tủ lạnh mini là lựa chọn hàng đầu của sinh viên, những người độc thân hoặc người tiêu dùng có nhu cầu đặt tủ lạnh trong phòng ngủ,…vậy bảo quản thực phẩm sao cho tốt và sử dụng được lâu hơn? mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bảo quản thực phẩm đúng cách khi sử dụng tủ lạnh mini qua mẹo vặt hữu ích sau nhé!

Tủ lạnh mini là gì?

5 lý do tủ lạnh mini sẽ là lựa chọn sáng suốt của bạn

Ưu và nhược điểm tủ lạnh mini

Sử dụng tủ lạnh mini như thế nào cho đúng cách và đảm bảo an toàn cho sức khỏe không hẳn ai cũng biết. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn chiếc tủ lạnh mini của mình và bảo quản thực phẩm an toàn hơn:

Lựa chọn nhiệt độ phù hợp

Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh mini cho phù hợp, có thể để tủ lạnh mini hoạt động ở mức nhiệt độ trong khoảng từ 50C trở xuống, với ngăn đá là từ -180C hoặc thấp hơn. Ở nhiệt độ đó, bạn có thể bảo quản tốt thực phẩm của mình và tăng thêm tuổi thọ cho tủ lạnh mini.

Lựa chọn nhiệt độ thật phù hợp khi sử dụng tủ lạnh mini

Đóng gói thực phẩm hoặc cho vào hộp đậy kín

Để giữ cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn, bạn nên dùng màng bọc để bọc thực phẩm lại hoặc cho thực phẩm vào hộp đậy kín, làm như vậy có thể giúp hạn chế mất nước và mất chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm. Ngoài ra, khi xếp thực phẩm vào tủ lạnh mini, bạn không nên xếp chồng thực phẩm lên nhau mà nên giữ khoảng cách giữa chúng để hơi lạnh có thể lưu thông và thực phẩm được làm lạnh đều.

Nên đóng gói thực phẩm khi cất trữ trong tủ lạnh mini
Nên đóng gói thực phẩm khi cất trữ trong tủ lạnh mini

Giữ lạnh cho tủ lạnh mini

Không nên mở cửa tủ lạnh mini thường xuyên hoặc mở cửa trong thời gian dài, vì điều này sẽ làm giảm độ lạnh bên trong tủ và tủ phải tiêu tốn nhiều điện năng để chạy cho đến khi tủ đủ lạnh.

Không nên mở cửa tủ lạnh mini thường xuyên
Không nên mở cửa tủ lạnh mini thường xuyên

Chọn nơi thích hợp để đặt thực phẩm

Mặc dù trên cánh cửa của tủ lạnh mini có làm sẵn các khay để trứng và các khay để đồ nhưng bạn không nên đặt các thực phẩm dễ hư như trứng và sữa vào cửa tủ lạnh mini, vì cửa tủ thường xuyên được mở ra, nên nhiệt độ ở cánh cửa liên tục thay đổi, điều này sẽ giảm hiệu quả làm lạnh đều cho trứng và sữa làm chúng dễ bị hư hỏng. Thay vào đó, bạn có thể đặt những thực phẩm như sữa, trứng vào phần dưới của tủ lạnh để có thể bảo quản chúng lâu hơn.

Nên đặt trứng hoặc sữa vào ngăn mát của tủ lạnh
Nên đặt trứng hoặc sữa vào ngăn mát của tủ lạnh

Nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh mini

Do có rất nhiều thực phẩm khác nhau được để trong một không gian khá hạn hẹp nên tủ lạnh mini sẽ dễ có mùi hôi và bị bẩn. Việc bạn nên làm là thường xuyên vệ sinh tủ lạnh mini để hạn chế mùi hôi và ngăn không cho vi khuẩn có cơ hội phát triển. Ngoài ra, bạn cũng nên loại bỏ các thực phẩm đã bị hư hoặc đã hết hạn sử dụng, để tránh làm ảnh hưởng các thực phẩm khác.

Loại bỏ các thực phẩm hư hoặc hết hạn sử dụng ra khỏi tủ lạnh mini
Loại bỏ các thực phẩm hư hoặc hết hạn sử dụng ra khỏi tủ lạnh mini

Trước khi vệ sinh bạn nên ngắt điện cho tủ lạnh mini, sau đó mới lấy thực phẩm ra ngoài, tiếp theo là lấy các giá đỡ và xả tuyết cho tủ lạnh, khi tuyết trên ngăn đá tan chảy thì bạn dùng khăn sạch lau khô, không nên dùng các vật nhọn như dao, miếng sắt nhỏ để cạo lớp tuyết này ra, vì nếu không cẩn thận những vật nhọn này có thể làm trầy xước hoặc nguy hiểm hơn là làm thủng tủ lạnh mini của bạn.

Bạn nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh mini
Bạn nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh mini

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số cách giúp cho bạn bảo quản thực phẩm đúng cách, an toàn trong chiếc tủ lạnh mini của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn hãy bình luận vào phần bên dưới sẽ được phản hồi nhanh nhất nhé !

>>> Có thể bạn quan tâm

Tủ lạnh mini phù hợp với những ai?

Những lưu ý khi mua tủ lạnh mini

Theo VnExpress