bưởi - loại trái cây có nhiều vitamin c và nước ép từ bưởi cũng là một loại nước ép cực kỳ tốt cho cơ thể. cùng vào bếp với chúng tôi ngay hôm nay để làm 3 loại nước ép bưởi với sơ ri, kiwi và táo đơn giản, thực hiện nhanh chóng lại còn bổ dưỡng nữa nhé! 

Cách chọn mua bưởi ngon, ngọt:

  • Những quả bưởi có lớp vỏ bên ngoài căng, bóng, hơi ửng vàng, hình dáng quả bưởi tròn đều, khi cầm trên tay thấy nặng chắc thì đó là bưởi ngon, mọng nước, múi bưởi không bị khô xơ.
  • Để kiểm tra vỏ bưởi dày hay mỏng, bạn có thể dùng đầu ngón tay búng nhẹ vào vỏ bưởi, nếu nghe thấy tiếng "bốp bốp" thì quả bưởi đó có vỏ dày, còn nếu có tiếng "cạch cạch" thì vỏ bưởi mỏng nên mua.
  • Quan sát các nốt gai trên lớp vỏ của quả bưởi thấy gai càng to thì quả bưởi đó càng chín, già, ngon.
  • Riêng với bưởi da xanh, bưởi năm roi, bạn nên lựa quả có khối lượng từ tầm 1kg trở lên, đặt trên tay thấy chắc và kích cỡ của bưởi cũng không quá lớn, da của bưởi căng bóng, vỏ màu xanh nhưng có ánh vàng, nốt gai to là những quả bưởi ngon. 
Lưu ý: Để làm nước ép bưởi bạn có thể tùy ý lựa chọn giống bưởi theo sở thích, còn trong bài viết này chúng tôi chọn giống bưởi đào, có múi màu hồng nhạt nhé bạn!
 

Cách làm nước ép bưởi sơ ri

Nước ép bưởi sơ ri

Thời gian thực hiện và khẩu phần:

  • Thời gian thực hiện: 15 phút
  • Khẩu phần: 2 người 
 

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Bưởi: 1 quả
  • Sơ ri đỏ: 250g
  • Nước cốt tắc: 20ml
  • Nước đường (hoặc đường trắng): 50ml

Dụng cụ: máy ép trái cây, bình đựng, ly thủy tinh, dao gọt,...

Cách chọn sơ ri tươi, nhiều chất dinh dưỡng: 

  • Chọn những quả còn cuống còn xanh
  • Không chọn những quả chín quá đỏ vì do tính đặc thù nên khi sơ ri chín quá sẽ rất dễ có dòi
  • Tránh chọn những quả quá sống vì nhiều bạn thích ăn sơ ri giòn nên đã chọn những quả sơ ri xanh. Nhưng đối với những quả sơ ri này thì hàm lượng chất dinh dưỡng không cao.
 
Nguyên liệu làm nước ép bưởi sơ ri

Các bước làm nước ép bưởi sơ ri

Bước 1:

Bưởi gọt vỏ, tách lấy múi, bỏ hạt.

Sơ ri cắt bỏ cuống, mang rửa sạch.

Bưởi tách múi, sơ ri đem rửa sạch

Bước 2: 

Cho lần lượt bưởi và sơ ri vào máy ép trái cây, ép lấy nước.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc qua rây để bỏ phần xác nhé!
 
Cho lần lượt bưởi và sơ ri vào máy ép trái cây

Cho nước ép bưởi sơ ri ra 1 bình đựng, cho nước cốt tắc và nước đường vào, khuấy đều là hoàn tất. 

Cho nước cốt tắc và nước đường vào nước ép bưởi sơ ri

Thành phẩm 

Rót nước ép bưởi sơ ri ra ly, cho thêm vài viên đá rồi thưởng thức vị ngọt tươi mát từ bưởi kết hợp với sơ ri. 

Món nước ép này không bao nhiêu thời gian mà lại còn có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể đấy!

Nước ép bưởi sơ ri

Cách làm nước ép bưởi kiwi

Nước ép bưởi kiwi

Thời gian thực hiện và khẩu phần:

  • Thời gian thực hiện: 15 phút
  • Khẩu phần: 2 người
 

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Bưởi: 1/2 quả
  • Kiwi: 2 quả
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê

Dụng cụ: máy xay sinh tố,  dao gọt, ly thủy tinh,...

Cách chọn kiwi xanh ngọt:

  • Phần cuống: dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần đầu của cuống kiwi, nếu cuống mềm thì quả đó ngọt (nghĩa là đã chín) còn cuống cứng thì quả đó chua (chưa chín). Nhưng chua không phải là không ngon mà tùy vào sở thích ăn ngọt hay chua để bạn có thể chọn được quả phù hợp với mình.
  • Bên ngoài quả: nên chọn quả to tròncó độ cong nhất định, tránh những quả bị méo mó hay bẹp dính. Bên cạnh đó, quả có nhiều lông tơ bên ngoài cũng là quả ngon. 
  • Phần vỏ kiwi: bạn có thể xoay quả kiwi một vòng để xem độ trơn láng của vỏ. Nếu trơn và không có dấu vết gì thì đó là quả ngon. Tránh chọn những quả có vết côn trùng đốt hoặc có vết bầm dập.
 
