kẹo gừng là một trong những món kẹo không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn khá bổ dưỡng cho cơ thể con người. hôm nay hãy cùng chúng tôi vào bếp làm kẹo gừng với 4 cách làm nhanh chóng đơn giản nhé!

Kẹo gừng que

 Kẹo gừng que

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 45 phút.

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Đường trắng 80 gram
  • Gừng 25 gram
  • Siro bắp 50 ml
  • 1/8 muỗng cà phê muối.
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, khuôn bánh,...
nguyên liệu làm kẹo gừng que

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế gừng

  • Gừng mua về bạn đem gọt vỏ, bào nhuyễn (lấy cả nước lẫn cái). 
Sơ chế gừng

Bước 2: Nấu hỗn hợp làm kẹo

  • Sau đó, bạn cho đường, siro bắp, gừng, nước và muối cho vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ. Bạn lưu ý vừa nấu vừa khuấy trong vòng 10-15 phút cho đến khi nước đường có màu hơi vàng thì tắt bếp.
Nấu hỗn hợp làm kẹo

Bước 3: Đổ kẹo vào khuôn

  • Bạn đổ kẹo vào khuôn nhỏ silicon, chờ kẹo nguội thì gỡ. Ngoài ra, bạn có thể đổ kẹo trên miếng giấy chống dính bằng giấy dầu, khi kẹo hơi nguội bạn dùng dao cắt miếng vuông nhỏ.
Đổ kẹo và khuôn

Thành phẩm

Khi kẹo nguội, bạn có thể ăn ngay hoặc cho vào hũ bảo quản nơi thoáng mát hay ngăn mát tủ lạnh.

Đổ kẹo vào khuôn
 Mẹo thực hiện thành côngMẹo chọn củ gừng làm kẹo ngon: Bạn chú ý chọn gừng bánh tẻ (không quá non, không quá già) bởi vì nếu gừng quá non sẽ không có vị đậm đà, còn nếu gừng quá già có quá nhiều xơ, vị cay nồng kém hấp dẫn. 

 Kẹo gừng dứa

 Kẹo gừng dứa

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Dứa 1/2 trái
  • Gừng 200 gram
  • Đường trắng 150 gram
  • Mật ong 30 ml
  • Chanh 1 trái
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, giấy bóng kính gói kẹo, giấy nến,...
nguyên liệu chính làm kẹo gừng dứa

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn lấy dứa gọt vỏ, bỏ mắt và băm nhỏ. Còn gừng đem rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi. Chanh cắt đôi, một nửa quả chanh vắt lấy nước cốt.
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu kẹo

Bạn cho một lát chanh, muối, gừng vào nồi nước đun sôi khoảng 4 phút. Tiếp đến, bạn đổ gừng ra rổ, để ráo nước.

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho gừng, dứa, mật ong, đường và nước cốt chanh vào chảo trộn đều đun với lửa vừa khoảng 10 phút, vừa đun vừa đảo đều. Sau 10 phút, chỉnh nhỏ lửa, đun tiếp đến khi hỗn hợp sánh và quyện vào nhau thì tắt bếp.

Nấu kẹo

Bước 3: Gói kẹo

Bạn múc hỗn hợp kẹo ra khay có lót sẵn giấy nến, chờ kẹo nguội bớt thì nặn thành từng viên dài khoảng 3cm rồi để kẹo cứng lại. 

Gói kẹo

Thành phẩm

Khi kẹo cứng thì dùng giấy bóng kính bọc kẹo lại và ăn dần.

 Kẹo gừng dứa
 Mẹo thực hiện thành côngCách chọn dứa ngon: Khi chọn dứa, nếu thấy trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao. Nếu dứa không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức. 

 Kẹo gừng dẻo thơm

Kẹo gừng dẻo thơm

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 45 phút.

