bếp gas mini và bếp gas đơn đều có kích thước nhỏ gọn và tính tiện dụng cao. tuy nhiên, để chọn một chiếc bếp vừa an toàn, vừa tiết kiệm nhiên liệu, lại phù hợp với túi tiền của gia đình thì không phải chuyện dễ dàng. cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 loại bếp này để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhé!

Bếp gas mini và bếp gas đơn có gì khác, nên mua cái nào?

Khả năng tiết kiệm gas hơn

Nhìn chung, 2 loại bếp này đều là bếp ga dương, sử dụng hệ thống đánh lửa cơ magneto, hoặc số ít bếp cao cấp dùng đánh lửa IC. Dễ dàng điều chỉnh mức nhiệt theo ý muốn để phù hợp với từng món nấu của người dùng, theo số lượng thực phẩm hay thời gian đun nấu.

Nếu như bếp gas đơn vẫn sử dụng bình gas lớn như các bếp gas đôi thông thường thì bếp gas mini lại tích hợp cả bộ phận chứa bình gas mini chung. Cũng chính vì lí do này, việc sử dụng bếp gas đơn sẽ giúp tiết kiệm gas hơn so với bếp gas mini.

Cấu tạo

Tính linh động khi sử dụng

Bếp gas mini hay còn gọi là bếp gas du lịch vì nó thường dùng cho các mục đích mang tính di động như nấu lẩu, nướng thịt, hay du lịch dã ngoại. Đây là loại bếp có thể di chuyển nhiều.

bếp gas mini linh động

Bếp gas đơn sử dụng bình gas lớn, vì vậy, việc di chuyển phạm vi lớn trở nên khó khăn. Thường được dùng cố định trong gian bếp của gia đình.

bếp gas đơn

Độ an toàn

Với bếp gas mini, bộ phận chứa bình gas được bố trí gần với lửa, khi bạn nấu ăn trong thời gian dài sẽ khiến bếp nóng lên, dễ phát nổ. Vì vậy lưu ý chỉ sử dụng lon gas đúng áp lực cho phép (3-5 kg/cm2), không sử dụng lon gas sạc lại, lon gas quá cũ, rỉ sét hay biến dạng.

độ an toàn của bếp mini

Vì vậy, bếp gas đơn được đánh giá cao hơn về độ an toàn khi sử dụng. Hiện nay, nhiều loại bếp gas đơn được trang bị thêm chế độ cảm biến ngắt gas tự động khi phát hiện rò rỉ, tránh nguy cơ cháy nổ.

bếp gas đơn an toàn hơn

Nên mua bếp gas mini hay bếp gas đơn?

Nhìn chung, cả 2 loại bếp này đều có thiết kế nhỏ gọn tiết kiệm không gian, dễ sử dụng, giá thành thấp giao động từ 240 000 - 350 000. Phù hợp với nhu cầu nấu ăn ít. Việc lựa chọn loại bếp nào cho gia đình mình tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng riêng của người dùng:

Bếp gas mini nổi bật riêng bởi sự linh động, dễ dàng di chuyển mà nó mang lại.  Đây là sự lựa chọn phù hợp dành cho hàng quán kinh doanh nấu lẩu, những buổi đi du lịch, cần di chuyển nhiều, những đối tượng thường xuyên thay đổi nhà trọ như sinh viên đi học, người đi thuê trọ, gia đình ít người.

Những lưu ý khi sử dụng bếp gas du lịch

Bếp gas đơn nhỏ gọn tiết kiệm không gian, ít tốn gas, dễ lắp đặt phù hợp với người độc thân, gia đình ít người, không có nhu cầu nấu ăn nhiều và thường xuyên hay gia đình có không gian nhà bếp nhỏ hẹp, dễ dàng thay đổi vị trí đặt bếp. Và nếu bạn đề cao tính an toàn khi sử dụng thì bếp gas đơn hẳn sẽ đáp ứng yêu cầu này của bạn hơn.

Bếp gas Sakura SA-300G thiết kế gọn nhẹ, sang trọng

Với những thông tin trên từ 2 loại bếp gas đơn và bếp gas mini, hi vọng bạn đã có cho mình sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tiêu chí của mình rồi phải không nào!

Theo VnExpress