hương vị của cà phê cold brew rất đặc biệt, bạn đã nếm thử hay chưa? hãy cùng chuyên mục vào bếp của chúng tôi tìm hiểu cà phê cold brew là gì? có điểm gì khác so với cà phê thường cũng như cách pha chế loại cà phê này ra sao nhé!

Cà phê Cold Brew là gì? Nguồn gốc của loại cà phê này

Cà phê Cold Brew là gì?

Cà phê Cold Brew là loại cà phê được pha bằng nước lạnh, kéo dài từ 4 - 24 tiếng, để chiết suất hết các tinh chất trong cà phê ra trước khi dùng hoặc pha chế chung với một số nguyên liệu khác như sữa, đường,….

Cà phê Cold Brew là gì?

Loại cà phê này nổi tiếng bởi hương vị tinh tế nhờ cách pha khác thường, vị mới lạ, ít chua, ít đắng và hạn chế mùi thơm đặc trưng hơn so với việc cà phê được pha bằng nước nóng.

Nguồn gốc cà phê Cold Brew

Hình thức pha cà phê Cold Brew bắt nguồn từ xứ sở của hoa Tulip - đó là nước Hà Lan. Để có được những tách cà phê phục vụ nhanh nhất cho quá trình đi biển (kéo dài suốt mấy tuần liền), các thủy thủ Hà Lan đã phải ngâm cà phê vào trong bình chứa nước và cất dưới khoang tàu, do họ bị thiếu nguyên liệu đốt cháy và nghĩ cách làm này sẽ không chiếm nhiều không gian diện tích trên tàu.

Vì thế, cách pha cà phê Cold Brew lúc bấy giờ chỉ đơn giản là một giải pháp tiện lợi cho việc thưởng thức cà phê ngay trên biển của các thủy thủ Hà Lan.

thủy thủ hà lan đã vô tình tạo ra cà phê Cold Brew

Sau đó, những thương nhân Hà Lan đã vô tình mang phong cách pha cà phê này tới Nhật Bản. Và nơi này đã làm cho cà phê Cold Brew nâng lên một tầm cao mới khi người Nhật biết cách cải tiến và sáng tạo ra loại thức uống cà phê lạnh này.

Nguồn gốc cà phê Cold Brew

Cà phê pha lạnh đã thực sự lan rộng trên nhiều quốc gia vào thế kỉ 19, từ Anh, Nhật Bản cho tới những nước thuộc địa của châu Mỹ. 

Trong đó, phải kể đến là ông Todd Simpson, là người có niềm đam mê về cà phê lạnh tại Peru, ông đã tìm ra cách làm riêng và được cấp bằng sáng chế cho bộ dụng cụ pha cà phê lạnh. Bộ dụng cụ này sử dụng nhiều phểu lọc và đá lạnh, nên đã giúp cho cà phê được chiếc suất ra có lượng axit ít hơn 67% hàm lượng axit tự nhiên so với cà phê nóng.

Theo cách pha cà phê của ông, dù người dùng sử dụng loại cà phê mua ở tiệm tạp hóa thì vẫn sẽ thưởng thức được hương vị độc đáo của cà phê pha lạnh, thậm chí còn mang lại cảm giác ngon miệng hơn khi ngâm trong nước lạnh vài giờ.

bộ pha cà phê cold brew của Todd Simpson

Cà phê Cold Brew khác gì với cà phê thường?

Cà phê Cold Brew khác gì với cà phê thường, bạn có thể phân biệt giữa 2 hình thức pha cà phê này qua một số yếu tố như sau: 

Cà phê Cold Brew

Cà phê thường

Ý nghĩa của tên gọi 

Cà phê pha chế lạnh (thường hay gọi tắt là cà phê lạnh - nhầm lẫn với cà phê thường có thêm đá).

Cà phê pha chế nóng, có thể dùng nóng hoặc lạnh. 

Nhiệt độ nước

Pha bằng nước lạnh

Pha bằng nước nóng (90 - 96 độ C). 

Hình thức pha

Ngâm bột cà phê trong nước lạnh, hoặc nước nguội ở nhiệt độ phòng, để yên trong vài giờ liền (tùy theo muốn lấy hương vị cà phê ra sao mà kéo dài từ 4 - 24 tiếng), lọc để chiết suất ra cà phê. 

Rót nước nóng vào bột cà phê trong phin, đợi dung dịch cà phê chiết suất ra, chảy xuống cốc (ly). 