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Thơm 400 gram
  • Gừng 200 gram
  • Đường trắng 150 gram
  • Chanh 1/2 trái
  • Mạch nha 30 gram
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, đũa, giấy bóng kính gói kẹo, giấy nến,...
nguyên liệu chính làm kẹo gừng dẻo

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thơm mua về bạn đem gọt vỏ bỏ mắt, cắt nhỏ rồi tiến hành băm nhỏ. Gừng gọt vỏ rửa sạch thái sợi. 

sơ chế nguyên liệu

Kế đến, bạn nấu 1 nồi nước cùng nước cốt chanh và chút xíu muối. Khi nước sôi thì cho gừng vào luộc 3-5 phút. Sau đó đổ vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Nấu kẹo

Bạn cho gừng luộc, thơm, 30gram mạch nha, 150gram đường, nước cốt 1/2 trái chanh cho hết vào chảo trộn đều, bắc lên bếp và nấu lửa vừa 10 phút. 

nấu kẹo

Sau đó hạ lửa thấp cứ riu riu và thỉnh thoảng đảo đều. Khi thấy nước rút, hỗn hợp hơi sánh bạn bắt đầu thường xuyên đảo đều cho đến khi hỗn hợp sánh dẻo quyện vào nhau thì tắt bếp.

Bước 3: Gói kẹo

Bạn dùng muỗng múc từng ít hỗn hợp kẹo cho ra khay có lót màng bọc thực phẩm. Sau đó viên lại thành viên tròn hay thuôn dài tùy ý. Muốn đẹp hơn thì cho kẹo vào giấy bóng kính gói lại.

Gói kẹo

Thành phẩm

Kẹo gừng thơm dẻo ngon có vị cay cay đặc trưng của gừng tươi, ngọt ngọt chua chua của trái thơm sẽ là món kẹo thích hợp để bạn nhâm nhi khi rảnh rỗi.

Kẹo gừng dẻo thơm
 Mẹo thực hiện thành công

Mẹo bảo quản kẹo: Bạn nên để kẹo vào một hũ thủy tinh đậy kín, để hũ vào nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời hoặc để kẹo vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

 Kẹo chuối gừng

kẹo chuối gừng

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 8 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 50 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Chuối 7 trái 
  • Thơm 400 gram
  • Nước cốt chanh 30 ml
  • Gừng 1 củ
  • Đậu phộng 50 gram
  • Đường trắng 150 gram
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, đũa, giấy bóng kính gói kẹo, giấy nến,...
nguyên liệu chính làm kẹo chuối gừng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Chuối bạn đem lột vỏ, bỏ chỉ, đem sấy hay phơi hơi héo, sau đó băm nhỏ (cách này giúp bạn sên kẹo nhanh và kẹo dẻo hơn). 

 Sơ chế nguyên liệu

Thơm gọt bỏ vỏ và lõibăm hơi nhỏ. Còn gừng bạn rửa sạch, bỏ vỏ và băm nhỏ.

sơ chế thơm và gừng

Bước 2: Nấu kẹo

Bạn cho chuối, thơm, nước cốt chanh, đường vào nồi rồi bắc lên bếp đảo đều trong 20 phút với lửa vừa. Sau đó hạ thấp lửa tiếp tục đảo cho đến khi thấy hỗn hợp hơi quyện lại với nhau thì cho lạc, gừng, dừa vụn vào đảo chung.

nấu kẹo

Bạn sên kẹo cho đến khi nào hỗn hợp này trở thành 1 khối dẻo không dính nồi thì cho 1/2 muỗng canh bơ vào sên thêm 10-15 phút nữa là tắt bếp. 

Bước 3: Gói kẹo

Đổ hỗn hợp này vào khay có lót màng thực phẩm, gói lại để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho kẹo cứng thì lấy ra cắt miếng, gói kẹo trong giấy bóng kính hay màng thực phẩm tùy thích.

gói kẹo

Thành phẩm

Kẹo chuối gừng vừa thơm ngọt của chuối, lại có chút cay cay hấp dẫn của gừng giúp ấm lòng ngày lạnh. 

kẹo chuối gừng
 Mẹo chọn chuối chín ngon, không hóa chất:

- Bạn nên chọn nải chuối chín không đều màu (quả chín, và quả còn xanh) có những vết đốm đen hoặc màu hồng đậm.

- Chuối chín tự nhiên chắc chắn sẽ chín theo phần cuống và phần thân của quả chuối. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chuối chín màu vàng đều thì chắc chắn là đã được ngâm hóa chất, vì vậy bạn nên tránh chọn những quả chuối này.

 

Trên đây là thông tin về cách làm kẹo gừng mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress