những con ghẹ tươi rói kết hợp với các nguyên liệu khác nhau tạo nên những món ăn ngon tuyệt không thể cưỡng lại được. hãy để chúng tôi cùng bạn vào bếp thực hiện 3 món ghẹ hấp dẫn khó có thể chối từ nhé!

Bí quyết chọn ghẹ ngon và chắc thịt:

  • Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch:

Ghẹ thịt: Thường là ghẹ đực. Ghẹ đực có yếm nhỏ, không thuôn tròn như ghẹ cái.

Ghẹ gạch: Thường là ghẹ cái. Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn.

  •  Thời điểm chọn mua:

- Bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Bởi thời điểm này là thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất. 

- Tránh mua vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị ít thịt, thịt nhão, mềm, ăn sẽ không ngon. 

  • Mua ghẹ có kích thước vừa phải:

Trên thực tế, không phải những con ghẹ to là sẽ chắc và nhiều thịt, mà là những con ghẹ có kích thước vừa phải, to vừa tầm tay mới là những con chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt. 

  • Kiểm tra ghẹ tươi:

- Khi cầm con ghẹ lên, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ lún xuống thì đó là con ghẹ không ngon. Còn ngược lại sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt đến 95%.

- Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít với thân là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc. 

  • Nên mua ghẹ xanh:

Đây là loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt thịt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Tránh mua các loại ghẹ đỏ, ghẹ chấm, ghẹ bông,...vì thịt không ngon chút nào cả. 

Ghẹ ngon

Cách làm ghẹ xào cà ri

Món ghẹ xào cà ri

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

- Thời gian thực hiện: 20 - 30 phút.

- Khẩu phần ăn cho 2 người.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Ghẹ xanh: 2 con
  • Gạch cua: 35 gram.
  • Bột cà ri: 1 muỗng cà phê.
  • Nước tương: 1 muỗng cà phê.
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê.
  • Gừng: 1 miếng.
  • Hành lá: 2 nhánh.
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh.
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh.
  • Sả băm: 2 muỗng canh. 
  • Đường trắng, tiêu. 
  • Một số dụng cụ nhà bếp.

Lưu ý: Gạch cua bạn có thể mua loại gạch cua đóng hộp tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Nếu muốn gạch cua tươi ngon và bổ dưỡng hơn bạn nên mua cua về sau đó lấy phần gạch ra để chế biến.

Nguyên liệu

Cách thực hiện món ghẹ xào cà ri

Bước 1: 

  • Ghẹ làm sạch, gỡ bỏ mai, dùng kéo bén cắt làm đôi.
  • Dùng dao xắt gừng thành sợi. Hành lá xắt khúc vừa ăn. 
  • Cho nước tương, bột cà ri, gạch cua, 1/2 muỗng cà phê tiêu, dầu hào, 1 muỗng canh đường vào chén trộn đều.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: 

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Chờ dầu nóng rồi cho hành, tỏi, sả băm và gừng sợi vào xào cho thơm.
  • Kế đến cho hỗn hợp xốt vừa trộn vào xào 1 phút. Sau đó cho ghẹ vào đảo đều rồi đậy nắp, đun trên lửa vừa 5 phút. 
  • Hết 5 phút, mở nắp và đảo đều cho đến khi nước xốt hơi cạn lại thì cho hành lá vào trộn đều rồi tắt bếp. 
Bước 2: Xào ghẹ

Thành phẩm

Cho món ghẹ xài cà ri ra dĩa. Món này ăn với cơm hay ăn vặt đều ngon hết xẩy luôn.

Món ghẹ xào cà ri

Cách làm ghẹ xào cay

Món ghẹ xào cay

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

- Thời gian thực hiện: 45 phút. 