Thời gian pha

Dài Ngắn

Hương thơm

Dịu nhẹ, hoặc thậm chí không có mùi.

Mạnh, đặc trưng của mùi cà phê. 

Mùi vị

Ít chua, mùi vị thoang thoảng như mùi trái cây.

Đậm vị đặc trưng của mỗi loại cà phê được dùng.

Cà phê Cold Brew khác gì với cà phê thường?

Tóm lại, vì sử dụng nước ở nhiệt độ khác nhau khi pha, nên hương vị của cà phê cũng trở nên đặc biệt hơn:

  • Với nước nóng: làm cho các chất hòa tan trong cà phê sẽ được giải phóng ra khỏi bã cà phê nhanh hơn, thậm chí bay hơi dễ hơn, nên bạn sẽ ngửi được mùi thơm đặc trưng của cà phê. Tuy nhiên, nước nóng cũng làm cho các hợp chất này dễ bị oxy hóa, dẫn đến việc pha cà phê bằng nước nóng sẽ mang lại vị chua, đắng (vốn có của cà phê).
  • Với nước lạnh: sẽ làm giảm tốc độ hòa tan và oxy hóa của các hợp chất trong cà phê, nên cà phê Cold Brew (hay gọi cà phê pha chế lạnh) cần thời gian lâu hơn để chiết suất các hợp chất đó ra khỏi bột cà phê, hương thơm nhẹ nhàng hơn cũng như ít chua và ít đắng hơn so với cà phê pha bằng nước nóng.

Cách pha cà phê Cold Brew

chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách pha cà phê Cold Brew với những bước đơn giản sau:

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ 

  • Hạt cà phê rang (thô ở mức 5,6): 250gr.
  • Nước lạnh: 2.5 lít.
  • Dụng cụ: bình ngâm cà phê, miếng lọc, hủ thủy tinh (đựng thành phẩm), máy xay sinh tố loại xay hạt (hoặc máy xay cà phê),….
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ pha chế cà phê cold brew

Các bước thực hiện cà phê Cold Brew

  • Bước 1: Xay hạt cà phê.

Dùng máy xay sinh tố loại xay hạt (hoặc máy xay cà phê thì càng tốt), tiến hành xay số lượng hạt cà phê đã mua. Không cần xay quá mịn!

Xay hạt cà phê.
  • Bước 2: Pha chế.

Lần lượt cho xen kẽ nước lạnh và cà phê vào bình hãm, rồi dùng que đũa khuấy đảo nhẹ nhàng để làm cho nước ngấm đều vào bột cà phê.

Lưu ý: Cứ 50gr bột cà phê thì ngâm với 500ml nước lạnh.
Lần lượt cho xen kẽ nước lạnh và cà phê vào bình hãm
  • Bước 3: Ủ cà phê.

Bạn dùng một miếng vải hoặc khăn sạch để đậy kín miệng bình, ngâm cà phê trong nước lạnh trong khoảng 12 - 24 tiếng, tùy vào hương vị mà bạn muốn đạt được.

Lưu ý: Thời gian ngâm bột cà phê trong nước lạnh càng lâu, thì chiết xuất từ cà phê ra càng nhiều, vị chua tự nhiên cũng được sinh ra nhiều hơn.
Ủ cà phê
  • Bước 4: Chắt lọc.

Sau thời gian ngâm cà phê để lấy vị như ý muốn, bạn dùng lớp bông lọc (hoặc vải lọc) tiến hành lọc phần bã cà phê để lấy nước cà phê thưởng thức.

Các bước thực hiện pha cà phê cold brew

Thành phẩm

thành phẩm và thưởng thức cà phê Cold Brew

Tùy vào giống cà phê, mà vị cà phê Cold Brew được chiết suất ra có vị chua tự nhiên rất thú vị, thoang thoảng như mùi trái cây, mùi cam hay mùi dâu rừng. Để thưởng thức được đúng hương vị vốn có của cà phê Cold Brew, bạn nên dùng ngay sau khi lọc cà phê, thưởng thức cùng với ít đá.

Ngoài ra, bạn có thể pha chế thêm một số nguyên liệu khác như đường hoặc sữa tươi tùy sở thích.

 

Hy vọng với những thông tin phía trên, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cà phê Cold Brew là gì, có điểm gì khác so với cà phê thường và cách pha chế cà phê Cold Brew ra sao rồi đấy!

Theo VnExpress