gỏi cuốn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích với nhiều cách làm khác nhau. trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng vào bếp thực hiện 3 cách làm gỏi cuốn chay dinh dưỡng cùng nước chấm ngon miệng đậm đà, đơn giản nhé.

Cách làm gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky

gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hủ ki

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 5 - 10  phút
  • Khẩu phần: 4 - 5 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Nấm đùi gà: 200g
  • Tàu hũ ky khô: 100g
  • Xà lách: 500g
  • Húng quế: 100g
  • Bánh tráng: 8 - 10 cái

Dụng cụ: Nồi, đũa, đĩa,...

nguyên liệu

Các bước thực hiện gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn hãy cắt tàu hũ ky khô thành từng miếng dài vừa cuốn, rộng khoảng 3cm.

catse tàu hũ ki

Nấm đùi gà thì rửa sạch sau đó cắt thành sợi dài và dày cạnh khoảng 1 cm.

cắt nấm

Bước 2: Luộc nấm

Cho nấm đã cắt vào một nồi nước và bật bếp đun sôi 2 phút.

luộc nấm

Sau khi đun sôi 2 phút bạn vớt ra và để ráo nước nha.

Vớt nấm

Bước 3: cuốn bánh

Bạn lấy một chiếc bánh tráng cuốn gỏi để lên thớt rồi dùng chổi quét một lớp mỏng nước lọc lên cho bánh mềm ra.

quét nước lên bánh tráng

Sau đó dùng 1 - 2 lá xà lách lót 1/3 miếng bánh tráng rồi lần lượt đặt nấm và rau thơm trải dài theo chiều ngang bánh.

đặt rau lên bánh

Tiếp đó gấp 2 đầu bánh vô bên trongcuốn 1 vòng thì cho tàu hũ ky vào rồi cuốn tiếp đến khi hết bánh. Cứ tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị nhé!

cuốn bánh

Thành phẩm

Gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky sau khi hoàn thành có vị ngọt của nấm, dai dẻo của bánh tráng cùng tàu hũ ky giòn tan, món ăn vừa bắt mắt lại còn thơm ngon đủ dinh dưỡng rất thích hợp cho những bữa ăn nhẹ trong ngày.

Thành phẩm

 Cách làm gỏi cuốn chay nấm cây

gỏi cuốn chay nấm cây

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 5 - 10  phút
  • Khẩu phần: 4 - 5 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Nấm cây: 100g
  • Tàu hũ ky chiên sẵn: 100g
  • Bánh tráng: 8 - 10 cái
  • Xà lách: 400g
  • Rau thơm ăn kèm: Hẹ, húng quế, tía tô, rau ngò.
  • Bún tươi: 1 chén
  • Dầu điều: 3 muỗng
  • Boa rô bằm: 1 muỗng

Dụng cụ: Chảo, nồi, đũa, đĩa,...

Nguyên liệu

Các bước thực hiện gỏi cuốn chay nấm cây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau xà lách và rau thơm cắt nhỏ ra.

cắt rau

Bạn hãy cắt tàu hũ ky thành từng sợi dài rộng khoảng 1.5 cm.

Cắt đậu

Phần nấm cây thì cắt thành những lát mỏng khoảng 1.5 cm.

cắt nấm

Bước 2: Luộc nấm và xào tàu hũ ky

Bạn đem nấm đã cắt luộc đến khi sôi 2 phút.

luộc nấm

Sau 2 phút luộc nấm thì bạn vớt ra rồi cắt lại thành từng lát mỏng.

cắt nấm

Sau đó bạn đặt một cái chảo lên bếp, phi hành boa rô băm với dầu điều cho vàng thơm.

phi hành

Khi hành đã vàng thơm thì bạn cho tàu hũ ky rồi đảo đều lên đến khi tàu hũ ky có màu vàng đều thì tắt bếp vớt ra.

xào đậu hũ ki

Bước 3: Cuốn gỏi

Đầu tiên bạn đặt 1 miếng bánh lên thớt rồi xoa nước lên bề mặt bánh để bánh mềm ra.

làm ướt bánh

Sau đó bạn gấp lại 1/5 mép bánh lại rồi trải dài phần rau sống và rau thơm lên bánh.

cuốn bánh

Tương tự với bún, bạn cũng làm như rau sống và để lên trên.

cuốn bánh

Với nấm thì bạn đặt 1 - 2 miếng lên trên bún.

cuốn bánh

Lúc này chúng ta bắt đầu gấp lại 2 bên bánh tráng vào bên trong và bỏ một cọng hẹ lên trên, cho phần lá ra ngoài rồi cuốn 1 vòng.

cuốn bánh

Sau khi cuốn 1 vòng thì bạn đặt tàu hũ ky lên rồi cuốn tiếp đến hết bánh. Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu là xong.

cuốn bánh

Thành phẩm

Gỏi cuốn chay nấm cây sau khi làm xong có vị giòn của hẹ và nấm, mềm của bún cùng với mùi thơm và đậm đà của tàu hũ ky đem đến cho bạn một cảm giác tuyệt vời.

thành phẩm

 Cách làm gỏi cuốn ngũ sắc chay

gỏi cuốn ngũ sắc chay

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 5 - 10  phút
  • Khẩu phần: 4 - 5 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Bánh tráng: 10 tờ
  • Bún tưới: 100g
  • Tàu hũ ky tươi: 100g
  • Nấm linh chi nấu: 100g
  • Bắp cải tím: 150g
  • Cà rốt: 100g
  • Dưa leo: 100g
  • Dứa 100g
  • Rau thơm: 50g
  • Hành boa rô: 15g
  • Sả: 15g
  • Gừng: 5g
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương, đường,...

