bánh bột báng nhân đậu xanh cốt dừa thơm ngon, lạ miệng mà lại thật dễ làm.hãy cùng vào bếp thực hiện món bánh ngon này cho gia đình có thêm một món ăn mới lạ nhé!

Bánh bột báng nhân đậu xanh cốt dừa thơm ngon, béo dẻo dễ làm
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 60 phút.
  • Thời gian chờ: 2 - 4 tiếng
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh: 200g
  • Đường cát: 300g
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Muối: 2/3 muỗng cà phê
  • Bột năng: 220g
  • Bột gạo: 20g
  • Nước dão dừa: 700ml (nước thứ 2 trở đi của dừa nạo sau khi vắt lấy nước cốt)
  • Bột nếp: 100g
  • Màu lá dứa: 3 -  4 muỗng canh
  • Màu lá cẩm: 3 - 4 muỗng canh
  • Lá dứa: 1 cọng
  • Đậu phộng: 20 - 30g
  • Hành lá: 1 cây nhỏ

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, chảo , máy xay

Nguyên liệu làm bánh bột báng

 Các bước thực hiện bánh bột báng nhân đậu xanh cốt dừa

Bước 1: Ngâm đậu xanh và bột báng

Cho đậu xanh vào thau hoặc tô, ngâm nước khoảng 2 - 4 tiếng cho đậu mềm, nấu sẽ nhanh chín hơn. 

Bột báng rửa sạch rồi đem ngâm nước cho nở mềm trong 1 tiếng, vớt ra để ráo. Sau đó chia làm 3 phần, 1 phần để nguyên, 1 phần ngâm với màu lá dứa, phần còn lại ngâm với màu lá cẩm khoảng 15 phút.

Mẹo nhỏ: Bột báng nếu sau khi ngâm bị tan đi nhiều có thể do bột của bạn khá cũ khiến bột dễ tan trong quá trình ngâm.
Bột báng rửa sạch rồi đem ngâm nước cho nở mềm

Bước 2: Hấp và xay mịn đậu xanh

Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi để hấp đậu. Đem đậu ra rửa sạch, cho vào nồi hấp, thêm chút muối rồi hấp khoảng 30 phút cho chín mềm.

Cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.

Hấp chín đậu xanh

Bước 3: Sên nhân đậu xanh

Bắc chảo lên bếp, cho đậu đã xay vào, thêm 150g đường cát, 100ml nước cốt dừa, 2/3 muỗng cà phê muối, sên lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút cho đậu dẻo mịn và khô lại, nhân đậu không dính tay.

Cho đậu xanh vào chảo sên cho mềm dẻo

Bước 4: Pha bột bánh

Cho vào tô 200g bột năng, 100g bột nếp, trộn đều. Cho thêm 170 - 200ml nước sôi, cho từ từ từng muỗng nước sôi vào rồi trộn đều cho bột tan.

Mẹo nhỏ: Dùng cả bột năng và bột nếp sẽ giúp cho bánh dai ngon hơn.
Pha hỗn hợp bột bánh

Bước 5: Nhào bột

Nhồi đều tay cho đến khi bột đều và dẻo mịn.

Nhào bột bánh cho mịn

Bước 6: Nấu nước cốt dừa

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 20g bột năng, 20g bột gạo, 700ml nước dão dừa, 150g đường cát, 1 cọng lá dứa, vừa nấu vừa khuấy liên tục trên bếp để nước cốt dừa ngon và đẹp.

Nước cốt dừa đang nấu bắt đầu sánh lại và sôi lên thì cho 300ml nước cốt dừa vào, một chút xíu muối. Khi nước sôi thì cho vào một ít hành lá rồi tắt bếp.

Cho nước cốt dừa vào nồi

Bước 7: Tạo hình bánh

Đậu nặn thành những viên tròn vừa ăn như hình.

Nặn nhân bánh thành những viên tròn

Dán mỏng phần bột áo, thấm 1 ít nước lên tay cho bột mềm ra, cho đậu xanh đã vo viên ở trên vào, lăn qua phần bột báng, nắn lại cho bánh tròn đều, đẹp như hình.

Cho lớp bột báng áo đều bên ngoài

Bước 8: Luộc bánh

Chuẩn bị nồi nước sôi, cho bánh vào luộc cho nước sôi lên, sau đó đợi thêm 5 - 10 phút cho bánh chín hoàn toàn. Bột báng thật trong là bánh đã chín. 

Vớt ra ngâm trong nước lạnh cho bánh dai ngon.

Luộc bánh cho chín

 Thành phẩm

Cho bánh ra đĩa, rưới thêm nước cốt dừa đã nấu lên trên, rắc thêm ít đậu phộng cho món ăn thêm thơm béo hấp dẫn. Hãy cùng thưởng thức thôi nào!

Bánh bột báng nhân đậu xanh cốt dừa thơm ngon, béo dẻo dễ làm
 Mẹo thực hiện và bảo quản bánh: Bảo quản bánh ở ngăn mát tủ lạnh, có thể dùng trong 1 -  2 ngày.

Món bánh bột báng nhân đậu xanh cốt dừa thowmg ngon nhưng lại thật dễ làm đúng không nào. Chúc các bạn thành công! 

Theo VnExpress