mực là loại hải sản giàu dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe. hãy cùng chúng tôi vào bếp khám phá ngay 3 công thức hấp mực siêu ngon mực hấp bia, mực hấp sả, mực hấp lá ổi dưới đây nhé!
Cách chọn mực tươi ngon:
- Màu sắc: Mực tươi có có những đốm màu nâu sậm và phần thân sẽ trắng đục như sữa.
- Độ săn chắc: Dùng tay nhấn vào thân mực, nếu mực tươi thì phần thịt sẽ có độ đàn hồi cao, vết lõm khi nhấn sẽ nhanh chóng trở lại như trạng thái ban đầu.
- Quan sát mắt mực: Mắt mực tươi thường có màu sáng, trong veo, bạn có thể nhìn thấy được con ngươi bên trong.
- Râu mực: Khi lật râu mực lên, bạn sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ, săn chắc và dính chặt vào phần râu thì đó là mực tươi.
Cách làm mực hấp bia
- Thời gian sơ chế: 20 phút
- Thời gian thực hiện: 10 phút
- Khẩu phần ăn cho khoảng 3 - 4 người
Nguyên liệu và dụng cụ làm mực hấp bia
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 500g
- Gừng: 2 củ
- Sả: 5 cây
- Bia tươi 300ml
Dụng cụ: dao, thớt, xửng hấp,...
Cách thực hiện món mực hấp bia
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng gọt vỏ ngoài đập dập rồi băm nhỏ. Sả lột bớt vỏ ngoài, rửa thật sạch rồi đập dập.
Mực rửa sạch, sau đó dùng dao khứa nhiều đường ngang thân mực.
Sau đó, bạn ướp mực cùng gừng băm nhỏ, sả đập dập rồi đảo đều. Để mực thấm gia vị trong vòng 15 phút.
Bước 2: Hấp mực
Bắc xửng hấp lên bếp, cho một ít nước cùng bia tươi vào rồi hấp mực trong vòng 10 phút.
Thành phẩm
Mực sau khi hấp có mùi thơm của bia hòa quyện cùng mùi sả, gừng, ăn ngon hơn khi dùng kèm với nước mắm gừng.
Cách làm mực hấp sả
- Thời gian sơ chế: 20 phút
- Thời gian thực hiện: 10 phút
- Khẩu phần ăn cho khoảng 3 - 4 người
Nguyên liệu và dụng cụ làm mực hấp sả
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 500g
- Gừng: 100g
- Sả: 3 nhánh
- Hành lá: 20g
- Hạt nêm 1 thìa
- Bột ngọt 1 thìa
- Muối 1 thìa cà phê
Dụng cụ: dao, thớt, xửng hấp,...
Cách thực hiện món mực hấp sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Hành lá cắt khúc 5cm. Sả cắt khúc 5cm sau đó đập dập, gừng gọt vỏ và rửa sạch rồi thái chỉ.
Cho vào dĩa mực 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, gừng, hành, sả đã sơ chế rồi trộn đều cho mực thấm gia vị.
Bước 2: Hấp mực
Hấp cách thủy mực trong vòng 10 phút cho đến khi mực chín tới.
Thành phẩm
Mực chín tới độ giòn, dai cùng mùi thơm đặc trưng của sả và gừng.
Cách làm mực hấp lá ổi
- Thời gian sơ chế: 20 phút
- Thời gian thực hiện: 10 phút
- Khẩu phần ăn cho khoảng 3 - 4 người
Nguyên liệu và dụng cụ mực hấp lá ổi
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 500g
- Lá ổi: 15 lá
- Sả: 3 nhánh
- Gừng: 100g
- Ớt: 1 trái
- Bột ngọt: 1 thìa
Dụng cụ: dao, thớt, xửng hấp,...
Cách thực hiện món mực hấp lá ổi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch tất cả các nguyên liệu sau đó để ráo. Gừng, xả lột vỏ sau đó băm nhuyễn cùng ớt.
Cho mực vào tô cùng gừng, xả, ớt, 1 thìa bột ngọt rồi dùng đũa trộn đều. Để yên trong vòng 10 phút để mực thấm gia vị.
Xếp ra dĩa một lớp lá ổi sau đó cho lên trên phần mực đã sơ chế.
Bước 2: Hấp mực
Bạn hấp dĩa mực trong vòng 10 phút. Khi thấy mực co lại, da mực chuyển màu tím thẫm là đã chín.
Thành phẩm
Mực giòn ngọt hòa cùng vị chát của lá ổi, tạo nên một hương vị lạ miệng, thơm ngon đến khó cưỡng.
Mẹo thực hiện thành công:
- Nếu mực tanh, bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào mực rồi bóp, sau đó rửa sạch lại bằng nước.
- Không nên hấp quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn cũng như chất dinh dưỡng của mực.
- Mực sau khi hấp ăn nóng để tận hưởng được vị ngon của mực một cách hoàn hảo nhất.
Với 3 công thức hấp mực đơn giản trên, hi vọng bạn có thể đem đến cho gia đình nhiều món ăn ngon hơn nữa nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!