi nào, hãy để lại thông tin dưới bài viết nhé.