bánh bao sữa lá dứa 2 lớp thơm ngon cho bữa sáng của gia đình thêm phong phú. hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món bánh ngon này với cách làm vô cùng đơn giản, dễ thực hiện cho gia đình mình nhé.
- Thời gian thực hiện: 1 tiếng 30 phút.
- Thời gian chờ: 1 tiếng.
- Khẩu phần cho khoảng người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Bột bánh bao pha sẵn: 1 bịch (500g)
- Lá dứa: 2 - 3 cây
- Sữa tươi có đường: 180ml
- Men nở khô instant: 1/2 gói (khoảng 12g) (không cần kích hoạt)
- Bột mì: 2 muỗng canh
Dụng cụ: Nồi, tô chén, máy xay
Các bước thực hiện bánh bao sữa lá dứa 2 lớp
Bước 1: Xay lá dứa
Lá dứa làm sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 90ml sữa tươi có đường, lọc lấy nước cốt.
Bước 2: Trộn men khô
Chia men khô ra làm đôi.
Cho 1 phần men khô vào chén có 90 ml sữa tươi. Phần men khô còn lại cho vào chén nước cốt lá dứa sữa vừa xay ở trên.
Khuấy đều và để cho men tan hết.
Bước 3: Trộn bột
Chia bột bánh bao ra làm 2 tô. Cho hỗn hợp sữa men nở vào 1 tô, cho sữa vào từ từ, không đổ hết một lần và trộn đều bột.
Làm tương tự với hỗn hợp men khô sữa lá dứa.
Bước 4: Nhào bột
Dùng tay nhào từng phần bột, mỗi phần khoảng 20 phút cho bột mịn và dẻo.
Cho vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và ủ bột khoảng 30 phút cho bột nở ra gấp đôi.
- Bạn nhớ đảm bảo ủ bột đủ thời gian, nếu không, bánh bao sẽ bị chai bột, nở kém, không đạt độ mềm xốp.
- Bạn cũng không nên ủ bột quá lâu so với thời gian chuẩn, bột bánh sẽ bị chua.
Bước 5: Nhào bột lần 2
Sau khi ủ xong, bạn lấy bột ra.
Rắc lên mặt bàn một ít bột mì khô (không dùng bột bánh bao vì trong bột đó có đường), rắc thêm một ít bột mì lên trên bột. Nhào bột thêm 20 phút.
Bước 6: Cán bột
Lăn bột thành khối tròn dài, dùng chày cán bột hoặc ly dài hoặc chai thủy tinh cán mỏng bột ra.
Bước 7: Tạo hình bánh
Phết đều lên miếng bột màu trắng một ít nước. Đặt miếng bột màu xanh lên miếng bột màu trắng, cán nhẹ lại miếng bột lần nữa cho dính.
Dùng miếng nhựa cắt bột hoặc dao cắt bôt thành miếng bột vuông vức, phết thêm một ít nước lên miếng bột màu xanh.
Cuộn tròn miếng bột, lăn nhẹ cho bột dính vào nhau. Thoa một ít bột khô lên mặt dao và nhẹ nhàng cắt bột thành những khúc nhỏ bằng nhau như hình.
Bước 8: Hấp bánh
Để bánh lên giấy nến, xếp vào xửng. Ủ thêm khoảng 30 phút.
Chuẩn bị nồi nước sôi, cho bánh vào hấp khoảng 20 phút cho bánh chín.
- Bánh bao sẽ nở gấp rưỡi đến gấp 2, nên tùy vào độ lớn của xửng mà mỗi lần hấp bạn sắp xếp vị trí và số lượng cho bánh nở đều.
- Khi hấp bánh, bạn nên dùng thêm một miếng vải mỏng phủ lên khay hấp rồi mới đậy nắp để nước không nhỏ xuống làm rỗ bánh.
- Bạn không nên hấp ở lửa quá nhỏ vì nhiệt độ không đủ cao, bánh sẽ nở kém.
- Trong lúc hấp bánh, bạn không được mở nắp nồi làm bánh dễ bị xẹp, bạn cũng không hấp bánh quá lâu làm cho bánh dễ bị xẹp, chai, mặt bánh nhăn nheo, không ngon.
Thành phẩm
Bánh bao sữa lá dứa 2 lớp thơm ngon, mềm mịn, thoang thoảng hương lá dứa, ngọt dịu vị sữa thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay món bánh ngon này nhé!
- Bạn để bánh nguội hẳn, cho bánh vào hộp hoặc túi kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Khi ăn, bạn hấp lại hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 1 phút (tùy công suất lò và kích thước bánh). Nếu dùng lò vi sóng, bạn nên để bánh trong âu có nắp đậy hoặc có nilon che để vỏ bánh không bị khô.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể trữ bánh trong ngăn đá. Trước khi ăn thì rã đông trong ngăn mát rồi hấp hoặc quay lò vi sóng lại đều rất thơm ngon.
- Mẹo tạo màu: Bạn có thể kết với với các màu và vị khác đều tạo lớp bánh bao đẹp mắt như màu củ dều, màu cà rốt,...
Bánh bao sữa lá dứa thơm ngon, dễ làm đúng không nào? Chúc các bạn thành công!