Nguyên liệu làm nước ép bưởi kiwi

Các bước làm nước ép bưởi kiwi

Bước 1:

Bưởi gọt vỏ, tách lấy múi, bỏ hạt.

Kiwi gọt vỏ, cắt lát mỏng vừa

Bưởi tách múi, kiwi gọt vỏ cắt lát mỏng vừa

Bước 2: 

Lần lượt cho bưởi và kiwi vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc qua rây lấy phần nước. 

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng máy ép trái cây cho bước này nhé!
 
Cho lần lượt bưởi và kiwi vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn

Cho vào nước ép 1 muỗng cà phê đường cát, khuấy đều là hoàn tất.

Thành phẩm 

Ly nước ép bưởi có nhiều vitamin C lại kết hợp với kiwi, tạo nên một thức uống giúp đẹp da, tốt cho sức khỏe.

Nước ép này ngon hơn khi uống lạnh nên khi ép xong bạn có thể cho vài viên đá, khuấy đều và thưởng thức nhé! 

Nước ép bưởi kiwi

Cách làm nước ép bưởi táo

Nước ép bưởi táo

Thời gian thực hiện và khẩu phần:

  • Thời gian thực hiện: 15 phút
  • Khẩu phần: 2 người
 

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Bưởi: 1 quả
  • Táo: 1 quả
  • Đường trắng: 3 muỗng cà phê

Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, ly thủy tinh,... 

Cách chọn táo tươi: 
  • Vỏ táo: nên chọn mua những quả táo có màu sắc tươivỏ táo bóng, khi sờ không có cảm giác nhám tay. Nếu bạn thích ăn táo ngọt, nên chọn quả thẫm màu, trên vỏ quả có các hạt màu trắng nho nhỏ. 
  • Kích thước quả: chỉ nên chọn quả táo có kích thước vừa phải, lớn hơn quả bóng tennis một chút là được. 
  • Phần cuống: táo mới thu hoạch sẽ có phần cuống mới và tươi, gắn chặt vào quả. Không chọn táo đã rụng cuống hoặc cuống đã khô.
  • Dùng tay: quả táo ngon và mọng nước sẽ khá tròn, cứng và cầm nặng tayẤn tay vào quả táo thấy cứng, mọng, thì quả táo đó là quả táo ngon. Thử búng tay vào quả táo, nếu âm thanh to rõ thì đó là táo giòn và ngon.
 
Nguyên liệu làm nước ép bưởi táo

Các bước làm nước ép bưởi táo

Bước 1:

Táo rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 2 - 3 phút cho không bị thâm đen. Sau đó bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc qua rây để bỏ xác.

Ngâm và bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn táo rồi lọc qua rây

Bưởi gọt vỏ, tách múi, bỏ hạt rồi đem ướp với đường trắng, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc qua rây lấy phần nước ép. 

Ướp bưởi với đường rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc qua rây

Bước 2:

Hòa tan phần nước ép táo và nước ép bưởi lại với nhau, ta được nước ép bưởi táo. 

Thành phẩm 

Đừng quên cho vài viên đá vào ly nước ép bưởi táo trước khi thưởng thức nhé!

Ly nước ép ngon, ngọt dịu, lại nhiều chất dinh dưỡng từ 2 loại trái cây bưởi và táo mang lại. 

Nước ép bưởi táo

Công dụng từ quả bưởi:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Các nhà dinh dưỡng học khẳng định quả bưởi cung cấp khoảng 600% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Lượng vitamin C này có thể giúp bạn tránh được cảm lạnh, sốt, nhiễm trùng và các chứng bệnh khác.
  • Tốt cho tiêu hóa: Với hàm lượng chất xơ cao, bưởi rất tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa. Nếu bạn thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, ăn bưởi sẽ giúp bạn cải thiện điều này.
  • Điều hòa huyết áp: Bưởi có chứa một lượng kali cao giúp thư giãn các mạch máu và thúc đẩy sự lưu thông máu dễ dàng. Kali là một tác nhân tuyệt vời để giảm căng thẳng trong hệ tuần hoàn của bạn, giúp máu và tim hoạt động tối ưu, giảm nguy cơ đau tim hay đột quỵ.
  • Củng cố xương cốt: Hàm lượng kali có trong bưởi cũng giúp xương chắc khoẻ. Nếu bạn muốn tránh tình trạng loãng xương trong tương lai, hãy ăn bưởi từ bây giờ nhé.
  • Làm trẻ hóa làn da: Hàm lượng vitamin C có trong quả bưởi là một chất chống oxy hoá mạnh giúp tiêu diệt các gốc tự do làm tổn hại các tế bào trong cơ thể và làm da bạn lão hoá nhanh hơn. Ngoài ra, vitamin P trong trái bưởi có thể tăng cường chức năng của các lỗ chân lông trong da, giúp mau lành những viết thương ở ngoài da, có tác dụng làm đẹp da. 
  • Giúp giảm cân: Bưởi có chứa một loại enzyme - carnitine palmitoyltransferase, giúp loại bỏ chất béo. Nếu bạn đang giảm cân, hãy kết hợp bưởi vào thực đơn bữa ăn để có kết quả nhanh hơn.

Nguồn tham khảo: https://suckhoedoisong.vn/

Trên đây là 3 công thức làm nước ép bưởi cực đơn giản mà lại mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy vào bếp làm ly nước ép dùng mỗi ngày để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn nhé! Chúc bạn thành công.

Theo VnExpress