ẩm thực thái lan luôn mang đến những hương vị tuyệt vời và chủ đạo là hương vị chua cay và món cà ri xanh là một nét ẩm thực vô cùng đặc sắc. hôm nay chúng tôi sẽ vào bếp và mách bạn cách làm món cà ri xanh thái lan thơm ngon lạ miệng và đơn giản. 

Cách làm sốt cà ri xanh Thái Lan

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Ớt xanh: 20 trái
  • Tỏi: 8 tép
  • Xả: 40g
  • Lá chanh kaffir (Chanh Thái): 5 - 8 lá
  • Gừng: 10g
  • Hành tím: 100g
  • Ngò  rí: 20g
  • Hạt ngò: 1 muỗng cà phê
  • Hạt thìa là (cumin): 1 muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê

Dụng cụ: dao, máy xay sinh tố, thớt

Lưu ý: Chanh kaffir hay chanh Thái là một nguyên liệu vô cùng quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của món cà ri xanh, bạn có thể mua nguyên liệu này tại các cửa hàng bán thực phẩm Thái Lan hoặc đặt trên mạng internet.

Nguyên liệu chính làm sốt cà ri xanh

Cách thực hiện sốt cà ri xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt xanh chẻ đôi bỏ hạt. Tỏi, hành, xả và gừng cắt nhỏ. Lá chanh xé nhỏ bỏ đường gân lá cứng.

Bước 2: Xay nhuyễn các nguyên liệu

Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc cho vào cối giã nhuyễn là xong phần sốt cà ri xanh.

Thành phẩm

Sốt cà ri thơm mùi đặc trưng và vô cùng bắt mắt bạn có thể sử dụng để làm nhiều món ăn khác nhau liên quan đến cà ri xanh từ sốt này.

Sốt cà ri xanh

Cách làm cơm cà ri xanh thơm ngon

Cách làm cơm cà ri xanh
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện 45 phút
  • Khẩu phần cho 2 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 200g
  • Cơm: 200g
  • Sốt cà ri xanh: 2 muỗng cà phê
  • Cà rốt cắt hạt lựu: 50g
  • Đậu que cắt nhỏ: 50g
  • Ớt chuông cắt hạt lựu: 50g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Lá chanh Thái: 5g
  • Húng quế: 10g
  • Nước tương: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 3 muỗng cà phê

Dụng cụ: bếp, chảo, sạn xào

Lưu ý: Bạn có thể mua sốt cà ri xanh làm sẵn hoặc dùng bột cà ri xanh cho món ăn để tiết kiệm thời gian.

Mẹo chọn ức gà ngon:

  • Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
  • Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
  • Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.
Nguyên liệu làm cơm cà ri xanh

Cách thực hiện món cơm cà ri xanh

Bước 1: Ướp thịt gà

Ức gà mua về bạn nên ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 - 10 phút, dùng tay mát xa nhẹ nhàng để thịt gà sạch chất bẩn.

Sau đó rửa sạch ức gà lại với nước sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn.

Cho vào 200g ức gà 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh nước tương trộn đều và để thịt thấm trong vòng 15 phút.

Ướp thịt gà

Bước 2: Làm sốt cà ri

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh sốt cà ri xanh đảo đều thêm 100ml nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh đường khuấy đều cho các nguyên liệu hòa trộn vào nhau.

Nấu sốt cà ri

Bước 3: Xào các nguyên liệu với nhau

Cho thịt gà đã ướp vào xào sơ khoảng 5 phút cho thịt săn lại.

Cho cà rốt cắt hạt lựu, đậu que cắt nhỏ và ớt chuông cắt hạt lựu đảo đều.

Xào thịt gà và rau củ

Cho 200g cơm vào xào cho cơm thấm đều hết sốt cà ri, thêm lá chanh cắt nhỏ và húng quế vào đảo sơ tắt bếp bày ra dĩa.

Xào các nguyên liệu với nhau

Thành phẩm

Món cơm cà ri xanh thơm ngon màu sắc bắt mắt cuốn hút thực khách. Khi ăn sẽ cảm nhận mùi thơm đặc trưng của sốt cà ri xanh hảo quyện cùng các nguyên liệu.

Cơm cà ri xanh Thái Lan bắt mắt

Cách làm cà ri xanh tôm củ hũ dừa thơm béo lạ miệng

Cách làm cà ri tôm củ hũ dừa xanh Thái Lan
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện 45 phút
  • Khẩu phần cho 2 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Sốt cà ri xanh: 3 - 4 muỗng
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước: 420ml
  • Nước cốt dão dừa: 200ml
  • Củ riềng: 15g
  • Củ hũ dừa: 200g
  • Cà tím: 150g
  • Cà pháo: 100g
  • Tôm tươi: 300g
  • Lá chanh Thái: 5 lá
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Đường trắng: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Bột bắp: 5g

Dụng cụ: bếp, nồi, sạn xào

Cách chọn tôm ngon:

  • Thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn và săn chắc.
  • Đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.
  • Những con tôm hỏng thường có thân hình uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.
  • Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt.
  • Quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
Nguyên liệu làm cà ri thái xanh tôm củ hũ dừa

Cách thực hiện món cà ri xanh tôm củ hủ dừa

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Tôm mua về rửa sạch bỏ đầu lột vỏ, bỏ đường chỉ giữa, chừa đuôi.

Củ hũ dừa tách ra thành từng bẹ, gọt bỏ đi những phần sơ già và những chỗ thâm đen, cắt khúc hoặc bào lát theo ý muốn rồi ngâm ngay vào nước đá lạnh có thêm vài lát chanh như vậy củ hủ dừa sẽ luôn trắng và giòn.

Cà tím cắt khúc vừa ăn, cà pháo cắt lát ngâm với nước muối tầm 15 phút. Lá chanh và riềng cắt nhỏ.

Lưu ý: Bỏ chỉ tôm nhanh bằng cách đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ tôm ra ngoài

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu sốt cà ri

Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh sốt cà ri xanh, 15g riềng cùng 400ml nước và 200ml nước dão dừa nấu sôi.

Nấu sốt

Bước 3: Hầm rau củ

Cho củ hủ dừa, cà tím, cà pháo và lá chanh vào đậy nắp nấu sôi.

Hầm rau củ

Bước 4: Nấu các nguyên liệu với nhau

Khi cà ri sôi cho tôm đã làm sạch vào, nêm nếm 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh hạt nêm vào khuấy đều.

Thêm 150ml nước cốt dừa vào. Pha 5g bột bắp cùng 20ml nước cho vào đảo đều cho tất cả nguyên liệu hòa trộn với nhau.

Nấu cho nồi cà ri sôi trở lại thì tắt bếp.

Nấu các nguyên liệu với nhau

Thành phẩm

Cà ri có màu xanh sáng đẹp mắt cùng mùi thơm hấp dẫn. Vị không quá cay như các món cà ri thông thường nhưng lại vô cùng đậm đà và thơm ngon.

Món cà ri có thể ăn kèm cùng với bánh mì, bún và cơm đều ngon.

Cà ri tôm củ hũ dừa xanh Thái Lan thơm béo

Món cà ri xanh Thái Lan là một lựa chọn vô cùng thơm ngon và lạ miệng cho gia đình bạn vào cuối tuần. Hãy tự chế biến theo 2 công thức của chúng tôi để có thêm món ăn thơm ngon, chúc các bạn thành công.

Theo VnExpress