- Khẩu phần ăn cho 4 người.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Ghẹ xanh: 500 gram.
  • Ớt sừng (xanh và đỏ): 6 trái.
  • Ớt khô: 5 trái.
  • Tương hột ớt (có thể tìm mua dễ dàng ở các cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc như: Bách hóa XANH,..): 2 muỗng canh.
  • Rượu vang trắng: 400 ml. 
  • Rượu nấu ăn (nếu có): 20 ml. 
  • Hành tây: 1 củ.
  • Hành lá: 20 gram.
  • Gừng: 20 gram. 
  • Bột bắp: 2 muỗng canh.
  • Nước tương: 30 ml. 
  • Dầu ăn: 300 ml. 
  • Muối, đường, hạt nêm, tiêu. 
  • Dụng cụ nhà bếp. 
Nguyên liệu

Cách thực hiện món ghẹ xào cay

Bước 1: 

  • Ghẹ tươi mua về rửa sạch, ngâm trong rượu vang khoảng 10 - 20 phút. Sau đó dùng tay lột ghẹ và cắt thành hai miếng.
  • Tiếp đến rắc lên ghẹ khoảng 1/2 muỗng cà phê muối và 1 - 2 muỗng canh bột bắp.
  • Thái nhỏ hành lá, hành tây, gừng và ớt sừng sao cho vừa ăn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: 

  • Đun nóng 300ml dầu ăn, cho ghẹ vào chiên khoảng 2 phút rồi vớt ra để riêng.
  • Đổ bớt dầu trong chảo, giữ lại khoảng 1-2 muỗng canh dầu. Cho tiếp hành tây, gừng, tỏi và ớt khô vào đảo đều cho dậy mùi. Thêm 2 muỗng canh xốt ớt đậu cay vào đảo đều cho sôi.
Bước 2: Chiên ghẹ

Bước 3: 

  • Tiếp theo cho ghẹ chiên vào đảo đều. Nêm 30ml nước tương, 20ml rượu nấu, 30ml nước, xào tiếp 1 phút.
  • Cuối cùng cho thêm ớt sừng, hành lá và trộn đều, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, xào tiếp cho tan gia vị thì tắt bếp. 
Bước 3: Xào ghẹ với các nguyên liệu

Thành phẩm 

Cho món ghẹ xào cay ra dĩa. Những ngày trời trở lạnh mà có đĩa ghẹ xào cay cay, béo thơm để nhâm nhi thì còn gì bằng.

Món ghẹ xào cay

Cách làm ghẹ chiên xào hành gừng

Ghẹ chiên xào hành gừng

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

- Thời gian thực hiện: 30 phút. 

- Khẩu phần ăn cho 4 người.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Ghẹ xanh: 3 con.
  • Bột mì: 2 muỗng canh.
  • Rượu nấu ăn: 45 ml.
  • Gừng: 5 lát. 
  • Hành lá: 4 nhánh.
  • Nước tương: 10 ml. 
  • Dầu ăn: 100 ml. 
  • Đường, tiêu.
  • Một số dụng cụ nhà bếp. 
Nguyên liệu

Cách thực hiện món ghẹ chiên xào hành gừng 

Bước 1: Ghẹ làm sạch, cắt nhỏ vừa ăn. Phần càng ghẹ thì cắt rời và đập nứt vỏ ra. 

Bước 1: Sơ chế ghẹ

Bước 2: 

  • Đun nóng 60ml dầu ăn, phủ đều bột mì lên ghẹ rồi thả vào chiên với lửa vừa cho ghẹ chín đỏ au thì vớt ra để riêng.
Lưu ý: Nhớ giữ lại phần nước ghẹ còn lại trong chảo vào chén nhỏ nhé!
 
Bước 2: Chiên ghẹ
  • Sau đó cho tiếp vào chảo 30ml dầu ăn, đợi dầu nóng, cho gừng lát và đầu hành xắt mỏng vào xào cho thơm. Trút ghẹ và nước ghẹ và chảo hành gừng, thêm 45ml rượu nấu ăn đảo đều, đậy nấp, đun 2-3 phút.
  • Cuối cùng cho thêm vào 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 10ml nước tương, đảo đều cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 2

Thành phẩm 

Cho món ghẹ chiên xào hành gừng ra dĩa và dùng nóng. Những con ghẹ tươi được làm sạch, tẩm chút bột chiên rồi xào cùng với hành gừng thơm phức. 

Ghẹ chiên xào hành gừng

Trên đây là 3 công thức chế biến món ghẹ cực ngon mà chúng tôi gửi đến các bạn. Nhìn không khó thực hiện chút xíu nào, thử trổ tài cho gia đình thưởng thức bạn nhé! Chúc các bạn thành công.

Theo VnExpress