Dụng cụ: Chảo, đũa, đĩa,...

Nguyên liệu

Các bước thực hiện gỏi cuốn ngũ sắc chay

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn hãy cắt tàu hũ ky thành những sợi nhỏ.

cắt đậu hũ ky

Hành boa rô, sả, gừng và ớt sừng đều băm nhuyễn rồi để riêng biệt.

băm hành boa ro, ớt và tỏi

Cũng tương tự như trên, bắp cải tím, dứa, cà rốt, dưa leo bạn cũng đem đi cắt thành sợi nhỏ rồi để riêng biệt nhé.

cắt nguyên liệu

Bước 2: Xào nấm và tàu hũ ky

Bạn đặt một cái chảo lên bếp rồi cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn và làm nóng. Sau đó cho hành boa rô, sả băm vào và đảo đều lên là được.

phi gia vị

Sau đó bạn cho vào hỗn hợp trên nấm linh chi nâu và tàu hũ ky cùng những gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương và 1/2 muống đường vào rồi đảo đều lên và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị nhé rồi tiếp tục đảo trong 1 phút là có thể tắt bếp và vớt ra.

xào nấm và tàu hũ ky

Bước 3: Cuốn gỏi

Tương tự như 2 món trên, bạn cũng đặt 1 cái bánh tráng lên thớt và quét 1 lớp nước mỏng.

quét bánh

Sau đó bạn xếp những loại rau củ: bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, dứa, rau thơm cùng bún, nấm và tàu hũ ky theo chiều dài và chồng lên nhau.

xếp nhân

Tiếp theo bạn gấp 2 bên bánh vào trong và cuốn lại. tiếp tục như thế cho đến khi hết phần nguyên liệu nhé.

cuốn bánh

Thành phẩm

Gỏi cuốn ngũ sắc chay sau khi hoàn thành trông rất bắt mắt vì có nhiều màu sắc khác nhau của 5 loài rau củ quả cùng nấm và tàu hũ ky. Khi ăn vào thì cảm nhận được độ giòn của rau củ, vị ngọt cùng nấm. Đây đúng là một món ăn vừa hấp dẫn vừa dinh dưỡng.

Thành phẩm

 Cách pha nước chấm gỏi cuốn chay

nước chấm gỏi cuốn chay

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 5 - 10  phút
  • Khẩu phần: 4 - 5 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Ớt sừng băm: 5g
  • Hành boa rô băm: 15g
  • Đậu phộng xay nhuyễn: 30g
  • Tương đen: 60g
  • Bơ đậu phộng: 60g
  • Mật ong: 2 muỗng
  • Gia vị: Hạt nêm chay...

Dụng cụ: Chảo, đũa, chén,...

nguyên liệu

Các bước pha nước chấm gỏi cuốn chay

Đầu tiên bạn cũng phi hành boa rô và ớt sừng lên.

phi hành ớt

Sau đó cho bơ đậu phộng, mật ong, tương đen vào và khuấy đều lên.

nấu nước chấm gỏi cuốn

Rồi tiếp tục cho vào hỗn hợp này 2 muỗng hạt nêm chay, đậu phộng xay nhuyễn và đảo đều lên đợi đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì có thể tắt bếp và đổ ra chén thưởng thức chung với gỏi cuốn nhé.

nấu nước chấm gỏi cuốn

Thành phẩm

Nước chấm gỏi cuốn chay rất ngon, có vị ngon của bơ đậu phộng, tương đen và mật ong, cay nhẹ từ ớt và vị mặn của bột nêm. Nước chấm gỏi chay chính là bí quyết làm cho món gỏi thêm hấp dẫn hơn và đậm đà hơn.

thành phẩm
Mẹo thực hiện thành công:
  • Bạn nên chú ý tùy từng loại bánh tráng có yêu cầu thoa nước hay không, với những loại bánh giòn thì chúng ta nên thoa 1 lớp nước mỏng, còn bánh dẻo và mềm sẵn thì không cần đâu nhé.
  • Khi thoa nước lên bánh tráng chúng ta chỉ nên thoa một lớp mỏng, vì nếu xoa nhiều bánh sẽ bị mềm và nhão gây khó cuốn và nát bánh.
  • Khi cuốn bánh tráng nên cuốn chặt tay một xíu để bánh đẹp hơn.
  • Nếu bạn không quen cuốn thì có thể dùng 2 miếng bánh tráng để cuốn sẽ dễ dàng cuốn chặt mà không làm rách bánh tráng.

Vừa rồi là thông tin về 3 cách làm gỏi cuốn chay dinh dưỡng ngon miệng đơn giản mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có câu hỏi nào, hãy để lại thông tin dưới bài viết nhé.

Theo VnExpress