canh luôn là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người việt. chúng tôi giới thiệu đến chị em 4 công thức những món canh ngon quen thuộc, thanh mát, vừa dễ nấu vừa bổ dưỡng. cùng nấu món ngon nào!

Canh hẹ nấm thịt

Nguyên liệu:

- 100 g thịt nạc

- 100 g nấm rơm

- 1 miếng khuôn đậu trắng

- 1 nắm rau hẹ

- Nước mắm, mì chính, muối, hành tím 

Tiến hành nấu canh hẹ nấm thịt:

Bước 1: Bạn bắt đầu trộn thịt xay với hành khô, gia vị, mì chính và ít dầu ăn nhé. Vo thịt thành những viên nhỏ vừa ăn, ướp 15 phút để thịt ngấm gia vị nhé.

Bước 2: Nấm rơm cắt vừa ăn đem ngâm nước ấm khoảng 20 phút.

4 món canh ngon giải nhiệt mùa hè

Bước 3: Đậu hũ bạn rửa sạch rồi xắt miếng vuông nhỏ. Sau đó nhúng đậu qua nước mắm đã pha loãng rồi vớt ra đĩa. Như vậy, khi ăn sẽ vừa miệng hơn.

Bước 4: Hẹ làm sạch rồi đem rửa và xắt khúc 2 – 3cm.

Tiếp theo các bước 5, 6, 7 bạn đun sôi nước để nấu canh, cho thịt viên vào khi nước sôi, hớt bọt nếu có. Tiếp theo, cho nấm vào và đun sôi lại và cuối cùng bạn cho lá hẹ vào đun sôi và nêm nếm lại cho vừa ăn.

4 món canh ngon giải nhiệt mùa hè

Cuối cùng bạn đợi canh sôi lại, tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức thôi.

4 món canh ngon giải nhiệt mùa hè

Canh rau đắng nấu tôm

Canh rau đắng nấu tôm mát ngọt, giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể cực tốt phù hợp với những ngày hè nắng nóng.

4 món canh ngon giải nhiệt mùa hè

Nguyên liệu:

- Rau đắng: 200 g – 300 g.

- Tôm: 150 g.

- Một tép tỏi đập dập lột vỏ và băm nhỏ.

- Gia vị: Đường, tiêu, muối (các bạn có thể dùng bột ngọt hay bột nêm gà, bột nêm các loại tùy theo khẩu vị).

Tiến hành nấu canh:

Bước 1: Tôm rửa sạch, lột vỏ và cho vào cối giã dập không nát hẳn. Ướp với một ít tiêu, đường và muối trộn đều rồi ướp khoảng 3 phút cho thấm.

Bước 2: Rau đắng bỏ cành hư, cắt ngắn từng khúc nhỏ, rửa sạch để ráo nước.

Bước 3: Cho vào nồi một ít dầu phi tỏi băm cho thơm, tiếp theo bạn cho tôm vào xào chín đều rồi cho khoảng 1 tô nước dùng.

Bước 4: Đợi nước sôi bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và bỏ rau đắng vào. Rau đắng chín thì bạn tắt bếp và múc canh ra tô. 

4 món canh ngon giải nhiệt mùa hè

Canh cua mồng tơi

Rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mất máu, lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả… Kết hợp với cua đồng có nhiều calci phosphat nên rất tốt cho xương khớp mang đến món ăn vô cùng thanh mát và bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

- 700 g cua đồng

- 100 g rau mồng tơi

- 1 muỗng canh dầu ăn

- 1/2 muỗng cà phê hành tím băm

- Gia vị: Tiêu, muối, nước mắm, bột nêm, mì chính...

- Nồi, bếp, rây lọc thịt cua...

Tiến hành nấu canh cua rau mồng tơi:

Bước 1: Cua rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối nhỏ.

Bước 2: Hòa phần cua đã xay với nước rồi lọc qua một cái rây (loại lưới nhỏ) phần bã ở vỏ cua bỏ đi. 

Bước 3: Rau mồng tơi nhặt lá, rửa sạch, để ráo và thái sơ. Tùy vào sở thích mỗi người mà có thể thái rau nhỏ hơn hoặc không thái nhé.

4 món canh ngon giải nhiệt mùa hè

Bước 4: Đun sôi nước cua. Khi bắt đầu bật bếp thì dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm bạn đậy hé vung đun nhỏ lửa cho đến khi sôi bùng, thịt cua sẽ bắt đầu đóng bánh.

Bước 5: Từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào và dìm xuống nước, nêm gia vị vừa ăn. Khi cho rau vào rồi thì bạn không nên đảo nhé, thịt cua sẽ dễ bị vỡ và không thành tảng được. 

Các bạn lưu ý canh cua rất dễ sôi bùng trào ra ngoài nên bạn nhớ canh lửa vừa thôi nhé!

Với khoảng thời gian chưa đến 20 phút là bạn đã có một tô canh cua rau mồng tơi thơm ngon bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà rồi nè.

4 món canh ngon giải nhiệt mùa hè

Canh hến nấu khế

Với vị chua của khế và cà chua cùng vị ngọt thanh của hến đảm bảo chiều được khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình.

Nguyên liệu

- Hến: 300 g hến luộc sẵn

- Cà chua: 2 quả

- Khế chua: 2 quả 

- Me: 100 g

- Hành hoa, hành khô, gừng, thì là, rau răm

- Gia vị

Tiến hành nấu canh:

Bước 1: Ngoài mua hến luộc sẵn cho tiện, bạn có thể mua hến tươi về làm sạch rồi luộc cũng được nhé.

Bước 2: Các loại rau thơm, gừng, hành thái nhỏ. Khế gọt bỏ riềm, thái miếng mỏng hình sao. Cà chua thái múi cau.

Bước 3: Phi thơm hành, gừng sau đó cho ½ chỗ cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Dùng thìa dằm nát cà chua rồi cho hến và một tí xíu mắm vào xào qua.

Bước 4: Gạn từ từ nước luộc hến vào nồi (chừa lại cặn). Đun sôi nước thì thả khế vào. Đun sôi tiếp trong vòng 1 phút thì thả đến ½ chỗ cà chua còn lại vào nồi. Bạn cho một ít nước canh vào phần me, lọc bỏ hạt lấy nước me đổ vào canh. Đợi canh sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn và thả rau hành vào và tắt bếp.

4 món canh ngon giải nhiệt mùa hè

Với chi phí chưa đến 30 ngàn là bạn đã có một tô canh hến nấu khế mới lạ, thơm ngon đưa cơm ngày hè.

4 món canh ngon giải nhiệt mùa hè

Hy vọng với 4 công thức nấu canh ngon, bổ, dễ làm ở trên sẽ giúp chị em có thêm sự chọn lựa để chăm sóc gia đình những ngày hè đang đến nhé!

Theo VnExpress