tin tặc hack mật khẩu wifi và truy cập vào hệ thống camera chuông cửa trong nhà là điều mà không ai muốn. vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách bảo mật và ngăn chặn camera chuông cửa an tránh bị xâm nhập ngay sau đây!

bảo mật camera an ninh không bị hack

Tại sao cần bảo mật camera chuông cửa thông minh?

Camera chuông cửa thông minh là loại chuông cửa được sử dụng khá nhiều ở các hộ gia đình trên thế giới hiện nay. Sản phẩm này mang lại sự an toàn cho người sử dụng khi muốn bảo vệ tài sản cũng như giám sát được mọi hoạt động ra vào trong khu vực lắp đặt camera an ninh. 

Bạn chỉ cần dùng điện thoại hay các thiết bị thông minh khác để kết nối và giám sát hoạt động của camera thu hình, thậm chí có thể tương tác bằng giọng nói qua camera để giao tiếp với người trong khu vực gắn camera.

Đó là lí do vì sao, chúng ta cần phải bảo mật an ninh thiết bị này để không bị tin tặc hack và truy cập vào camera an ninh, sử dụng nó với ý đồ xấu như quấy rối, trộm đồ, tống tiền,….

Tại sao cần bảo mật camera chuông cửa an ninh?

Cách bảo vệ camera chuông cửa an ninh không bị xâm nhập

Để bảo vệ camera an ninh không bị xâm nhập bởi những người có ý đồ xấu, bạn có thể thực hiện 3 mẹo sau:

Cho phép xác thực 2 lần

Đây là bước thiết lập rất quan trọng cho phép bạn bảo mật camera an toàn. Nghĩa là khi có người lạ cố gắng sử dụng tài khoản của bạn trên thiết bị của họ, một mã xác thực sẽ được gửi đến điện thoại của bạn để xác thực có đúng hay không? Nếu tin tặc không có điện thoại của bạn, thì họ sẽ không biết được mã xác thực, đồng nghĩa với việc không hack vào được camera.

Giả sử, bạn dùng Ring camera của Amazon, thì hãy thiết lập với các bước:

  • Vào ứng dụng Ring và chạm vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên trái màn hình để mở menu.
  • Sau đó, vào phần Tài khoản và chọn Two-factor Authorization (Xác nhận 2 lần), rồi nhập mật khẩu của bạn và nhập số điện thoại di động nơi bạn muốn gửi mã ủy quyền 2 lần.
  • Tiếp theo, nhập mã gồm 6 chữ số được nhắn tin tới điện thoại của bạn vào ứng dụng.
  • Cuối cùng, nhấn Tiếp tục để hoàn tất.
Cho phép xác thực 2 lần

Đặt mật khẩu có cường độ bảo mật cao

Ngoài cách trên, bạn nên nghĩ thêm đến việc cài đặt mật khẩu có cường độ bảo mật cao. Thông thường, những mật khẩu dễ bị hack là do có cường độ bảo mật kém.

Mật khẩu có cường độ bảo mật cao, thường kết hợp chữ số, chữ in hoa và chữ thường, cùng với các kí hiệu đặc biệt (dấu @, dấu chấm than, dấu %,…).
 
Đặt mật khẩu có cường độ bảo mật cao

Không chia sẻ thông tin đăng nhập

Đừng nên chia sẻ thông tin đăng nhập camera an ninh cho bất kì ai, tốt nhất một mình bạn biết. Nếu bạn muốn chia sẻ cho người nhà, thì có thể chia sẻ dưới dạng dùng quyền truy cập phụ. Nghĩa là chỉ cần thêm họ dưới dạng người dùng được chia sẻ trên tài khoản.

Điều này cho phép người đó có thể thực hiện một số tính năng như truy cập vào để xem video, sử dụng tính năng trò chuyện hai chiều và lưu video,… nhưng không phải là người có quyền truy cập vào tài khoản chính.

Không chia sẻ thông tin đăng nhập

Ví dụ, bạn đang dùng Ring Camera của Amazon, thì thực hiện các bước:

  • Mở ứng dụng và chọnthiết bị của bạn.
  • Vào Cài đặt, nhấn vào mục Shared Users (người dùng được chia sẻ) và Add User (thêm người dùng).
  • Tiếp theo, nhập địa chỉ email của người bạn muốn chia sẻ, rồi chọn thiết bị mà bạn muốn chia sẻ với người đó, cuối cùng thì nhấn nút Gửi lời mời.

Khi người đó chấp nhận lời mời, thì quá trình chia sẻ hoàn tất. Họ sẽ có thể truy cập các thiết bị thông qua ứng dụng và thông tin đăng nhập của riêng họ. Đừng quên, nhắc họ sử dụng mật khẩu tốt và xác thực 2 lần (2 yếu tố).

sử dụng camera an ninh an toàn

Với những mẹo được chia sẻ phía trên, hy vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng biết được cách bảo mật cũng như ngăn chặn camera chuông cửa an ninh khi bị người lạ xâm nhập.

Theo VnExpress